Cuộc họp giữa các Cha Giám tỉnh miền EAO ngày thứ 3 – Đi tham quan thủ đô Dili và tìm hiểu về văn hóa tại Đông Timor

(Dili, Đông Timor – 08.03.2018) – Cuộc họp của các Cha Giám tỉnh miền EAO được tổ chức lần lượt tại nhiều đất nước khác nhau, tùy thuộc vào mỗi Tỉnh dòng. Các Bề trên miền gồm 11 Cha Giám tỉnh (+ Bề trên Á tỉnh) và 6 Cha Ủy viên, đặc trách các Phụ tỉnh đều có dịp chia sẻ những kinh nghiệm tại đất nước mình và cũng có cơ hội giới thiệu nền văn hóa tại quê hương mình cho các vị khác.

Trong ngày thứ ba, các Bề trên được tận mắt mục kích nền văn hóa và những sinh hoạt của người dân Đông Timor, đồng thời các Ngài cũng có cơ hội gặp gỡ Gia đình Salêdiêng tại đây.

Sau giờ nguyện ngắm và cử hành Thánh lễ do Cha Charles Saw, Giám tỉnh Myanmar, chủ sự tại Nhà nguyện Cộng thể Hậu Tập viện, các Bề trên đi rảo quanh ba Cộng thể Salêdiêng ở trong khu vực này: Cộng thể Nhà tỉnh, Cộng thể Trường Dạy nghề và Cộng thể Hậu Tập viện. Ba cộng thể ở đây có hơn 50 anh em hội viên.

Sau đó, Thầy Raymond Callo trình bày với các Cha Giám tỉnh về mảng đào luyện. Thầy nhấn mạnh đến việc đồng hành với các hội viên trẻ. Đề tài này đã được các Bề trên thảo luận khá sôi nổi. Việc đào luyện là công việc kéo dài cho đến suốt đời. Thầy Callo cũng phác lược kế hoạch ‘Đào luyện liên kết giữa các anh em SDB và người đời’. Kế hoạch này đã thu hút sự chú ý của các Bề trên khá nhiều. Các Ngài đã thảo luận và cũng chia sẻ những kinh nghiệm tại Tỉnh dòng của mình.

Trước giờ ăn trưa, các Cha Giám tỉnh cùng ngồi lại và một lần nữa suy tư về cách thức để sinh động – cai quản Tỉnh dòng mình một cách hiệu quả hơn.

Vào sau trưa, Cha Lino làm trưởng đoàn hướng dẫn các Cha Giám tỉnh đi tham quan thủ đô Dili. Trước hết, các Ngài ghé thăm nhà thờ thánh Antonio. Đây là ngôi nhà thờ cổ kính ở huyện Matoale và cũng là nơi Thánh Callisto Varavario đã cử hành Thánh lễ và dạy giáo lý từ năm 1927 đến năm 1929. Thời gian còn lại, các Bề trên đi thăm Viện Bảo tàng Timor để tìm hiểu thêm về lịch sử tại đất nước này, nhất là trong thời gian tranh đấu để dành độc lập (1974-2002).

Giám đốc Bảo Tàng viện cũng đã cắt nghĩa đôi chút về lịch sử đất nước, về văn hóa Timor, đặc biệt vào thời gian đất nước còn lệ thuộc Indonesia. Trong khoảng thời gian này, vai trò của Giáo hội và các vị thừa sai trở nên rất quan trọng.

Trong lúc trời mưa, các Bề trên vào trú mưa dưới tượng Chúa Kitô Vua. Giáo phận Dili tại đây với Đức Cha Virglio Silva SDB làm Giám mục, hiện có 80 linh mục triều và 150 chủng sinh. Công việc mục vụ tại Giáo phận khá nhiều. Một năm trước, Đức Cha Virgilio được Cha Bề Trên Cả cắt đặt làm Bề Trên Á tỉnh ITM với hơn 200 hội viên. Hiện nay, cho dù làm Giám mục coi sóc giáo phận, Ngài vẫn luôn gắn bó và gần gũi với các anh em Salêdiêng chúng ta.

Trở về Nhà tỉnh, các Bề Trên cử hành giờ kinh chiều và nghe huấn từ tối của Cha Mario Yamanouchi, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Nhật Bản. Trong bài huấn từ tối, Ngài cũng nhắc lại việc Gia đình Salêdiêng tại Nhật Bản đã gắn bó với công việc truyền giáo tại Đông Timor, trong thời gian 30 năm về trước. Hiện nay, nhiều nhóm thiện nguyện tại Nhật Bản vẫn tiếp tục thực hiện những chương trình đi làm việc tông đồ tại Đông Timor.

Bài viết của Cha Vaclav Klement
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today