Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam: Hồng Ân Vĩnh Khấn

     Mùa thu năm 1846, trong cuộc đối thoại với bà Bá tước Barôlô, Don Bosco bằng cõi lòng đầy lửa mến, đã nói lên cam kết dứt khoát của ngài: “Tôi đã nguyện hứa là sẽ trao hiến toàn bộ cuộc đời cho những thanh thiếu niên nghèo khổ, và chẳng một ai có thể lấy đi sứ mệnh mà Thiên Chúa đã trao phó cho tôi.”

     Tiếp nối bước chân xác quyết ấy của Don Bosco, vào lúc 9h30, thứ Hai, ngày 15/08/2022, nhằm ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, 9 Thầy Salêdiêng Don Bosco cũng đã cam kết dâng hiến trọn đời mình cho Chúa và cho Giới trẻ nghèo khổ, trong Thánh lễ Tuyên khấn được tổ chức tại Giáo xứ Don Bosco Xuân hiệp, Thủ Đức.

     Chủ tế Thánh lễ là cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong. Đồng tế với ngài có cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Thái Lan, cha bề trên phụ tỉnh Campuchia và đông đảo quý cha Salêdiêng. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện phong phú và quý giá của quý Tu sĩ thuộc các Hội dòng khác nhau, quý Ông Bà cố, thân nhân, ân nhân và bạn hữu của các Thầy khấn sinh.

     Mở đầu Thánh lễ, cha Giám tỉnh gửi lời chào đến cộng đoàn và bày tỏ niềm hân hoan trong ngày trọng đại của Tu hội, của Tỉnh dòng, của tất cả mọi người, vì Hồng ân Thánh hiến trọn đời mà Chúa đã ban cho 9 Thầy đang hiện diện và sẽ tuyên khấn trong Thánh lễ này.

     Cùng trong tâm tình ấy, “Trọn đời cho Chúa” là chủ đề xuyên suốt trong bài giảng của cha Giám tỉnh. Theo ngài, Đức Maria là hình mẫu về một người đã hiến dâng trọn đời mình cho Chúa trong suốt hành trình dương thế. Cụ thể, với tiếng “Xin Vâng”, Đức Maria được Chúa đưa lên tới Trời, vì Mẹ đã hoàn toàn từ bỏ chính mình để nghe và thực thi theo tiếng mời gọi của Chúa trong từng nấc thang chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc của phận làm người.

     Cùng trong tư tưởng ấy, cha Giám tỉnh mời gọi cộng đoàn noi gương Mẹ, hiến dâng trọn đời mình cho Chúa, trong từng bậc sống, từng hoàn cảnh khác nhau của mỗi người.

     “Tuy nhiên, trong cuộc sống bị chi phối bởi quá nhiều những đam mê và gánh nặng mưu sinh, chúng ta thường dễ bị chạy theo những điều phù du và ảo ảnh, khiến chúng ta xa rồi khát khao được thuộc trọn về Chúa. Trong ngày mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chúng ta được nhắc nhở hướng tới những thực tại vĩnh cửu, nơi mà Mẹ đã đạt tới và đang hằng cầu bầu cho mỗi người chúng ta”, cha Giảm tỉnh tiếp tục chia sẻ.

     Sau đó, bằng cõi lòng của một người cha, một người anh em Salêdiêng, ngài kêu mời các Thầy khấn sinh cũng luôn mang theo trong mình quyết tâm thuộc trọn về Chúa; đó là cách người Tu sĩ không tầm thường hóa ơn gọi của mình, và là động lực để mỗi ngày họ hướng lên tới Trời như Đức Maria.

     Sau bài giảng, các Thầy khấn sinh bước vào nghi thức Tuyên Khấn. Trong bầu khí thực sự linh thiêng và trang nghiêm, trước mặt cha Giám tỉnh – đại diện cha Bề Trên Cả, các Thầy đã nói lên cam kết tình yêu của mình, thuộc trọn về Chúa trong Giáo hội, trong Tu hội Salêdiêng Don Bosco. Cha Giám tỉnh tiếp nhận lời khấn của quý Thầy trong niềm vui được thông truyền cho tất cả mọi người đang tham dự Thánh lễ.

     Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh thể bằng những cử hành nhịp nhàng và sốt sắng, giúp cộng đoàn đi sâu vào tâm tình Tạ ơn Chúa vì Hồng ân Ngài tuôn đổ xuống cho mỗi người.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các Tân Khấn Sinh, Thầy Đaminh Đinh Trung Hiếu đã có những tâm tình tri ân Chúa và cám ơn tất cả mọi người – những người đã đồng hành và nâng bước ơn gọi của quý Thầy trên hành trình theo đuổi ơn gọi Salêdiêng. Thầy Antôn Nguyễn Văn Hoàng cũng cám ơn cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Thái lan, cha bề trên phụ tỉnh Campuchia và quý anh chị em người Campuchia – những người đã cộng tác với Thầy trong thời gian Thầy làm việc ở Campuchia.

     Sau đó, trong phần đáp từ, cha Giám tỉnh không quên cám ơn quý Ông Bà cố, và ngài mời gọi gia đình của các Tân Khấn Sinh tiếp tục cầu nguyện cho quý Thầy.
Thánh lễ khép lại trong niềm vui thánh thiện. Và niềm vui ấy được kéo dài trong bữa tiệc đậm tình gia đình, là dịp để mọi người gặp gỡ và chia sẻ những câu chuyện và những tiết mục văn nghệ. Tất cả làm cho bầu khí thêm sinh động và trọn vẹn hơn.

Augustinô Đỗ Phúc, SDB