Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam: Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế và Linh Mục – “TRỖI DẬY, NÀO CHÚNG TA ĐI” (Ga 14, 31)

     Vào lúc 8h00, ngày 26/05/2023, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang – Giám Mục phó Giáo Phận Bắc Ninh đã cử hành Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế – Linh Mục và phong Chức Thánh cho các Tiến chức dòng Don Bosco, tại Giáo Xứ Don Bosco Xuân Hiệp, Thủ Đức, TP HCM.

     Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám Tỉnh Barnaba Lê An Phong, Cha Giám Tỉnh Ghana – Denis Soro, Quý Cha trong Ban cố vấn tỉnh, Quý Cha Salêdiêng, Quý Cha khách, Quý Sư Huynh – Quý Thầy Salêdiêng, Quý anh chị em thuộc các thành phần của gia đình Salêdiêng, Quý Tu sĩ thuộc nhiều hội dòng khác nhau, gia đình, thân nhân, bạn hữu của các tiến chức và một số giáo dân của các Giáo xứ.

     Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha gợi nhắc cộng đoàn phụng vụ hãy cùng hòa quyện tâm hồn trong bầu khí thấm đượm lòng tri ân Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa vì Hồng Ân nhưng không mà Ngài đã ban cho Giáo Hội, cho Tu Hội qua việc trao ban Chức Thánh cho các Thầy.

     Trong Bài giảng, những tư tưởng của Đức Cha nhằm trả lời cho câu hỏi mà chính ngài đã đặt ra: “Tại sao hôm nay có Thánh Lễ phong chức Phó Tế Và Linh Mục?” Qua đó, dựa trên các bài đọc trong Thánh lễ, Ngài nhắc nhớ các Tiến chức cũng như toàn thể Cộng đoàn rằng: “Việc lãnh nhận Chức Thánh không phải để hưởng thụ mà là để phục vụ dân Chúa.” Do đó, câu trả lời được đưa ra một cách rõ ràng: Thánh lễ phong chức được cử hành là để Chúa trao ban Ơn Thánh, và các Thầy lãnh nhận Hồng Ân này sẽ kèm theo một Sứ vụ.

     “Các Thầy lãnh nhận chức Linh Mục còn phải lưu ý đến chiều kích Hy Tế, tức là hiến dâng thân mình như một của lễ mỗi khi dâng lễ, như một cuộc bước vào con đường thập giá của Thầy Giêsu, tiêu hao chính mình để phục vụ Chúa và dân của Ngài. Do đó, việc lãnh nhận Chức Thánh không có vinh dự nào theo kiểu thế gian mà là lãnh nhận Trách nhiệm và Thập giá”, Đức Cha nhấn mạnh thêm. Đức Cha cho biết, đó cũng là tâm tình mà các Tiến chức đã được chuẩn bị trong những ngày tĩnh tâm: “TRỖI DẬY, NÀO CHÚNG TA ĐI.” (Ga 14, 31) – Đi vào con đường thập giá, đồng hóa mình với Chúa Giêsu mục tử.

     Ngay sau Bài giảng là nghi thức phong chức Phó Tế và Linh Mục được diễn ra trong một bầu khí trang trọng, sốt sắng và linh thiêng. Bất cứ ai cũng có thể cảm nhận Hồng Ân của Chúa đang tuôn đổ dạt dào trong từng lời đọc và cử chỉ.

     Trước khi kết thúc Thánh Lễ, cha Giám Tỉnh Barnaba đã đại diện Tỉnh dòng cám ơn Đức Cha và Cộng đoàn. Đây cũng là dịp để cha Giám Tỉnh Tỉnh dòng Ghana bày tỏ lòng biết ơn đối với Tỉnh dòng Việt Nam, vì trong dịp này, hai Thầy Việt Nam đang truyền giáo tại Ghana cũng được phong chức Linh mục, đó là Thầy Phaolô Trần Đại Kỳ Quân và Thầy Giuse Đặng Hữu Phúc.

     Đáp lại, Đức Cha có lời nhắn nhủ đến các Tân Chức một cách chân thành, tự nhiên, ngắn gọn, nhưng rất thực tế và đáng nhớ: “Anh em hãy nhớ cầu nguyện cho chính mình bằng cách đọc kinh cho cẩn thận, hẳn hoi”.

     Với phép lành cuối lễ của Đức Cha, Thánh lễ đã kết thúc trong Ân sủng và Bình an.

Augustine Đỗ Phúc, SDB

Visited 189 times, 1 visit(s) today