Mười hai tập sinh tại Indonesia trong hành trình trở nên môn đệ Chúa Giêsu

(Jakarta, Indonesia – 16.02.2018) – Indonesia là một quốc gia rộng lớn với nhiều dị biệt. Đất nước này có 14.000 hòn đảo lớn nhỏ, 600 loại ngôn ngữ địa phương và hàng trăm nhóm dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, 12 anh em tập sinh năm nay đã thể hiện sự hợp nhất cho dù có sự khác biệt về nguồn gốc dân tộc hoặc ngôn ngữ.  Ba trong số 12 tập sinh xuất thân từ Malaysia; 9 tập sinh khác đến từ những hòn đảo khác nhau ở khắp Indonesia, như đến từ vùng Flores, vùng tây Timor và vùng đảo Java. Độ tuổi của các tập sinh từ 19 đến 24.

Trong số 12 tập sinh chỉ có 1 thầy có thể nói thông thạo tiếng Anh, nhưng tất cả 12 anh em đều có thể sử dụng tiếng Indonesia phổ thông. Tuy nhiên, hy vọng một ngày gần đây, tất cả các anh em có thể sử dụng Anh ngữ một cách trôi chảy, với sự trợ giúp của các thiện nguyện viên truyền giáo đến từ nước ngòai, qua kế họach Cagliero. Cụ thể các thiện nguyện viên đến từ nước Úc, từ Hoa Kỳ, từ Anh quốc hoặc từ Ái Nhĩ Lan.

Cộng thể ở Tigaraksa, phía tây Jakarta, là nơi tổ chức nhà tập trong năm nay, bắt đầu từ tháng Sáu năm ngoái.  Trong khuôn viên rộng lớn tại cộng thể có nhà tập, có trung tâm dạy nghề với đa phần học viên là người Hồi giáo, có 1 nông trại khá lớn và có tổ chức nguyện xá hằng ngày. Các bạn trẻ đến Tigaraksa để tham dự sinh họat nguyện xá mỗi ngày cho dù các bạn ở rải rác tại các đảo chung quanh.

Cộng thể SDB tại đây có 8 anh em Salêdiêng với Cha Andi Wibowo làm Giám đốc. Cụ thể cộng thể có 4 linh mục; 2 Sư huynh và 2 thầy khấn tạm, trong đó có 1 thầy làm hộ trực. Tập sư là Cha Andre Delimarta.

Ngòai ra, cộng thể còn có 20 người đời cùng cộng tác với các anh em SDB trong sứ mệnh Salêdiêng, cũng như làm nhân viên làm việc tại các công cuộc của cộng thể.

Các tập sinh năm nay còn tương đối khá trẻ.  Các anh em đã gặp Cha Bề trên miền trong đợt kinh lý ngọai thường vào những ngày qua. Ngài đặt ra một số câu hỏi để anh em suy nghĩ, ví dụ:

  • Thầy có bao giờ nghĩ đến ơn gọi truyền giáo Ad Gentes?
  • Làm sao thầy có thể tiếp cận với các bạn trẻ Hồi giáo?
  • Thầy làm cách nào để thắng vựơt những khó khăn do những khỏang cách về các thế hệ hoặc do những dị biệt về văn hóa?
  • Đâu là những khủng hỏang trong đời sống ơn gọi của thầy ? làm cách nào để thầy vượt qua ?
  • Làm cách nào để thầy biết cách biện phân ơn gọi Sư huynh Salêdiêng?
  • Một Sư huynh có thể đi truyền giáo ad gentes hay không?
  • Về đức khiết tịnh, thầy làm cách nào để giữ khỏang cách cần thiết với người khác giới ?
  • Thầy có mở lòng với Cha Tập sư hay không?
  • Tại sao một số anh em trẻ gia nhập Tu hội Salêdiêng sau đó lại rời bỏ?
  • Thầy có cha giải tội riêng hay không?

Xin thêm lời cầu nguyện cho các tập sinh tại Indonesia để các thầy quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Bài viết của Cha Vaclav Klement
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 3 times, 1 visit(s) today