Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam: Hồng Ân Tiên Khấn

     Vào lúc 6h00, thứ Bảy, ngày 13/08/2022, tại cộng thể Thánh Tâm Ba Thôn, Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam trong tâm tình Tạ ơn Chúa, đã tổ chức Thánh lễ Tuyên Khấn Lần Đầu cho 12 anh em Tập sinh.

     Chủ sự Thánh lễ là cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong; Đồng tế với ngài có quý cha trong Ban cố vấn tỉnh, cha Giám đốc cộng thể Ba Thôn, cha Tập sư, quý cha Salêdiêng và quý cha khách. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của Sơ Giám tỉnh và quý Sơ dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, quý Tu sĩ thuộc các Hội dòng khác, quý Ông Bà cố, quý ân nhân, thân nhân và bạn hữu của các ứng sinh.

     Nếu như cùng thời gian này năm ngoái, Thánh lễ Tiên Khấn đã diễn ra trong âm thầm vì dịch Covid 19, thì năm nay, Thánh lễ được tổ chức và diễn tiến trong một bầu khí hân hoan và thánh thiện, thể hiện rõ trên nét mặt vui tươi, sốt sắng của mọi thành phần góp mặt trong ngày trọng đại này.

     Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn không ngừng chọn gọi những anh em trẻ bước theo Ngài trong sứ mệnh yêu thương và phục vụ giới trẻ theo tinh thần Salêdiêng Don Bosco.

     Sau bài Phúc Âm, nghi thức thánh hiến Salêdiêng được diễn tiến với 7 phần:
• Phần 1: giới thiệu và thỉnh nguyện
• Phần 2: bài giảng
• Phần 3: thẩm vấn ứng sinh về ý định cam kết
• Phần 4: lời nguyện cho ứng sinh
• Phần 5: ứng sinh tuyên khấn
• Phần 6: trao huy hiệu khấn dòng
• Phần 7: trao Hiến luật

     Trong bài giảng, cha Giám tỉnh chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa của việc tuyên khấn tu trì. Việc tuyên khấn, theo ngài giải thích, không phải là một hành động trốn chạy khỏi những khó khăn, phức tạp của đời sống thường nhật, nhưng là một lời cam kết trong tình yêu với Chúa, dưới ánh sáng của Đức Tin. Với lời cam kết này, các Tu sĩ sẽ tiến gần hơn với Chúa trong ơn gọi là con của Chúa, trở nên muối men, cộng tác với Chúa trong sứ mệnh lan tỏa sự bình an của Ngài đến những nơi còn nghèo về tri thức, nghèo về văn hóa, nghèo về vật chất….Cách riêng trong ơn gọi Salêdiêng, họ thực sự là dấu chỉ và là người mang tình yêu của Chúa đến với các thanh thiếu niên, đặc biệt những em nghèo khổ hơn cả.

     Theo dòng tư tưởng đó, cha Giám tỉnh tiếp tục có đôi tâm tình với 12 ứng sinh. Ngài nhắc nhớ anh em rằng, sau ngày lễ tuyên khấn, anh em sẽ chính thức thuộc về đại gia đình Salêdiêng, mang thương hiệu SDB. Do đó, ngài mời gọi anh em sống với con người mới của mình với tràn đầy lòng yên mến Chúa và gắn bó với Tu hội trong tinh thần trách nhiệm và ý thức thuộc về Tu hội.

     Sau bài giảng, trong bầu khí trang nghiêm và linh thiêng, 12 anh em đã nói lên lời cam kết của mình trước mặt Cha giám tỉnh bằng việc tuyên khấn sống vâng phục, nghèo khó và thanh khiết, theo đường lối đã được vạch ra trong Hiến luật Salêdiêng. Cha Giám tỉnh thay mặt cha Bề trên cả đã tiếp nhận các ứng sinh vào gia đình những người được thánh hiến theo tinh thần Salêdiêng Don Bosco.

     Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Phạm Văn Bộ – Giám đốc cộng thể Thánh Tâm Ba Thôn đã cám ơn cha giám tỉnh và toàn thể cộng đoàn trong các vai trò khác nhau, đã hiện diện, phục vụ và cầu nguyện cho các Tân khấn sinh – những người em út trong Gia đình Salêdiêng.
Để đáp lời cha Phêrô, cha Giám tỉnh cũng đại diện Tỉnh dòng cám ơn của cha Giám đốc, cha Tập sư và quý anh em Salêdiêng trong cộng thể Thánh Tâm Ba Thôn, những người đã nỗ lực phục vụ sứ mệnh Salêdiêng trong vai trò đồng hành và hướng dẫn các anh em Tập sinh. Đồng thời, cha cũng gửi tới quý ông bà cố tâm tình biết ơn vì sự quảng đại dâng hiến con của mình cho Chúa qua Tu hội.

     Sau thánh lễ, mọi người cùng chụp hình lưu niệm và tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa điểm tâm đậm tình gia đình.

✍Augustinô Đỗ Phúc, SDB

 

Link hình ảnh: https://eaoboscolink.smugmug.com/VIE/20220813First-Profession