PHÚC ĐƯỢC LÀM CON THIÊN CHÚA

Trong thời gian vừa qua dư luận bàng hoàng vì liên tục xảy ra những vụ tự tử vì nhiều lý do: buồn tình, cảm nhận cô đơn, bị áp lực học tập hoặc công việc, bế tắc trong cuộc sống hay “xì tin” của các bạn nữ cứ thất tình thì tự tử… cô nữ sinh ngoan hiền ở Bắc Giang đã thắt cổ tự tử, cô gái mang bầu bất ngờ nhảy cầu tự tử ở Hải Phòng, một người đàn ông ngoài 30 tuổi để lại một bé trai 9 tuổi trên cầu Phú Xuân rồi lao mình xuống sông Hương tự tử… Bệnh viện Bạch Mai tiếp cận hằng trăm ca mắc bệnh trầm cảm nặng dẵn đến ý định tự tử…

Người ta tìm đến cái chết vì mất định hướng sống hay cuộc đời không còn ý nghĩa đối với họ… họ mất niềm tin vào cuộc sống, nơi con người… họ sống vất vưởng, sống mà như không, họ sợ đau khổ, không dám đối diện với thực tế hoàn cảnh của mình và tự kết liễu cuộc đời để khỏi phải chịu đau khổ… tắt một lời, vì họ không có đức tin!


Bạn thân mến!

Thế còn Bạn và Tôi thì sao? Những người có đức tin!

Một lần nọ, vị Giám mục trên đường thăm các xứ đạo trong giáo phận, người ghé thăm gia đình một bà lão. Trong khi nói chuyện, Đức Giám mục hỏi: – Bà thường đọc sách đạo đức nào?

– Thưa Đức Cha, con không biết đọc.                                                

– Nhưng người ta nói: bà hay cầu nguyện cơ mà?

– Thưa Đức Cha, con chỉ biết Kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, kinh Tin Kính. Mỗi ngày con khởi sự đọc đến 10 lần, nhưng thường thì con không đọc xong.

– Tại sao thế?

– Tại vì khi con bắt đầu đọc: “Lạy Cha chúng con”, con không hiểu sao Chúa có thể tốt lành đến mức cho phép một bà già nghèo khổ khốn cùng như con được gọi Ngài là Cha. Điều đó làm con phải khóc và rồi con không thể nào đọc hết chuỗi hạt được.


Bạn rất thân mến!

Đã lần nào trong đời, qua một biến cố hay sự kiện nào đó khiến bạn bật khóc hay nở nụ cười hiền hòa vì niềm vui sung sướng khi cảm nhận mình thật sự hạnh phúc vì được làm con Thiên chúa?

Ơn gọi Kitô hữu là một hồng ân nhưng không Chúa ban vì thế mà Thánh Phaolô ngỏ lời với giáo đoàn Êphêsô như sau: Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giêsu Kitô”. (Ep 1,4-5)

Sách Giáo Lý Youcat (194–203) cũng minh chứng cho chúng ta thấy, Hồng Ân đức tin là một món quà vô giá Thiên Chúa ban cho chúng ta qua Bí tích Rửa Tội. Khi được rửa tội, Bạn và Tôi được chìm đắm trong dòng chảy Tình Yêu của Chúa, đời ta thuộc về Chúa Kitô chứ không thuộc về ta nữa vì ta mang danh Kitô hữu. Lúc này, chính Mẹ Hội Thánh sinh ta ra trong Đức Kitô, trong hoa quả của Chúa Thánh Thần và trong từng ngày sống chúng ta vẫn lãnh nhận những ân sủng nhờ Bí Tích Rửa Tội. 


Bí tích Rửa Tội là một Hồng Ân

Bí tích Rửa Tội làm nền móng cho đời sống đức tin người tín hữu, là cửa ngõ dẫn chúng ta vào Hội Thánh, vì chỉ khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội chúng ta mới được lãnh nhận các Bí tích khác, nguồn suối của ân sủng.

Những điều Bạn và Tôi cần biết:

  • Khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, ta được giải thoát khỏi tội lỗi, trở nên chi thể của Chúa Kitô, là con Thiên Chúa và là anh chị em với nhau.
  • Bất cứ ai chưa được rửa tội, đều có thể được rửa. Điều cần day nhất nơi người được rửa tội là đúc tin.
  • Bí Tích Rửa Tội quan trọng đến nỗi dù không phải là Kitô hữu cũng có thể làm, miễn là cố ý làm điều Hội Thánh làm khi rửa tội.
  • Rửa tội bằng ba cách: bằng nước, bằng máu, bằng lòng muốn.
  • Hội Thánh rửa tội cho trẻ em vì xác tín rằng trước khi ta quyết định theo Chúa thì Chúa đã chọn ta rồi. Nên Bí Tích Rửa Tội là một ân phúc, một món qùa, Chúa đón nhận ta vô điều kiện.

Làm con Thiên Chúa – hưởng niềm hạnh phúc lớn lao!

Cám ơn Chúa đã cho Tôi làm người và làm người Kitô hữu! Nhờ có đức tin mà Bạn và Tôi luôn sống trong niềm vui và hy vọng vì được thưởng nếm cuộc sống mỗi ngày thật kỳ diệu! Từ sáng sớm khi thức dậy Tôi đã nhận ra Hồng Ân sự sống và một ngày mới Chúa ban. Tôi vui vì Tình Yêu Cha quan phòng cho Tôi được sinh ra và lớn lên trong một thế giới thật xinh đẹp và diệu kỳ. Nhờ có đức tin mà Tôi có được khả năng kinh ngạc để thường xuyên khám phá ra những điều mới lạ trong những gì rất bình dị của cuộc sống: một bông hoa lung linh trước gió, một cánh bướm rực rỡ trong nắng ban mai, một con ong đang hút mật…tôi thưởng thức và nhận ra trật tự lạ lùng trong vũ trụ, mọi cái xoay vần là do Cha Tôi quan phòng chăm lo cho con người. Tôi hạnh phúc vì được làm con của Đấng Tạo Hóa!

Cuộc sống vẫn mãi vần xoay, Tôi biết sống trong niềm hy vọng vì tin rằng Cha luôn yêu thương và đồng hành: “Chúa nhìn con và yêu con”, rồi khi gặp những đau khổ hay thử thách trong cuộc sống, Tôi xác tín rằng đây là cơ hội để mình được tôi luyện đức tin, nhờ đó Tôi dám đối diện với hoàn cảnh. Bạn ơi, chính đức tin sẽ giúp chúng ta bình an trong đau khổ, vui tươi khi hoạn nạn để lạc quan vui sống, cho dù không còn gì để hy vọng, nhưng vẫn hy vọng vì tin rằng Chúa đóng cửa này thì Ngài sẽ mở cánh cửa khác. Có những lần trong cuộc đời Bạn và Tôi phải lần mò đi trong đêm tối của tinh thần, những thất bại, những bệnh tật thể lý, chính sau những đêm tối ấy, tôi nghiệm ra rằng: “Bàn chân Chúa bước trước, bàn chân tôi bước sau…” . Phúc cho Tôi được làm con Chúa! Tôi thầm nghĩ và chạnh thương những người không có Niềm Tin!

Làm con Thiên Chúa –  cảm nghiệm niềm hạnh phúc lớn lao!

Bạn và Tôi chỉ có thể cảm nghiệm được niềm hạnh phúc lớn lao này khi chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Ngay từ khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Thiên Chúa phú ban khả năng tha thứ và yêu thương thế nhưng để sống và thực thi điều này trong cuộc sống lại chẳng dễ dàng chút nào.

Đức Thánh Cha Phanxicô dạy giáo lý về Bí Tích Hoà Giải ngày 19 tháng 2 năm 2014 ở Quảng Trường Thánh Phêrô, ngài có nói: Nhờ Bí Tích Hòa Giải chúng ta đón nhận ơn tha thứ và chữa lành của Thiên Chúa, khi được chữa lành linh hồn và cả trái tim, chúng ta được hòa giải với Chúa Cha trong Chúa Giêsu Kitô và với anh chị em mình, lúc đó chúng ta mới có thể thực sự được bình an và có khả năng sống yêu thương và tha thứ. Tha thứ chính là phương tiện để đạt tới sự thanh thản trong tâm hồn, để sống hạnh phúc.

Bạn thân mến! Năm Thánh của Lòng Thương Xót được mở ra, mời gọi chúng ta sống kinh nghiệm với Chúa Cha Từ Bi qua Bí Tích Hòa Giải, có như thế, chúng ta mới cảm nhận được Phúc được làm con Chúa!

Đức Thánh Cha xác quyết rằng:  tha thứ dường như là điều khó khăn, nhưng trong nền văn hóa hiện nay, hơn bao giờ hết kinh nghiệm về sự tha thứ ngày càng trở nên khan hiếm. Mời Bạn cùng Tôi bước vào thao trường trong đời sống hằng ngày để trở nên khí cụ của lòng thương xót bằng những lời nói dễ thương, những hành động hiếu hòa và xây dựng, dùng liều thuốc của lòng thương xót hơn là những vũ khí hẹp hòi, ích kỷ Bạn nhé!

Tắt một lời, ngài nói: lòng thương xót ”không phải chỉ là hành động của Chúa Cha, nhưng còn trở thành tiêu chuẩn để hiểu ai là những người con đích thực của Chúa”.

Cầu chúc Bạn và Tôi trở nên hải đảo của Biển Lòng Thương Xót Chúa cho anh em!

Bài viết: Diễm Hương, FMA


 

Visited 10 times, 1 visit(s) today