Brazil – Nguyện xá ngày lễ là một di sản giáo dục và mục vụ của Giáo Hội

NGUYỆN XÁ NGÀY LỄ LÀ MỘT DI SẢN GIÁO DỤC VÀ MỤC VỤ CỦA GIÁO HỘI, TỔNG GIÁO PHẬN BELÉM KHỞI ĐỘNG NHỮNG NGUYỆN XÁ NGÀY LỄ

(ANS – Belém) – Gợi hứng bởi Thánh Philip Nêri (1515-1595) ở Rôma, Don Bosco đã tái suy tư và tái sinh tại Tô-rin-nô, giờ đây, tất cả các linh mục trong các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận Belém sẽ sớm hoạt động phong trào nguyện xá ngày lễ.

Nguyện xá ngày lễ là một trải nghiệm giáo dục và phúc âm hóa cho trẻ em cũng như giới trẻ. Nó hệ tại ở sự thân thiện, thành công bởi đề cao hoạt động thể thao, giải trí vui chơi an toàn và lành mạnh. Theo Don Bosco, đích điểm của nguyện xá là đào tạo nên “những Kitô hữu tốt lành và những công dân lương thiện”.

Nguyện xá ngày lễ sẽ sớm hoạt động như một nét đặc trưng của các giáo xứ trong Tổng Giáo phận Belém như một chiến lược đưa người trẻ đến với nhau nhằm thăng tiến đào tạo nhân bản và phúc âm hóa. Hoạt động giáo dục mục vụ là một thành phần trong Kế hoạch Mục vụ Giới trẻ của Tổng Giáo Phận Belém, được trao phó cho Giám mục Phụ tá Belém là Giám mục Sa-lê-diêng Antonio de Assis, ngài sẽ đồng hành với giới trẻ và đại diện Miền Bắc II.

Mục tiêu của Ủy ban Mục vụ Giới trẻ là thiết lập 50 nguyện xá ngày lễ vào năm 2018 tại các vùng đông dân cư khác nhau, nhất là nơi các thành đô có nhiều tội phạm thanh thiếu niên. Hiện nay, 25 giáo xứ đã hưởng ứng sáng kiến này. Nhằm chuẩn bị cần thiết và đảm bảo cho các hoạt động này, một chương trình tập huấn ba lãnh vực cho các tình nguyện viên.

Trong suốt buổi tập huấn thứ hai vào thứ Bảy 06/01, có đến 96 tình nguyện viên, bạn trẻ và người lớn, đại diện các giáo xứ, các cộng thể tu trì sống đời thánh hiến, cũng như 4 linh mục và 5 tu sĩ.

Nhân dịp này, cha Josué Nascimento, SDB, đã chia sẻ lịch sử tính của nguyện xá khởi đi từ thánh Philip Nêri và Don Bosco. Buổi chiều, Giám mục De Assis trình bày những khía cạnh Giáo dục Mục vụ của nguyện xá ngày lễ, và buổi hội thảo huấn luyện kết thúc với Thánh lễ.

Trong vai trò sáng kiến kế hoạch này, Đức Tổng Giám mục cho biết: “Hoạt động nguyện xá ngày lễ không chỉ dành riêng cho Tu hội Salêdiêng Don Bosco, nhưng còn là mô hình quan trọng nhằm cứu vớt và hồi sinh lại gia sản của Giáo phận đã từng mất đi. Chúng ta nên nhớ rằng cả thánh Philip Nêri và Don Bosco đều là linh mục Giáo phận. Thật vậy, nguyện xá ngày lễ là gia sản giáo dục mục vụ quý báu của Giáo Hội. Người trẻ vô cùng háo hức về kế hoạch này và trông ngóng.”

Trung Hoàng, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today