Thứ Năm sau Chúa Nhật 3 Mùa Chay

NGƯỜI MẠNH HƠN
Lc 11,14-23

Khi ấy, Ðức Giêsu trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Ðám đông lấy làm ngạc nhiên. Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ.” Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xatan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?… Bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều đại Thiên chúa đã đến giữa các ông. Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

SUY NIỆM

Khi tôi được yêu cầu viết suy niệm, tôi đã đọc Tin mừng này và nghĩ rằng, “Ồ, không, một Tin mừng về ma quỷ! Chúng luôn khiến tôi cảm thấy khiếp sợ!”.

Ma quỷ là một thực tại thường xuất hiện trong các Tin mừng, và cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với chúng luôn chứng tỏ quyền lực của Ngài. Chúa Giêsu cũng biết được sự thật về tội lỗi và đau khổ trong cuộc sống của chúng ta và Ngài không ngại ngần trong việc giúp chúng ta đối phó với họ.

Khi tôi cảm thấy bị tấn công và dễ bị cám dỗ, sự giúp đỡ lớn nhất là gắn kết hơn với Chúa Giêsu. Tôi cố gắng thường xuyên đi đến Thánh lễ hằng ngày và Bí tích Hòa Giải. Nó sẽ giúp tôi nói chuyện và dành nhiều thời gian hơn với Ngài trong lời cầu nguyện của mình.

Trong Tin mừng này, Chúa Giêsu vạch ra một hướng đi rõ ràng và hỏi chúng ta, chúng ta sẽ đứng về phía nào. Chúng ta sẽ kết hiệp với ngài hay phân tán? Liệu chúng ta sẽ trở thành một vương quốc bị chia cắt với chính nó, hay chúng ta sẽ là một phần của Nước Trời?

Chúa Giêsu là nguồn trợ lực duy nhất của chúng ta khi chúng ta gặp điều ác. Ngài đã sống một cuộc sống giống như chúng ta và biết mọi cám dỗ mà chúng ta đã trải nghiệm. Chúng ta có thể nghĩ mình đủ mạnh để tự bảo vệ lâu đài của chúng ta, nhưng chúng ta cần Ngài nó để giữ chúng ta được an toàn tuyệt đối. Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta sống một cuộc sống an bình với Ngài cả bây giờ và trong suốt cuộc đời.

Christopher L. Kennedy ’80
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today