Lễ Các Thánh Nam Nữ: Nước Trời là của họ

NƯỚC TRỜI LÀ CỦA HỌ
Mt 5,1-12a

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng, Người lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:
“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.
Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

SUY NIỆM

Với tư cách là giáo viên và học giả về đạo đức kinh doanh, và cũng là phụ huynh của hai đứa con trai đang lớn lên từng ngày và sắp trở thành những thanh niên thực sự. Tôi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ, học tập và nói về những lý do tại sao mọi người làm những gì họ làm, và làm sao chúng ta có thể trở nên tốt nhất trong hành vi của con người trong chính họ, trong các tổ chức và trong xã hội. Một số người có những khám phá thú vị trong lĩnh vực này đã cho thấy tầm quan trọng của sự đồng cảm, thậm chí nó còn được gọi là “siêu cường quốc”.

Chúng tôi biết rằng, cố gắng hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác là điều quan trọng để tạo ra sự kết nối có ý nghĩa, nhằm tạo lập những công việc quan trọng, và các tổ chức và cộng đồng hàng đầu có đạo đức với những tác động tích cực. Chúng ta cũng biết rằng, suy nghĩ và hành động đạo đức sẽ có ý nghĩa hơn. Khi xem xét cách rõ ràng các giá trị của chúng ta và thể hiện chúng trong các quyết định và hành vi của chúng ta sẽ có một ảnh hưởng cụ thể đối với chúng ta và những người khác.

Tinh thần của Quy tắc Vàng là một câu châm ngôn đạo đức phổ quát nhắc nhở chúng ta rằng, sự thấu cảm chính là chìa khóa: “Tôi cảm thấy thế nào nếu điều này được thực hiện với tôi?” Nhưng những thách thức phổ biến được phản ánh trong tựa đề của các tin tức như nhắc nhở chúng ta rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong Tin mừng này, Chúa Giêsu nâng những người mà thế gian bỏ qua: những người tìm kiếm hòa bình, những người sống giản dị, những người xác tín vào đức tin của họ dù cho có phải trả một giá đắt. Buồn sầu, dịu hiền, lòng thương xót, tất cả đều có trong trái tim hiền lành – họ không sợ cảm thấy mệt mỏi. Chúa Giêsu nói rằng những người này đã thấu hiểu vương quốc của Thiên Chúa. Nếu chúng ta giống như các vị thánh đang khao khát vương quốc này, chúng ta phải định hướng cuộc sống của mình xung quanh sự đồng cảm và trung thành.

Chúng ta có thể làm hết sức mình để phấn đấu cho một mô hình dạy dỗ và nuôi dạy con cái mô phỏng theo những gì Thánh Basil Moreau, người sáng lập Dòng Thánh Giá, đã nói về những vị thầy vĩ đại: họ can đảm và không lay chuyển, mềm mại và từ bi như Chúa Giêsu Kitô… Nếu không có sự nhiệt tình nơi những người thầy, mọi thứ đều tan rã.

Chúng ta hãy bắt đầu thu hút sự chú ý cho nhau bằng chính sự đồng cảm trong gia đình, lớp học, nơi làm việc và cộng đồng của chúng ta. Chúa Giêsu là thầy dạy và các thánh đi theo Người, chính là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta trong cuộc hành trình này.

Jessica McManus Warnell
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today