Đức Thánh Cha lo ngại thế giới đang trên đường dẫn tới chiến tranh hạt nhân

Theo Vatican News, vào ngày 15 tháng 01 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng, ngài rất lo lắng vì thế giới đang trên con đường dẫn tới cuộc chiến tranh hạt nhân.

Những nhận định của ngài trên chuyến bay từ Rôma đến Chilê, chuyến tông du được diễn ra từ 15 đến 22 tháng 01, tới Chilê và Pêru. Ngài cho các nhà báo trên chuyến bay xem một bức ảnh một cậu bé sau thảm họa của quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản, vào năm 1945. Và ngài cũng đưa cho các nhà báo xem một tấm thẻ với hình ảnh ở một bên và hậu quả của chiến tranh thế giới ở một bên.

Ngày nay, khả thể của một thế giới không có vũ khí hạt nhân dường như trở nên xa vời, Đức Thánh Cha đã thừa nhận điều đó vào ngày 10 tháng 11 năm 2017. Ngài nói rằng, thế giới phải “thực sự lưu tâm đến những hậu quả về nhân đạo và môi trường thảm khốc của bất kỳ việc sử dụng các thiết bị hạt nhân nào”.

Những nhận xét của ngài đã được đưa ra trong Hội trường Clementine của Phủ Giáo Hoàng, dành cho những người tham gia Hội nghị Quốc tế về Giải trừ Quân bị quyết định tương lai về một thế giới không có vũ khí hạt nhân và giải trừ quân số hoàn toàn, được thúc đẩy bởi sự hợp tác vì sự phát triển toàn diện của con người, diễn ra từ ngay 10-11 tháng 11 tại Vatican.

Đức Thánh Cha than phiền về “sự leo thang của cuộc chạy đua vũ trang vẫn tiếp tục không suy giảm”, ngài còn lưu ý rằng, hiện đại hóa quân đội và phát triển vũ khí hạt nhân mới cần một khoản chi phí rất lớn cho các quốc gia và bỏ qua khả năng giải quyết các vấn đề cần phải ưu tiên “thực sự” như: “cuộc chiến chống nghèo đói, thúc đẩy hòa bình, thực hiện các dự án giáo dục, sinh thái, chăm sóc sức khoẻ và phát triển nhân quyền”.

Đức Thánh Cha cũng chỉ ra rằng, vũ khí hạt nhân “tồn tại gây ra một tình trạng sợ hãi không những ảnh hưởng đến các bên xung đột mà cả nhân loại… và vũ khí dẫn đến sự tàn phá nhân loại là vô nghĩa, ngay cả từ lập trường mang tính chiến thuật”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today