Ngày đầu tiên trong cuộc họp của các cha Giám tỉnh miền EAO – Chào thăm nhau và chia sẻ những thông tin

(Dili, Đông Timor – 06.03.2018) – Ngày đầu tiên trong cuộc gặp gỡ giữa các cha Giám tỉnh bắt đầu bằng việc cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện của cộng thể Hậu tập viện Artemide Zatti do cha William Matthews chủ sự. Cha William là Giám tỉnh của Tỉnh dòng Úc (AUL) và cũng là vị Giám tỉnh trẻ nhất.

Theo truyền thống, hai phiên làm việc đầu tiên trong ngày thứ nhất, mỗi phiên 90 phút, là thời gian để các cha Giám tỉnh chia sẻ với nhau những thông tin về mỗi Tỉnh dòng. Tất cả có 20 Bề trên, gồm các cha Giám tỉnh, các cha Bề trên Á tỉnh và các cha Bề trên Phụ tỉnh. Các Ngài đến từ 15 quốc gia trong vùng, cụ thể từ nước Úc, đảo Samoa, Hồng Kông – Trung Hoa, Myanmar, Thái Lan, Cambodia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Mongolia, Việt Nam, Indonesia, Đông Timor và Pakistan.

Trong những lượt chia sẻ, các Bề trên đã nêu ra một vài ghi nhận sau đây:

1- Khi lắng nghe các anh em hội viên, tôi cảm nhận ra công việc Thiên Chúa đang thực hiện. Ngài thổi luồng khí tái sinh nơi các hội viên. Đây là quà tặng đầu tiên Chúa ban cho tôi trong khi thi hành tác vụ cai quản tỉnh dòng.

2- Một hội viên khá lớn tuổi đã nói: “Năm nay Chúa đã ban cho tôi một ân huệ đặc biệt, đó là giúp tôi mở to đôi mắt, ý thức về thái độ không mấy lạc quan lắm nơi tôi. Trước đây, tôi nghĩ rằng một hội viên lớn tuổi như tôi không thể thay đổi, nhưng bây giờ thì khác. Đức tin nơi tôi vẫn triển nở. Tôi vẫn nhắc lại sự thâm tín của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài khẳng quyết rằng, Ngài vẫn tin vào quyền năng của Thiên Chúa là Đấng có thể làm cho ơn Phục sinh được triển nở nơi tâm hồn của Ngài.

3- Lắng nghe anh em hội viên là cách thế để đồng hành với họ. Làm như thế tỉnh dòng sẽ tăng triển.

4- Khi Giám tỉnh biết lắng nghe anh em hội viên, các Giám đốc sẽ bắt chước và thực hành giống như thế.

5- Bản thân tôi cũng cần được lắng nghe, cần được hướng dẫn và được tư vấn. Tôi cũng cần có Cha giải tội để giúp linh hướng.

6- Văn hóa ngày nay thay đổi nhanh chóng, ảnh hưởng rất mạnh đến các hội viên trẻ. Nhiều khi tôi tự hỏi, liệu tôi có sẵn sàng đến với các hội viên trẻ, không phải chỉ tại văn phòng làm việc, mà ngay cả tại quán cà phê, để hiểu các anh em trẻ nhiều hơn.

7- Chính tôi cũng có Cha linh hướng. Các vị thuộc thế hệ trước đây dày dạn kinh nghiệm hơn các anh em trẻ. Khi gặp những trạng huống khó khăn, tôi vẫn đến với các Ngài để xin tư vấn. Điều đó giúp tôi rất nhiều.

8- Tại mỗi cộng thể trong tỉnh dòng của tôi, tôi luôn đặt các hội viên lớn tuổi ở đó để họ nâng đỡ và hướng dẫn các anh em hội viên thuộc thế hệ trẻ, đặc biệt để giúp các Giám đốc trẻ.

9- Để chu toàn bổn phận trong tư cách là Giám tỉnh, tôi luôn cộng tác chặt chẽ với các anh em trong Ban Cố vấn và chúng tôi làm việc chung với nhau, cũng như tôi luôn gắn kết mật thiết với các ban ngành trong tỉnh dòng. Điều này giúp tôi rất nhiều trong việc thi hành tác vụ sinh động và cai quản tỉnh dòng.

10- Lắng nghe anh em hội viên là điều rất quan trọng, ngay cả khi anh em đã tự chọn cho mình những giải pháp trước khi họ trình bày vấn đề.

11- Lắng nghe anh em, không phải chỉ để tìm ra những giải pháp, nhưng điều quan trọng hơn cả là anh em cảm thấy an tâm vì được Bề trên lắng nghe. Mọi anh em đều có nhu cầu cần được lắng nghe và được cảm thông.

12- Sau 3 năm làm Giám tỉnh, tôi có thể nắm bắt những vấn đề của anh em hội viên để thẩm định và xem mình đã giải quyết được những vấn đề gì.

13- Một thách đó rất lớn đối với tôi là cần lắng nghe các hội viên trong tỉnh dòng, phát xuất từ 8 quốc tịch khác nhau với những nền văn hóa khác nhau. Tôi cũng đang cố gắng khắc phục một thiếu sót lớn là sự thiếu vắng việc đồng hành thiêng liên trong tỉnh dòng của mình.

14- Qua vài năm làm Giám tỉnh, tôi vẫn cầu nguyện cho các hội viên mỗi ngày, nhất là cho những anh em lớn tuổi, già nua, bệnh tật. Đặc biệt tôi luôn lưu tâm đến những anh em đang ở trong những hoàn cảnh khó khăn.

15- Việc tái định dạng các công cuộc là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Chúng tôi còn phải lắng nghe cả những người đời đang cộng tác trong sứ mệnh. Việc lắng nghe họ không đơn giản. Họ cũng hay bình phẩm và phàn nàn về các anh em SDB chúng ta, phàn nàn về cả các Giám đốc hay các hiệu trưởng đang điều hành các trường học. Đối với tôi, đó là phương cách rất tốt để chúng ta sửa chữa và hoàn thiện.

16- Hoa Thiêng 2018 đã trợ giúp chúng tôi rất nhiều, vì phụ tỉnh chúng tôi khá non trẻ. Nó giúp các hội viên của chúng tôi kiên vững trong ơn gọi. Phụ tỉnh của chúng tôi tuy có số hội viên khá dồi dào, nhưng rất non yếu về kinh nghiệm. Chúng tôi cần học hỏi thêm kinh nghiệm từ các Bề trên, đặc biệt từ các tỉnh dòng trong miền EAO.

Sau giờ làm việc ban sáng, các Cha Giám tỉnh cùng tham dự  buổi tĩnh tâm tháng vào ban chiều. Cha Lanfanco Fedrigotti gợi ý bài suy niệm về câu chuyện người phụ nữ Samari trong Ga 4, được nói tới trong Hoa Thiêng 2018. Sau đó các Cha Giám tỉnh chia về từng nhóm nhỏ để chia sẻ với nhau trong bầu khí cầu nguyện.

Các Bề trên cử hành giờ kinh chiều tại nhà nguyện của cộng thể Hậu Tập viện. Sau đó, Cha Godofredo Atienza, Giám tỉnh của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân ban huấn từ tối. Ngài chia sẻ thêm một ít tin tức về tỉnh dòng của Ngài.

Các Cha Giám tỉnh còn tiếp tục làm việc trong 4 ngày nữa, bàn về những phương cách để làm tăng triển đoàn sủng Salêdiêng nơi các tỉnh dòng.

Bài viết của Cha Vaclav Klement
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today