Don Bosco K’Long: Đợt tĩnh tâm năm dành cho quý thầy trong giai đoạn khấn tạm

     Từ ngày 06/08/2022 đến 12/08/2022, tại trung tâm tĩnh tâm Don Bosco K’Long, quý thầy SDB trong giai đoạn khấn tạm đã có dịp tĩnh tâm năm, sau những ngày tháng miệt mài với việc học hành và tông đồ, cách riêng sau dịp tông đồ hè đầy nhiệt huyết.

     Quý thầy trong giai đoạn khấn tạm bao gồm: quý thầy sinh viên Học viện Triết Học Don Bosco Đà Lạt, quý thầy ở Học viện Thần Học Don Bosco Xuân Hiệp, quý thầy Tập Vụ và truyền giáo. Cộng với một số Linh mục cũng tĩnh tâm trong đợt này, số lượng quý cha, thầy tham dự khoảng 75 người.

     Dịp tĩnh tâm lần này cũng có sự đồng hành của Cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong và Cha Cố vấn Đào luyện Giuse Đỗ Đức Dũng. Đây cũng là dịp để quý thầy được gần gũi và trao đổi với các ngài về những ưu tư và thao thức trong bước đường ơn gọi.

     Cha Giảng phòng trong đợt tĩnh tâm cuối cùng này là cha Phêrô Nguyễn Tấn Tới. Những bài chia sẻ của cha chủ yếu dựa trên những đề tài suy tư mà cha Bề Trên Cả đã nêu ra trong Tổng Tu Nghị 28:

1. MÃI MÃI LÀ SALÊDIÊNG DON BOSCO. Sáu năm tăng trưởng căn tính Salêdiêng

2. Trong một Tu hội, chúng ta được “DA MIHI ANIMAS, COETERA TOLLE” mời gọi

3. Sống BÍ TÍCH HIỆN DIỆN CỦA SALÊDIÊNG

4. Đào luyện để trở thành NGƯỜI MỤC TỬ SALÊDIÊNG NGÀY NAY

5. ƯU TIÊN TUYỆT ĐỐI dành cho Thanh thiếu niên, những em nghèo khổ và bị bỏ rơi, không nơi nương tựa hơn cả

6. CÙNG VỚI NGƯỜI ĐỜI TRONG SỨ MỆNH VÀ ĐÀO LUYỆN. Sức mạnh đoàn sủng người đời và Gia đình Salêdiêng cống hiến cho ta

7. ĐÂY LÀ LÚC QUẢNG ĐẠI HƠN TRONG TU HỘI. Một Tu hội phổ quát và truyền giáo

8. Đồng hành với người trẻ, hướng tới một TƯƠNG LAI VỮNG BỀN

     Chương trình các buổi tĩnh tâm bắt đầu từ 6h00-21h00 bao gồm: các giờ kinh, nguyện ngắm, các bữa ăn huynh đệ, công tác sáng, giảng huấn, Thánh lễ, hồi tâm, thể thao, lần hạt, Chầu Thánh Thể và Huấn từ tối.

     Trong Thánh lễ Bế mạc quý thầy đã lặp lại lời Tuyên khấn của mình trước Cha Giám tỉnh, đại diện Cha Bề Trên Cả Tu hội để tiếp tục sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng.

     Trong bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh đã gợi nhắc quý thầy ý thức về ơn gọi của mỗi người là hồng ân được Chúa thương ban. Mỗi người hãy biết mở lòng để Thần Khí của Đức Kitô biến đổi mình, để mỗi ngày sẽ trở nên tốt lành và thánh thiện hơn. Cha Giám tỉnh hy vọng rằng sau mỗi lần tĩnh tâm là mỗi lần quý thầy có được sự đổi mới tận căn từ Chúa Thánh Thần, là sự đổi mới mà từ đó quý thầy có được sự hứng khởi, niềm vui, hạnh phúc từ trong cõi lòng, và rồi tiếp tục lan toả trong đời sống cộng thể và trong sứ mệnh với giới trẻ. Cha ao ước khi thời gian đào luyện trôi qua cũng là thời gian có ý nghĩa cho mỗi người và làm cho mỗi người chín chắn hơn, trưởng thành hơn trong ơn gọi Salêdiêng.

     Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho Tỉnh dòng Việt Nam có được một sức sống trẻ trung với các ơn gọi trẻ đang tiếp tục con đường của thánh Tổ phụ Gioan Bosco. Ước mong rằng với ơn Chúa ban, quý thầy cũng sẽ tiếp tục trên con đường đào luyện con người của mình mỗi ngày, để trở nên người mục tử và nhà giáo dục Salêdiêng như lòng Chúa mong ước.

Đaminh Trường Sơn SDB