Học viện Kỹ thuật Don Bosco tổ chức trại hè 2018 cho các học sinh để huấn luyện huynh trưởng

(Mindoro, Philippines – 06.05.2018) – Hằng năm, Học viện Kỹ thuật Don Bosco tại Mindoro vẫn tổ chức trại hè để huấn luyện các học sinh trở thành những huynh trưởng chững chạc. Trại hè năm nay với chủ đề ‘Simulayag’ (Ra khơi) huấn luyện 66 em trở thành những người lãnh đạo trẻ, và cũng là những người trẻ biết dấn thân để phục vụ.

Trong 8 ngày trại, các em được đào luyện về nhiều khía cạnh, như về nhân bản, về tương quan xã hội, về ơn gọi, về việc bảo vệ thiên nhiên. Đặc biệt, các em có dịp trải nghiệm cụ thể khi đến thăm bộ tộc Baco trên miền núi, sống chung với họ và tổ chức sinh hoạt chung với các bạn trẻ ở làng dân tộc xa xôi này. Các em cũng chuẩn bị những phần quà để chia sẻ với dân làng.

Đây là bộ tộc thiểu số thuộc sắc dân Sitio Banilad ở vùng Pinamalayan. Trong 3 ngày ở đây, các trại sinh đã nhìn thấy tận mắt nếp sống hoang dã và giản dị nơi đây. Các trại sinh không thể dùng điện thoại vì nơi đây không có điện, cũng không có đường truyền internet. Mọi người chỉ có thể giao tiếp với nhau bằng cách kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày. Về nguồn nước cũng thế. Người dân lấy nước tự nhiên từ những khe suối trên núi. Cuộc sống của họ rất giản đơn và dung dị. Các trại sinh cũng được dân làng chiêu đãi một bữa điểm tâm với những thực phẩm lành mạnh từ thiên nhiên mà họ kiếm được.

Vào ban tối, các trại sinh đốt lửa trại để sinh hoạt với nhau. Anh Jay Tauyan, trưởng nhóm lên cho huấn từ tối, trong khi một vài người trong bộ lạc giúp canh gác bên ngoài.

Những ngày sinh hoạt trại tại đây rất có ý nghĩa và bổ ích. Điều quan trọng nhất, là các trại sinh học được cách dấn thân để phục vụ, đặc biệt khi đến với những người nghèo khổ và bị gạt ra bên ngoài xã hội.

Bài viết của tư giáo JJ Aguila, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today