Thánh lễ an táng Đức Bênêđictô XVI

       Hôm thứ năm (5/1/2023), Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ cầu hồn đặc biệt trong lịch sử cho người tiền nhiệm của ngài, Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

       Ước tính có khoảng 50.000 người đã hiện diện đầy quảng trường thánh Phêrô vào thứ năm (5/1/2023) để tưởng niệm cuộc đời Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

       Lần đầu tiên trong nhiều năm

       Cái chết của vị Giáo hoàng danh dự hôm thứ bảy (31/12/2022) đã kết thúc gần một thập niên có hai vị Giáo hoàng (tiền nhiệm và hiện tại) cùng sống tại Vatican. Việc Đức Bênêđictô XVI từ chức vào năm 2013 là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng từ chức trong hơn 600 năm, và lễ tang của ngài hôm thứ năm là lễ tang đầu tiên trong hơn 200 năm, trong đó một vị đương kim Giáo hoàng ban phép lành cho thi hài của người tiền nhiệm trước khi chôn cất.

       Đám đông vỗ tay khi những người khiêng quan tài bằng gỗ bách của Đức Bênêđictô ra khỏi Vương cung thánh đường thánh Phêrô bị sương mù bao phủ và đặt nó trước bàn thờ ở quảng trường bên ngoài. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu buổi lễ bằng một lời cầu nguyện và kết thúc bằng cách long trọng ban phép lành cho chiếc quan tài đơn giản – chỉ được trang trí bằng huy hiệu của vị nguyên giáo hoàng.

       Đại diện từ khắp nơi trên thế giới

       Các nguyên thủ quốc gia và hoàng gia, giáo sĩ từ khắp nơi trên thế giới và hàng nghìn người dân thường đã tham dự buổi lễ. Nhiều người đưa tang đến từ quê hương Bavaria của Đức Bênêđictô và mặc trang phục truyền thống, khoác áo len để chống lại cái lạnh buổi sáng.

       Chỉ có Ý và Đức được mời gửi các phái đoàn chính thức, nhưng các nhà lãnh đạo khác đã chấp nhận lời đề nghị của Vatican và đến với “tư cách riêng” của họ. Những người này bao gồm một số nguyên thủ quốc gia, ít nhất bốn thủ tướng và hai phái đoàn đại diện hoàng gia. Ngoài ra, rất đông các thượng phụ đã cùng với 125 hồng y ngồi vào các ghế bên cạnh bàn thờ, và Giáo hội Chính thống Nga đã cử phái viên nước ngoài của mình đến. Trong số những người tham dự có cả Đức Tổng Giám mục Georg Gaenswein, người đã cúi xuống và hôn sách Phúc âm để mở trên quan tài trước khi buổi lễ bắt đầu.

       “Santo subito!”

       Vào cuối lễ tang ở quảng trường thánh Phêrô, một số người đã kêu lớn bằng tiếng Ý “Santo Subito!” (Hãy phong thánh ngay cho ngài!), lặp lại cụm từ mà nhiều người đã thốt lên tại tang lễ của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2005.

       Đức Phanxicô, phải ngồi trong phần lớn thời gian của buổi lễ vì bị đau đầu gối, đã đứng dậy vào lúc cuối khi quan tài của Đức Bênêđictô được mang đi chôn cất riêng bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Ngài cúi đầu thầm cầu nguyện và chạm nhẹ vào quan tài.

       Nguồn: vaticannews

       Hình ảnh: Vatican và infoans.org

       Chổi nhỏ chuyển ngữ

Visited 23 times, 1 visit(s) today