SDB Chư Prông: Các đoàn thiện nguyện đến thăm và làm từ thiện tại Giáo xứ Thanh Hà

Kontum – Trong những ngày giáp Tết Âm lịch, Giáo dân Giáo xứ Thanh Hà thuộc Giáo Phận Kontum như được sưởi ấm với những chương trình thiện nguyện của những đoàn từ phương xa đến. Họ là những nhóm nhỏ tự phát gồm những người bạn được quy tụ lại với nhau; cho đến những tổ chức quy mô hơn như đoàn các Y Bác sĩ với hơn 70 người. Tất cả những con người thiện nguyện này khi đến với Giáo xứ Thanh Hà cũng chỉ với một ước vọng là sẽ trợ giúp một phần nào đó cho người dân nghèo ở nơi đây, đặc biệt là người đồng bào Gia-rai và những người đang mang trong mình căn bệnh phong cùi.

Theo truyền thống hằng năm, khoảng thời gian trước Tết Âm lịch có nhóm bạn học của thầy Sư huynh Vinh Sơn Nguyễn Năng Vịnh đã dành ra nhiều phần quà là những nhu yếu phẩm, quần áo và tiền mặt để trao tặng đến những gia đình người đồng bào Gia-rai bị bệnh phong.

Năm nay vào ngày 25 tháng 01, phái đoàn với khoảng mười thành viên đã lên đường đến các làng phong. Đến với các làng này, chúng ta sẽ nhận thấy những mảnh đời lầm than do căn bệnh phong để lại. Nhiều người trong số họ đã không tự đứng trên đôi chân của mình để nhận quà vì đã không còn chân; nhiều người cũng không còn đôi bàn tay để cầm nắm vì những hậu quả của căn bệnh. Dầu vậy, trên đôi môi của họ vẫn còn đó những nụ cười hạnh phúc, vì họ biết rằng mình vẫn không bị bỏ rơi trước căn bệnh, nhất là ở đâu đó vẫn có những tấm lòng đang hướng về họ.

Khi đoàn thiện nguyện phát quà đã trở về Đồng Nai, thì ngày 27 và 28 tháng 01, đoàn Y Bác sĩ từ Sài Gòn đã đến với Giáo xứ để khám bệnh, phát thuốc và trao quà. Đến với Giáo xứ, đoàn thiện nguyện của các Y Bác Sĩ gồm hơn 70 thành viên đã mang theo một bệnh viện di động với những máy móc, thuốc và dụng cụ y tế cần thiết cho tất cả các khoa.

Ngay từ sáng sớm tinh sương đã có rất nhiều bệnh nhân đến chờ để được thăm khám và con số này mỗi lúc mỗi tăng lên. Đến giờ chiều thì số lượt đăng ký và lấy số lên tới hơn 1400 người.

Không chỉ đơn thuần là việc khám chữa bệnh, nhưng đoàn thiện nguyện còn mang đến cho những người thiếu may mắn ở nơi đây những bộ quần áo đẹp, những hộp sữa, quà bánh và cả những con thú được tạo hình từ bong bóng.

Chiều Chúa Nhật 28/01, đoàn thiện nguyện các Y Bác sĩ Sài Gòn ra về trong lặng lẽ đúng với tính chất của những nhà làm từ thiện không khoe khoang, không phô trương, nhưng một lòng giúp đỡ những người thiếu điều kiện và có hoàn cạnh khó khăn. Với tinh thần này, đã để lại cho người dân nơi đây nhiều lưu luyến và hy vọng phái đoàn trong một ngày gần nhất lại đến với vùng đất Cao Nguyên Thanh Hà này.

Minh Thăng, SDB


Visited 1 times, 1 visit(s) today