Thứ Hai sau Chúa Nhật 29 Thường Niên

NHỮNG KHO LỚN HƠN
Lc 12,13-21

Một hôm, có người trong đám đông nói với Ðức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu.” Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!” Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giời ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: “Ðồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

SUY NIỆM

Sự ghen tuông và lòng tham là những chủ đề diễn ra liên tục trong Kinh Thánh, và dụ ngôn về kẻ ngu dốt giàu có không phải là một câu chuyện với sự kết thúc có hậu. Một người đàn ông giàu có đã sở hữu của cải vật chất nhiều hơn nhu cầu của mình, và quyết định xây những kho lớn hơn để chứa của cải của mình. Ông nghĩ rằng, ông sẽ giữ của cải cho mình và sống cuộc sống tốt đẹp, nhưng Thiên Chúa có kế hoạch khác cho ông.

Đã sống qua cơn bão Katrina, tôi thiết nghĩ, tôi biết tất cả về “tài sản” và giá trị của nó. Trong hậu quả của Katrina, chúng tôi đã làm việc và cầu nguyện cùng nhau, và giúp đỡ nhau dọn dẹp. Trong sự mất mát đó, chúng tôi an ủi bản thân rằng, những người thân của chúng tôi vẫn còn được an toàn. Những cơn bão gần đây ở Texas và Florida mang lại những ký ức trào tràn trở lại, mặc dù lần này chúng tôi có thể gửi tặng những món quà cho tổ chức từ thiện.

Có nhiều hơn như thế không? Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta phải cảnh giác trước mọi thứ lòng tham. Tôi có tham lam không? Có phải tôi đã quên phải trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa? Đúng, tất cả đều có thể.

Chồng tôi và tôi chuẩn bị đối diện với cảnh bớt đi những thành viên trong gia đình. Đây là một chút đáng sợ. Sau 28 năm, căn nhà được trật tự hơn bao giờ hết. Chúng tôi đi đến phòng kho và lấy những thứ hữu ích cho hoạt động từ thiện và chúng tôi mong muốn có thêm thời gian và phương tiện để hiểu hơn về thời cơ của cuộc sống. Nhưng nếu Thiên Chúa có những kế hoạch khác cho chúng ta? Vậy thì sao? Làm sao chúng ta có thể trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa?

Như Thiên Chúa đã duy trì và làm phong phú cuộc sống của chúng ta, chúng ta phải nhận ra cơ hội để chia sẻ của cải của chúng ta – vật chất và thời gian. Nếu chúng ta biết làm phong phú cuộc sống của những người xung quanh, không như kẻ ngốc giàu có, chúng ta có thể hy vọng sở hữu kho báu lớn nhất: nên một với Thiên Chúa trên trời!

Beth McMackin
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


 

Visited 2 times, 1 visit(s) today