PHÚC ĐƯỢC LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU

Bạn thân mến!

Người ta thường nói tuổi thiếu niên được định nghĩa là tuổi “trăng chưa tròn” xét theo khía cạnh tâm lý, vì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Điều này giúp chúng ta dễ hiểu hơn về thực tại của bí tích Thêm Sức. Khi chưa lãnh nhận bí tích này, đức tin còn là “vầng trăng khuyết”, sau khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức chúng ta được tăng trưởng về những ơn khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy để có thể sống sung mãn và tròn đầy ơn gọi làm người, ơn gọi là kitô hữu. Thật phúc cho chúng ta là những môn đệ của Đức Kitô vì Ngài chính là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. (Ga 14,6)

Để trở nên môn đệ đích thực của Đức Giêsu, bạn và tôi cần biết:

Ai được lãnh nhận bí tích Thêm sức? Những người kitô hữu đã lãnh bí tích Thánh Tẩy, có ơn nghĩa Chúa đều được nhận lãnh bí tích Thêm Sức.

Ai ban bí tích Thêm sức? Thông thường thì các giám mục, nhưng khi có lí do quan trọng hay khi cần, giám mục có thể ủy quyền cho Linh mục ban bí tích Thêm Sức thay thế. Hoặc trong trường hợp nguy tử, bất cứ Linh mục nào cũng được ban bí tích Thêm Sức.

Việc lãnh nhận bí tích Thêm sức. Là lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Đấng mà Dân Ít-ra-en mong đợi trong Cựu ước và Chúa Giê-su đã hứa cùng ban cho các môn đệ trong Lễ Ngũ Tuần. Đó cũng chính là Đấng được ban xuống cho những người lãnh nhận bí tích Thêm sức.

Khi lãnh nhận bí tích Thêm sức, tâm hồn người Ki-tô hữu được in một dấu vĩnh viễn, tức là dù chĩ lãnh một lần nhưng lại làm cho họ trở thành ki-tô hữu mãi mãi và trở nên nhân chứng của Chúa Ki-tô trong cả cuộc sống.

Làm chứng cho Chúa

Đây chẳng phải là một chuyện dễ dàng, nhất là ngày hôm nay khi con người dễ sống ích kỷ cho riêng mình, ngại khó và ngại khổ. Thế nhưng, là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta được mời gọi sống chứng tá mỗi ngày trong đời sống thường nhật. Cùng các bạn, chúng ta hãy làm quen với những người môn đệ của Chúa Giêsu. Họ là những con người bình dị nhưng cuộc sống của họ có mục đích, có lý tưởng là noi theo gương Chúa Ki-tô.

  • Cách đây không lâu, bộ phim thời sự ‘Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan’, được trình chiếu tại Nam Hàn đã chiếm kỷ lục về số vé bán ra. Cuốn phim trình chiếu cuộc đời của Cha Gioan Lee Tae-suk, một nhà truyền giáo thuộc Hội dòng Sa-lê-diêng. Ngài đã là một linh mục, một bác sĩ, một thầy giáo, một nhạc sĩ, luôn luôn sống hết tình thương yêu mọi người, đặc biệt người nghèo tại miền Nam Sudan. Năm 2001, sau khi thụ phong linh mục ngài đã đến Tonj để truyền giáo. Tại đây, ngài đã mở bệnh viện, trường học và Quỹ Giáo dục Giới Trẻ. Ngài qua đời ngày 14 tháng Giêng năm 2010, lúc 48 tuổi vì ung thư ruột già. Ngày nay, người trẻ trông đợi một tương lai thật tốt đẹp, vì “những hạt giống hy vọng đã được cha Lee gieo trên các thửa ruộng tại Tonj sẽ có nhiều hoa trái dồi dào”.
  • Sơ Cristina Scuccia, sinh năm 1989 ở Ragusa, đảo Sicily, nước Ý, trong một gia đình truyền thống Công giáo. Sơ thuộc Dòng Ursuline Thánh Gia, đã giành được giải nhất của chương trình The Voice của Ý năm 2014, với ca khúc No One, một nhạc phẩm của Alicia Keys. Video này trên kênh YouTube thu hút được hơn 51 triệu lượt người xem. Tên tuổi của sơ đã xuất hiện trên báo chí quốc tế: Tờ Time của Mỹ, Le Figaro và Liberation của Pháp, kênh truyền hình thông tin giải trí E!, trong khi đó, báo chí Anh so sánh thành công của sơ Cristina với hiện tượng Susan Boyle trong cuộc thi Britain’s got talent vào năm 2009. Sơ Cristina cho biết sơ nảy sinh ý định tham gia chương trình The Voice khi nghe Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kêu gọi: “ Hãy mang tiếng nói của Chúa đến với mọi người”. Cũng như khi trả lời phỏng vấn chương trình Arena trên kênh RAI hôm 23.03.2014, sơ Cristina nói rằng: Sơ có giọng hát hay là do ơn Chúa ban và sơ ước mong dùng lời ca tiếng hát của mình để phục vụ cho mọi người.
  • Thứ hai ngày 9/11/2015 ở Mỹ, dân chúng ngỡ ngàng khi theo dõi sơ Alicia Torres thuộc hội dòng Phan-xi-cô, xuất hiện trên truyền hình trong một chương trình thi nấu ăn gọi là “Chopped”. Sơ Alicia Torres đã đoạt giải vô địch với phần thưởng 10 ngàn đô dành cho Mission of Our Lady of the Angels. Đây là nơi mà các nữ tu dòng Phan-xi-cô Thánh Thể đang giúp các cư dân nghèo và già cả cuả khu phố Humboldt Park, phiá Tây cuả thành phố Chicago. Khi lên nhận giải, Sơ Alicia Torres phát biểu “Chuá đã ban cho tôi cái tài năng này. Tôi tin rằng ở nơi nhà bếp, cũng giống như tấm vải luạ cuả người hoạ sĩ, là chỗ tôi có thể phát huy những sáng tạo cuả mình”.

Bạn rất thân mến! là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta không nguôi khắc khoải về đời sống đức tin của mình và việc làm chứng cho Chúa thế nào trong môi trường sống của mình? Câu chuyện sau đây mời gọi tôi và bạn nghiêm túc nhìn lại chính mình kể từ ngày hồng phúc được lãnh nhận Thánh Thần cho đến hôm nay.

Báo Hiệp Thông cách đây không lâu, một vị linh mục kể về chuyến viếng thăm một vị linh mục bạn của ngài. Vị linh mục bạn ấy đang gặp chuyện buồn vì một học sinh giáo lý lớp Thêm Sức trong xứ của ngài, mới mười bốn tuổi, vừa đâm chết một học sinh cùng trường. Sau khi kể cho vị linh mục nghe chuyện buồn ấy, cha lắc đầu nói: Tội nghiệp thằng bé! có giáo lý mà không có đức tin; có bí tích mà không gặp gỡ Thiên Chúa; dâng lễ mà không dâng mình; có đạo mà không có Chúa. Lời ấy của cha cứ vang vọng trong tôi hoài. Tôi tự hỏi, tôi đã làm chứng cho đức tin của mình thế nào? Làm chứng và sống đức tin qủa là một thách đố!

Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót đã được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khai mở ra 8/12/2015, mời gọi bạn và tôi bước vào thao trường tôi luyện để mình biết động lòng trắc ẩn! Vì “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.” (Mt 5, 7) Đây chính là chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 tại Krakow, Balan vào tháng 7 năm 2016 và cũng là tâm tình sống mời gọi bạn và tôi trong thao trường của lòng xót thương.

Bạn hãy chuẩn bị một bịch đậu trắng và một hũ thủy tinh thật đẹp. Mỗi buổi tối trước khi mơ về Thiên Đàng, mời bạn hãy bỏ vào hũ thủy tinh những hạt đậu tương ứng với những lần bạn đã có những lời nói biểu tỏ lòng thương xót.

Cầu chúc bạn cảm nhận thật sâu Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Chúa!

Diễm Hương, FMA


 

Visited 9 times, 1 visit(s) today