Sau khi gặp Đức Hồng y Parolin ở Nga, Thượng Phụ Metropolitan Hilarion đã đến gặp Đức Thánh Cha

(Zenit – 26.09.2017) – Khoảng một tháng sau chuyến viếng thăm Nga của Ngoại trưởng Vatican, Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga Metropolitan Hilarion viếng thăm Đức Thánh Cha Phanxicô cách cá nhân sáng nay tại khu chung cư thánh Mát-ta.

Theo đài Vatican, chuyến viếng thăm ngoại giao chính thức của Giáo hội Chính Thống là do gần đây Đức Giáo Hoàng đã mượn thánh tích của thánh Nicôla thành Myra sống vào thế kỷ thứ 4.

Trong khoảng 2 tháng gần đây, thánh tích của thánh nhân được đưa từ thành phố Bari, miền Nam Ý tới Moscow và Petersburg. Tại Nga, thánh tích thu hút rất đông lượng khách hành hương của Giáo Hội Chính Thống.

Theo website chính thức của Tổng Thượng Phụ Chính Thống Nga cuối tuần, Metropolitan là người lãnh đạo văn phòng ngoại giao của Giáo Hội Chính Thống Nga, trước đây, đã từng gặp Đức Thánh Cha Bênêđictô tại Vatican. Họ đã trao đổi với nhau về cuộc gặp gỡ giữa Đức Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill ở Havana, Cuba, hồi tháng 02/2016. Trong dịp đó, các ngài đã ký bản tuyên ngôn mục vụ, cũng như nói đến  cách thế đang được hồi sinh của Giáo Hội Chính Thống Nga.

Phát biểu trên đài Vatican sau cuộ gặp giữa Metropolitan với Đức Phanxicô, Hilarion ghi nhận mối tương quan giữa Moscow và Roma đã ấm lên. Hiện giờ chưa có kế hoạch của Đức Phanxicô viếng thăm Nga, hoặc chuyến thăm Vatican của Đức Thượng Phụ Kirill.

Chưa từng có vị giáo hoàng nào thăm Nga.

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ


Visited 7 times, 1 visit(s) today