Trung tâm dạy nghề Myitkyina ở Myanmar, nơi thực hiện kế hoạch Ngày Truyền giáo Salêdiêng 2018

(Myitkyina, Myanmar – 04.03.2018) – Tuần vừa qua, trung tâm dạy nghề Myitkyina của chúng tôi đã tổ chức lễ tốt nghiệp và ra trường. Sau khi được thụ giáo dưới mái trường Don Bosco, 25 học viên nam và 18 học viên nữ, đã ra trường với văn bằng tốt nghiệp.

Chúng tôi rất vui mừng, vì chủ đề Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm nay là ‘Rỉ tai nói về Tin Mừng Chúa Giêsu tại các trung tâm dạy nghề’. Hiện tại, cộng đoàn chúng tôi gồm 4 anh em SDB, do Cha Victor Nawki làm trưởng cộng đoàn. Nhà trường cũng có sự cộng tác của 4 nữ tu dòng thánh Phaolô. Đây là hội dòng thuộc giáo phận do Đức Hồng Y Charles Bo, SDB sáng lập. Ngoài ra, nhà trường còn có nhiều người đời cộng tác trong ban giảng huấn, gồm cả những người Công giáo, Phật giáo hay theo một tôn giáo khác. Ngôi trường này đã khai mở cách đây 20 năm.

Trường dạy nghề của chúng tôi có 6 phân xưởng: Mộc (3 học viên); Phay bào (6 học viên); Điện (4 học viên); Sửa xe hơi(12 học viên); May (17 học viên) và Nghề trang điểm (1 học viên).

Nhà trường của chúng tôi tọa lạc tại tiểu bang Kachin phía bắc Myanmar, nơi xảy ra cuộc nội chiến dai dẳng từ nhiều thập niên qua. Trong số các học viên, nhiều em là những cô nhi hay xuất thân từ những gia đình bị tan vỡ do hoàn cảnh chiến tranh. Chúng tôi rất vui mừng vì 22 em trong số 25 em tốt nghiệp năm nay đã kiếm được việc làm. Ba em khác sẽ trở về gia đình để làm công việc tại nhà ở những vùng nông thôn.

Ngôi trường của chúng tôi làm bằng gỗ khá thô sơ, chỉ có vài bức tường được xây bằng gạch và xi măng. Cở sở vật chất ở đây còn rất thiếu thốn. Chúng tôi mong muốn các vị hảo tâm trợ giúp để nhà trường có đủ phương tiện giúp các em học sinh. Chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng nhà nội trú để các em khi đến làm việc ở Myitkyina mà không thuê được nhà trọ, có thể đến đây tá túc. Trong tương lai, chúng tôi cũng ước mong Trung Tâm dạy nghề ở đây có thể trở thành Trường Kỹ thuật dạy cấp 2.

Xin thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi.

Bài viết của Cha Victor Nawki, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today