Luân Lý Dành Cho Tuổi Thiếu Niên _ VIỆC TRỘM CẮP/ Không phải của tôi sao? P.2

Định nghĩa: Hành động lấy đi với cách thức gian lận tất cả những gì thuộc về người khác, đều được gọi là trộm cắp. Theo bạn, trái lại với hành động này là gì?
—————————————————-
Con thú biểu tượng
Biểu tượng cho hành động ăn cắp là chim Ác Là, bởi nó là một loài chim cực kỳ thích và luôn tò mò với các đồ vật phát sáng và thường đem cất giấu đi. Chính hành vi này mà có một vở Nhạc kịch mang tên “Chim Ác Là ăn cắp”.
Trong vở “Con chim Ác Là ăn cắp” của Gioacchino Rossini, cô hầu gái Ninetta bị buộc tội ăn cắp một chiếc thìa bạc, vì để giấu việc cha mình đào ngũ nên cô không thể chứng minh mình vô tội. Rất may, cuối cùng cô thoát chết trong gang tấc vì người ta khám phá ra thủ phạm thực sự: Một con chim ác là đã lấy cắp chiếc thìa bạc cùng nhiều vật lấp lánh khác và đem giấu trên tháp nhà thờ.
Trong một số văn hóa, nhất là văn hóa Đức, Chim Ác Là bị gọi là kẻ trộm. Vào thời của nhà văn Rossoni, tội ăn cắp và đảo ngũ đều có khả năng bị xử tử hình.

 • TEST
  Đây có phải là hành động trộm cắp không? Bạn hãy tìm ra câu trả lời đúng.
  Không cần hỏi một câu nào, Dũng xác định rằng đôi giầy trượt Pa-tin của bé Lan là của cậu, vì bé Lan chẳng bao giờ dùng đến.
  Đúng – Sai.
  Lan rất thích cái vòng tay của Xuân Dung. Cô bé lấy đeo thử và không trả lại ngay lập tức…
  Đúng – Sai.
  Bình có một túi đầy bi. Giang nhón vài viên bi bởi nghĩ rằng nhiều như thế thì nếu lấy đi vài viên Bình cũng nhận ra đâu.
  Đúng – Sai.
  Tại tiêm tạp hóa, ai đó đã bỏ quên lại chiếc ví. Lâm cầm đi mà không nói một tiếng nào.
  Đúng – Sai.

KINH THÁNH: “Ngươi không được trộm cắp và ngươi phải trông chừng cho đồ của người khác” (Xh 20, 15).
KINH KORAN: “Đối với tên trộm cắp, phải cắt đi bàn tay của hắn… coi như sự trừng phạt mang tính răn đe đến từ Thiên Chúa thực hiện (Sura 5, 38).
PHẬT GIÁO: “Tôi buộc mình phải tuân giữ điều luật là được phép chiếm giữ những đồ vật không thuộc về tôi” (Panca sila).

ĂN TRỘM LỬA
Thần Promete ăn cắp lửa từ trời xuống cho con người ở trần thế. Để trừng phạt thần Promete về tội này, thần Dớt là chủ tể vũ trụ đã sai người phụ nữ đầu tiên xuống ở giữa các anh em của thần Promete nơi trần gian. Nàng Pandora mang theo mình một chiếc hộp do Thần Dớt tặng và được dặn kỹ là không được mở ra. Nhưng do tò mò, nàng Pandora đã mở chiếc hộp đó ra, và nàng không biết rằng trong đó Thần Dớt đã bỏ rằng trong đó mọi tai ương, bệnh tật, chiến tranh và những điều độc ác. Thế là, từ đó sự dữ lan tràn trên khắp mặt đất.

NHỮNG CỦA CƯỚP ĐƯỢC CỦA KẺ TRỘM
Dựa vào mỗi lời phát biểu của nhân vật. bạn hãy dùng bút đánh cùng một ký hiệu cho nhân vật và đồ vật bị mất cắp.
– Ôi, người bạn trung thành của tôi.
– Tôi khó thở quá.
– Tôi không ngủ được.
– Công trình cả tháng trời tan thành mây khói.
– Tiền tiết kiệm của tôi.
– Ôi, tất cả kỷ niệm của tôi.
– Một tiềm năng gây nguy hiểm cho cả nước.
Bí mật quốc phòng.
Album photo
Tất cả những vụ trộm cắp này không có cùng một mức độ nghiêm trọng như nhau, và cả những đồ vật bị mất trộm không chỉ có giá trị về tiền bạc mắc hay rẻ. Chúng còn có thể mang giá trị về mặt tình cảm và không thể thay thế được.

XÂU CHÌA KHÓA MANG LẠI XUI XẺO…
Tại hồ bơi Cung Thiếu Nhi, nhóm tuổi teen đang chuẩn bị trang phục tắm. Nhi và Mai rất khoái trá với các bộ đồ tắm của mình.
– Xem này, có đẹp không?
– Ồ, xinh hết cỡ luôn.
– Của bạn cũng thế. Chà, hãnh diện quá nhỉ!
Rồi cả hai bắt đầu kháo chuyện về một nhân vật vừa nổi tiếng trong game tuần qua. Nhân vật ấy cũng được Huyền Trang ngưỡng mộ. Hình ảnh của nhân vật có mặt trên mọi vật dụng của Huyền Trang: Nó được in trên áo, trên ba-lô và giờ đây, trên cả cái xâu chìa khóa của Huyền Trang.
Và chiếc xâu chìa khóa như vật huyền bí đã thu hút ánh nhìn của Minh Ly. Cô nàng tấm tắc khen: “Thật là hấp dẫn!”, trong lòng cô dậy lên một mơ ước: “Giá mà…!”.
Khoảng một tiếng sau, các bạn đã ra về trong khi Huyền Trang còn đang tắm lại bằng nước lạnh. Cô bạn nhỏ Minh Ly chỉ đủ thời gian để lấy đi chiếc xâu chìa khóa cùng với những chiếc chìa khóa mắc trong đó.
Sau đó, mọi sự diễn ra thật là tồi tệ…
Huyền Trang đang đứng trước cửa nhà, cô loay hoay lục lọi khắp nơi để tìm chùm chìa khóa, không thấy, cô co cẳng chạy lại hồ bơi nhưng giờ này đã đang đóng cửa im ỉm. Cô nhanh chóng chạy ra, nhưng không may, chẳng ai thấy cô vào bên trong của Cung Thiếu Nhi nên đã khóa cổng và ra về.
Tội nghiệp Huyền Trang! Một đêm thật dài. Các bạn có thể tưởng tượng ra không. Cả đêm cô bé phải ở một mình trong Cung Thiếu Nhi đầy sợ hãi, và cha mẹ cô lại chẳng hề có chút tin tức nào về cô con gái.
Tất cả điều này xảy ra chỉ vì việc đánh cắp một chiếc xâu chìa khóa.

CHÍNH BẠN PHÁN XÉT
Tại tòa án, một vài kẻ cắp đã tìm cách để giải thích cho hành động của mình.
Bạn có biết một vài sự kiện đặc biệt mà các thẩm phán và bồi thẩm đoàn dựa vào để giảm nhẹ hình phạt, và một số bị cáo thường dùng những trường hợp này để biện bạch? Hãy giải thích lý do.
1. “Tôi chỉ mượn tạm thôi. Tôi đâu có lấy và sẽ trả lại ngay thôi mà!”.
2. “Cái tôi lấy chẳng có giá trị gì cả!”.
3. “Con của tôi đang đói!”.
4. “Cái ông mà tôi đã đánh cắp à? Ông ấy giầu lắm. Nó chẳng đáng gì đối với ông ta”.
5. “Người già đâu phải mua bán cái gì!”.

BẠN CÓ BIẾT?
Đối với luật, trộm cắp đơn giản chỉ là một tội phạm, tức là hành vi đi ngược lại với luật, chính vì thế mà tòa án có hướng làm giảm nhẹ bớt tội trạng. Tội phạm trở thành tội ác khi mà trong nhiều tình huống khác nhau, nó bị trở thành trầm trọng. Người ta cũng gọi là tội trộm cắp đối với những hành động ăn trộm ban đêm, đào ngạch khoét vách, hay hành động ăn cướp có vũ trang. Chữ tội ác không đồng nghĩa với tội giết người hay ám sát, nhưng ám chỉ một sự trộm cắp rất trầm trọng.

KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC NHƯNG NÓ CÓ
Trong quá khứ, người ta có thể tống vào nhà lao một người ăn cắp cho dù chỉ một quả cam. Ngày hôm nay, tại một số đất nước, những ai ăn trộm đều có thể bị xử phạt bằng việc chặt đi một bàn tay.

“CHIẾN LỢI PHẨM KHÔNG PHẢI TRẢ TIỀN”
Trong mọi trường hợp, tên trộm này không được hưởng lợi từ vụ trộm cắp của mình: những ngón tay của tên trộm không may mắn này bị kẹt lại trong tủ sắt đựng tiền của cửa hàng. Sáng sớm hôm sau, anh ta sẽ bị đem đến chỗ cảnh sát, cùng với cái két sắt đang giữ chặt bàn tay anh ta.

VẬY NÓ KHÔNG LÀ CỦA TÔI SAO?
Không được làm thế chứ! Vì việc lấy đi thứ gì đó không thuộc về bạn, đều bị coi là trộm cắp. Thường thì hành động trộm cắp là một điều vô lý: Điều nó mang lại cho người ta thì rất ít so với điều mà người ta bị mất đi. Đối với người bị mất cắp, đôi lúc đó là một thảm kịch, nhưng với kẻ trộm, hành vi trộm cắp luôn đem lại cho anh ta sự nguy hiểm. Thế anh ta kiếm được điều gì ngang qua hành vi trộm cắp này? Thường là chẳng có gì và nó còn đưa anh ta đến chỗ nguy hiểm hơn là làm băng hoại chính cuộc sống của anh ta.

 • Trả lời
  Ngược lại với trộm cắp: là sự tôn trọng đối với quyền sở hữu của người khác.
 • Test
  Th.1. Hành động của Dũng thì không đúng. Cho dẫu từ lâu bé Lan không dùng giầy trượt Pa-tin, nhưng Dũng nên hỏi Lan để xác định đôi giày đó không phải của Lan.
  Th.2. Còn tùy trường hợp. Nếu sau đó Lan đem chiếc vòng trả lại cho Xuân Dung thì không gọi là ăn cắp.
  Th.3. Đúng là hành vi ăn cắp.
  Th.4. Còn tùy thuộc… Để quyết định hành vi của Lâm, cần có thêm thông tin.
  a/ Khi Lâm nhìn thấy cái ví ấy thì chủ nhân của chiếc ví ấy có còn ở trong tiệm tạp hóa không? Nếu họ vẫn còn ở đó mà Lâm không nói câu nào. Đây là một dấu hiệu xấu.
  b/ Lâm cầm lấy chiếc ví, nhưng rồi cậu phản ứng thế nào? Thật là tốt nếu cậu đưa cái ví ấy cho người chủ tiệm tạp hóa để họ có thể trả lại chủ nhân khi họ quay trở lại để tìm, hoặc đem ví ấy đến phường trao cho cảnh sát, để họ có thể trả lại ví này cho vị chủ nhân đánh mất.
  Chiến lợi phẩm trộm cắp được
  – Con chó đã bị đánh cắp là của người kêu lên: “Ôi, người bạn trung thành của tôi”.
  – Thuốc là của người thốt lên: “Tôi khó thở quá”.
  – Con gấu con là của người than van: “Tôi không ngủ được”.
  – Vi tính là của người thốt lên cay đắng: “Công trình cả tháng trời tan thành mây khói”.
  – Ví tiền là của người khóc vì số tiền của mình: “Tiền tiết kiệm của tôi”.
  – Album- Photo là của người phụ nữ nói: “Ôi, tất cả kỷ niệm của tôi!”.
  – Tập sách “Bí mật quốc phòng” là của người công bố: “Một tiềm năng gây nguy hiểm cho cả nước”.

Bạn hãy phán xét
Câu thứ ba nói đến một tình huống được giảm nhẹ. Nếu vì đứa trẻ đói cần phải được ăn, và hành động lấy cắp là phương tiện duy nhất có thể làm để giúp nó thỏa cơn đói (hoặc để cứu sống ai đó) thì hành động đánh cắp này mang một ý nghĩa khác hẳn.

BTT Salêdiêng Biên Soạn

Visited 38 times, 1 visit(s) today