Trung tâm Công tác viên Salêdiêng Mẹ Phù Hộ- Đà Lạt Mừng 25 Năm Thành Lập Và Mừng Bổn Mạng

Ngày 21/5/2024, tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, Trung tâm Công tác viên Salêdiêng (CTV) Mẹ Phù Hộ- Đà Lạt tổ chức mừng 25 năm thành lập trung tâm và mừng lễ Bổn mạng Mẹ Phù hộ (24/5).

Đến dự có Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính-Tổng đại diện Giáo phận Đà Lạt, Cha Giuse Phạm Thanh Tính- Phó Đặc trách Gia đình Tông đồ Giáo dân (GĐTĐGD) Giáo phận Đà Lạt, kiêm Đặc trách GĐTĐGD hạt Đà Lạt; Ban điều hành GĐTĐGD hạt Đà Lạt.

Về phía Tỉnh dòng Don Bosco có Sư huynh Martino Bùi Văn Luận- Cố vấn Tỉnh- Đặc trách Gia đình Saledieng VN- Ủy viên SDB Tỉnh hội CTV Việt Nam; Cha Toma Vũ Kim Long- Giám đốc Học viện Don Bosco- Ủy viên SDB TT Mẹ Phù Hộ; Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng- Cố vấn tỉnh, Trưởng ban Truyền thông Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh- Cố vấn tỉnh, Đặc trách Mục vụ Giới trẻ tỉnh dòng.

Hiệp hội CTV Việt Nam có anh Đaminh Vũ Quang Ninh- Điều phối Hội Đồng Tỉnh hội cùng các anh chị Hội đồng tỉnh, Hội đồng Trung tâm Alessadrina Đức Trọng, đại diện các Trung tâm Zatti, Mazarello, Nicola, Verssiglia… anh Giuse Ngô Văn Hiền, Cựu điều phối tỉnh thời kỳ đầu. Anh chị em vui mừng chào đón Sư huynh Giosaphat Trần Quang Đại, Cha Giuse Tạ Đức Tuấn, Cha Giuse Trần Văn Hiển là các cựu Ủy viên SDB Tỉnh hội; Cha Giuse Phạm Văn Nam, cựu Ủy viên SDB Trung tâm Mẹ Phù hộ.

Tham dự và chia vui với Trung tâm Mẹ Phù hộ (TT MPH) có quí Cha, quí Bề trên, quí Thầy Học viện Don Bosco Đà Lạt; Cha Giáo sở cùng Thường trực Hội đồng và đại diện các ban ngành Giáo sở Don Bosco; Tu sinh Don Bosco, sinh viên SOB, đại diện Nhóm Y bác sĩ Công giáo, các cô giáo dạy Lớp Linh hoạt viên Don Bosco
Nhìn lại hành trình 25 năm

Chương trình bắt đầu lúc 9 giờ tại nhà kịch Học viện Don Bosco. Sau vũ điệu chào mừng của anh chị em TT MPH, cộng đoàn tham dự được xem lại Video hành trình “Hành trình 25 năm TT MPH Đà Lạt”.

Sau khi nghe giới thiệu về Ơn gọi, linh đạo của CTV Salêdiêng và xem video, Cha Tổng Đại diện chia sẻ: “Tôi mới biết về CTV cách đây 6,7 năm thôi, nay xem video hành trình 25 năm TT MPH mới hiểu rõ những công việc mà các CTV đã và đang làm trong suốt 25 năm qua. Trước đây tôi làm việc với tư cách Trưởng ban Giáo lý, Trưởng ban Giới trẻ và Caritas…với nhiều anh chị em hiện diện nơi đây. Họ làm việc rất nhiệt tình, vui tươi, hiệu quả. Hôm nay tôi mới hiểu những anh chị em đó là những CTV. Thay mặt giáo phận xin cảm ơn dòng Don Bosco, xin chúc mừng và cảm ơn anh chị em CTV TT MPH”.

Sư huynh Martino Bùi Văn Luận chúc mừng hành trình 25 năm của TT MPH, đây là cột mốc đáng ghi nhớ, để cảm nghiệm được biết bao nhiêu hồng ân Chúa ban cho TT MPH, và để cảm ơn các Cha các Sư huynh đồng hành với TT. Khi nói về TT MPH rất đáng hãnh diện khi đóng góp cho Tỉnh hội nhiều nhân sự với các trách nhiệm khác nhau như Điều phối, Truyền thông, Thư ký. Cầu chúc TT MPH hộ tiếp tục tiến về phía trước, sống ơn gọi mạnh mẽ hơn, cầu chúc TT có thêm nhiều ơn gọi mới.

Còn Cha Giám đốc Học viện Don Bosco đánh giá cao tinh thần dấn thân phục vụ của anh chị em TT MPH. Tại Don Bosco có nhiều công cuộc rất đa dạng dành cho giới trẻ như công cuộc nguyện xá, dấn thân, tu sinh, sinh viên, lưu xá, Lớp linh hoạt viên… Tất cả các công cuộc nói trên, đều có sự hiện diện của các CTV Saledieng TT MPH, một sự hiện diện và dấn thân không ngại mệt nhọc và hy sinh, đầy tích cực và sáng tạo, rất vui tươi và quảng đại; chưa kể họ cũng tham gia Caritas và ca đoàn CTV bên Giáo sở nữa. Cũng từ các nhà lưu xá này đã nuôi dưỡng hàng chục ơn gọi tu sĩ nam nữ, linh mục thuộc nhiều dòng tu khác nhau.

Đầu tháng 5, trong chương trình chuẩn bị mừng 25 năm, anh chị em CTV đã có chuyến hành hương đến với Đức Mẹ Tà Pao, nhưng trước đó anh chị em đến với các trẻ em bị bỏ rơi ở Mái ấm Tín Thác (Bảo Lộc). Sau đó anh chị em có những phút thư giãn, vui chơi bên nhau ở biển Mũi Né chia sẻ tình thân hữu huynh đệ với nhau. Tôi không ngờ các anh chị CTV đã trưởng thành rồi, có gia đình rồi, mà vẫn tạo được bầu khí cởi mở và thân thiện, vui tươi và hòa đồng, không phân biệt lớn bé, già trẻ hay cũ mới. Thì ra bây giờ tôi mới hiểu tại sao Trung tâm CTV Đà Lạt lại có đến 16 ứng sinh đang tìm hiểu và chuẩn bị gia nhập hội CTV Salêdiêng.

Thay mặt cho quí Bề trên và các Thầy Học viện Don Bosco Đà Lạt, tôi xin chân thành tri ân các CTV Salêdiêng TT MPH đã cộng tác hết tình, hết mình với các cha thày trong mọi sinh hoạt tông đồ của cộng thể; đồng thời cầu chúc TT MPH mỗi ngày một phát triển, không chỉ về số lượng, mà cả về phẩm chất tinh thần Saledieng nơi tâm hồn của từng anh chị em.

Chương trình tiếp nối với phần tri ân. Anh Rôcô Điều phối TT MPH cảm ơn Cha Giám Tỉnh vì bận trở công tác Mục vụ không thể hiện diện nhưng Cha gởi lời chúc mừng và đang hướng về trung tâm, cầu nguyện cho anh chị em CTV. Anh Rôcô nhớ đến và tri ân Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, người tái lập Hiệp hội CTV Việt Nam, tri ân Cha cố Gioan Baotixita Phạm Đình Khơi, vị Ủy viên đầu tiên của Trung tâm đã về với Chúa. Thay mặt Trung tâm anh Rô cô cám ơn quí Cha, Sư huynh Ủy viên SDB Tỉnh Hội và Ủy viên TT MPH qua các thời kỳ, cùng các anh cựu Điều phối Tỉnh…

Chương trình xen kẽ có các tiết mục ý nghĩa của các em Lớp học tình thương, của Tu sinh Don Bosco, quí Thầy… kết thúc anh chị em CTV cùng cất cao tiếng hát “Khúc cảm tạ” để tạ ơn hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Phù hộ ban cho Trung tâm.

Hãy trở nên người đang yêu

Lúc 11 giờ, Cha Tổng đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đã chủ sự thánh lễ mừng kính Mẹ Phù hộ. Cùng đồng tế có Cha Giám đốc Học viện Don Bosco, Cha Đặc trách GĐTĐGD, quí Cha Cố vấn tỉnh, quí Cha Học viện Don Bosco và quí Cha nguyên điều phối Trung tâm.

Tham dự thánh lễ có toàn thể quí thầy Học viện, các bạn Tu sinh, Sinh viên, Dấn thân, Thường trực và đại diện các ban, ngành của Giáo sở Don Bosco.

Cha Gioan Bosco xin cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa vì đã ban cho TT MPH, để Mẹ hướng dẫn và đồng hành với anh chị em trong suốt 25 năm. Mong anh chị em hãy noi gương Đức Mẹ để sống ơn gọi đã lãnh nhận. Cha chủ tế cũng dâng lời cầu nguyện cho Cha Gioan Baotixita (Ủy viên Trung tâm) và 2 chị Maria Đoàn Thị Bạch Cúc, Anna Nguyễn Thị Minh Ngọc đã về với Chúa.

Trong bài giảng lễ, Cha Tôma chia sẻ chúng ta long trọng tôn vinh Mẹ Maria, là hiền mẫu và cũng là bà giáo của chúng ta, đồng thời chúng ta cũng noi gương, học đòi các nhân đức của mẹ để xứng đáng là những người con thảo hiền của Mẹ. Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã phong tặng Đức Maria 1 danh hiệu hết sức đẹp đẽ, cao quí và cũng rất thời trang: “một phụ nữ đang yêu”.

Cha Tô ma chia sẻ người đang yêu là người luôn hăng hái vui tươi và sẵn lòng với mọi người. Người đang yêu là người luôn mong điều tốt, điều thiện hảo cho người mình yêu. Người đang yêu luôn nhắc tên, tưởng nghĩ đến người mình yêu.

Trong suốt 25 năm qua, cũng như mẹ Maria, anh chị em CTV TT MPH đã tham gia hầu hết các công cuộc giáo dục thanh thiếu niên của Cộng thể Học viện, cùng các cha, thầy đồng hành với giới trẻ, để giúp các em sống vui, sống tốt và sống bác ái với mọi người. Sau 1/4 thế kỷ, nhiều thanh niên đã trưởng thành, có 1 gia đình hạnh phúc và con cái được giáo dục tử tế. Nhiều em quay trở lại cộng tác với cha thầy giáo dục lớp trẻ tương lai; thậm chí trong số đó không ít người trẻ trở thành những nam nữ tu sĩ trong các hội dòng, kể cả những linh mục Saledieng và các mục tử trong các địa phận.

Xin Mẹ cho chúng ta, những CTV Salêdiêng noi gương mẹ Maria, trở nên người đang yêu.

Chan chứa tình gia đình

Sau thánh lễ quí Cha, quí bề trên, quí tu sĩ cùng cộng đoàn hiện diện chia sẻ niềm vui với Trung tâm Mẹ Phù hộ qua bữa tiệc liên hoan. Bữa tiệc liên hoan do các chị trong Ban Caritas Giáo sở Don Bosco đảm nhận giúp CTV.

Trong bữa tiệc các bạn sinh viên Don Bosco, Tu sinh, Hội đồng Tỉnh và đại diện các trung tâm bạn đã đóng góp những tiết mục ý nghĩa và vui tươi.

Anh Đaminh Điều phối Tỉnh hội CTV đã có lời chúc mừng TT MPH và cảm ơn quí Cha, quí Thầy Học viện đã đồng hành và tạo điều kiện để anh chị em TT MPH sống Ơn gọi. Anh Điều phối chúc các thành viên TT tiếp tục phát huy những thành quả đạt được và có thêm nhiều người tham gia.

Các trung tâm, các nhóm và Giáo sở cũng có lời chúc mừng 25 năm và Bổn mạng TT MPH. Ngày mừng lễ khép lại, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự. Có nhiều người sau khi tham dự mới hiểu rõ linh đạo và công việc mà CTV đã và đang làm. Thật đặc biệt, có một chị đã xin được tham gia tìm hiểu Ơn gọi CTV.

Xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã ban nhiều ơn lành cho TT MPH và những người tham dự.

Bài, hình: Ban Truyền thông TT Mẹ Phù hộ

Visited 94 times, 1 visit(s) today