Thánh Luigi Orione

Á thánh năm 1980
Hiển Thánh năm 2004
Ngày kính nhớ 16.05


Được biết cha Bosco từ Lưu Xá ở Valdocco

Luigi Orione sinh tại Pontecurone, giáo xứ Tortona, ngày 23 .06. 1872. Trong thời đầu của tuổi niên thiếu, cậu đã giúp người cha trong nghề lát đường cho đến năm mười ba tuổi. Luigi muốn học để trở thành linh mục và được nhận vào tu viện dòng thánh Phanxico ở Voghera, nhưng cậu đã phải rời bỏ nơi đó vì chứng bệnh viêm phổi trầm trọng.

Rồi cậu được nhận vào trong trường nội trú Valdocco, nơi mà cậu được biết Cha Bosco, lúc đó cha đã lớn tuổi. Cậu đã ưu tiên được ngài làm cha giải tội, và sau khi sửa soạn trọn ba cuốn tập về tội lỗi, cha thánh đã xé nát chúng, một trong những điều ngài nói với cậu: “Chúng ta sẽ là bạn với nhau mãi mãi”. Tại Tôrinô cậu đã hít thở tinh thần Sa-lê-diêng và được biết Công Cuộc của Cottolengo gần đó [một trong những hoạt động từ thiện lo cho những người khuyết tật cùng thời với Cha Bosco]

Mở một nguyện xá…sau đó được chịu chức linh mục

Năm 1889 Luigi Orione bắt đầu học triết trong chủng viện tại Tortona. Năm 1892, khi còn là một thày, Luigi đã mở tại Tortona một nguyện xá, và năm sau, một trường nội trú. Năm 1895, ngài được chịu chức linh mục. Trong chính cử hành này, vị Giám mục đã trao áo giáo sĩ cho sáu học sinh trong trường nội trú của ngài.

Hội Dòng nam tu của Công cuộc nhỏ của Chúa Quan Phòng (Piccola Opera della Divina Provvidenza)

Ngài đã mở những công cuộc trên khắp nước Ý, và trong năm 1903 Đức Giám Mục của Tortona đã công nhận Hội Dòng nam tu của Công cuộc nhỏ của Chúa Quan Phòng, được hình thành từ những linh mục, những trợ sĩ và những vị ẩn tu, với đoàn sủng tông đồ là việc “cộng tác để đem những người nhỏ bé, người nghèo và con dân Giáo Hội cho Đức Thánh Cha, ngang qua những công cuộc bác ái”. Sau trận động đất khủng khiếp năm 1908 ngài đến giúp ở Messina và Reggio Calabria, bằng việc trợ giúp những trẻ mồ côi và dân chúng.

Đức PIO X đã đặt ngài làm Vicario Generale của giáo phận Messina. Sau khi rời bỏ Sicilia, ngài tiếp tục chăm lo cho sự phát triển Hội Dòng của ngài, đem đến sự trợ giúp cho toàn nước Ý trong thế chiến thứ nhất.

Nhánh nữ: Những Chị Em Truyền Giáo Nhỏ Bé của Đức Ái ( Le Piccole Suore Missionarie della Carita’)

Năm 1915 ngài thành lập nhánh nữ: Những Chị Em Truyền Giáo Nhỏ Bé của Đức Ái, từ đó phát sinh Le Suore Sacramentine non vedenti adoratrici năm 1927, và Các Chị Em Chiêm Ngắm Đức Giêsu Thập Giá (le Suore Contemplative di Gesu’ Crocifisso) tiếp ngay sau đó. Trễ hơn có Tu Hội Đời và Phong Trào Giáo Dân Orionino.

Những thành lập mở rộng ra ngoài nước trên phần lớn thế giới, ở Châu Mỹ La Tinh, trong Hiệp Chủng Quốc Mỹ, nước Anh, ở Albania. Năm 1940 cha Orione qua đời trong nhà của Công Cuộc Nhỏ tại Sanremo.

“Chúng ta sẽ là bạn với nhau mãi mãi”

Luigi luôn giữ trong tâm trí mình lời nói của cha Bosco: “Chúng ta sẽ là bạn với nhau mãi mãi”. Chỉ sau khi cầu nguyện trên mộ của thánh nhân, Luigi mới tin rằng Thiên Chúa không muốn ngài là một người giữa những Sa-lê-diêng.Ngài đã không bao giờ làm giảm thiểu đi mô hình của Valdocco, rất nhiều lần ngài đã nói: “Tôi sẽ bước đi trên than hồng để thấy cha Bosco một lần nữa, và nói với ngài lời cám on”.

Đức Gioan Phaolô II đã phong Á Thánh cho ngài năm 1980 và tuyên phong ngài trong hàng ngũ Các Thánh vào tháng 05 năm 2004

Ngọc Yến, FMA chuyển ngữ


 

Visited 29 times, 1 visit(s) today