Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: Về Giới Răn Quan Trọng

(Zenit) – ‘Ngươi phải yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết sức và hết trí khôn ngươi, và yêu người lân cận như chính mình.’

Trước Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, cha chúc anh chị em buổi sáng tốt lành!

Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay trình bày cho chúng ta một cách ngắn gọn nhưng đây lại là một điểm Tin Mừng rất quan trọng (xem Mt 22: 34-40). Thánh sử Mathêu tường thuật rằng, các người Pha-ri-sêu cùng nhau kéo đến nhằm gài bẫy Chúa Giêsu. Một người trong họ, là một Tiến sỹ luật đã hỏi Chúa rằng: “Thưa thầy, trong lề luật điều răn nào trọng nhất?” (câu 36). Đây là một câu hỏi quỷ quyệt bởi lẽ trong Luật Môsê có hơn sáu trăm khoản luật. Làm sao ai có thể phân biệt được trong những luật này điều răn nào là trọng nhất? Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại ngay lập tức trả lời: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa là Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi.” Rồi Ngài thêm: “Ngươi phải yêu mến người thân cận như chính mình” (những câu 37. 39).

Câu trả lời này của Chúa Giêsu không phải là một đáp án có sẵn, bởi lẽ trong rất nhiều khoản luật của người Do Thái, điều quan trọng nhất là Mười Điều Răn, đây là những điều luật Thiên Chúa trực tiếp ban qua Môsê như là những điều kiện đính kèm của giao ước với dân. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn điều này phải được hiểu là nếu như không có tình yêu với Chúa cũng như anh em thì không phải là trung thành với Giao ước với Thiên Chúa. Anh chị em có thể làm rất nhiều điều tốt lành, chu toàn rất nhiều lề luật, rất nhiều điều tốt, nhưng nếu anh chị em không có tình yêu thì tất cả không có ý nghĩa.

Điều này cũng được xác định trong sách Xuất Hành, được gọi là “Luật Giao Ước,” ở đó được khẳng định rằng, chúng ta không thể sống Giao ước với Thiên Chúa mà lại đối xử tệ với những người Thiên Chúa bảo vệ. Nhưng ai là những người được Thiên Chúa bảo vệ? Kinh Thánh nói rằng, họ là những người góa bụa, những kẻ mồ côi, những khách ngoại kiều, những người xa lạ, nói tóm lại họ chính là những người cô đơn và yếu đuối nhất (Xh 22: 20-21). Trả lời cho những người Pha-ri-sêu hỏi Ngài, Chúa Giêsu đã cố gắng giúp họ suy nghĩ về tôn giáo của họ cho đúng mực, hãy tái sắp đặt điều gì là quan trọng hơn và điều gì là ít quan trọng hơn. Chúa Giêsu nói: “Hai điều luật này gồm tóm tất cả mọi Luật và Ngôn sứ” (Mt 22:40). Đây là điều quan trọng nhất và tất cả mọi điều khác lệ thuộc vào hai điều này. Quả thật, chính Chúa Giêsu đã sống đời sống của Ngài như thế: rao giảng và làm việc theo điều gì thật sự là chính yếu và quan trọng mà cụ thể là yêu thương. Tình yêu đem đến sức mạnh và hiệu quả cho cuộc sống, cũng như cho hành trình đức tin: không có tình yêu thì đời sống và đức tin của chúng ta thật sự khô chết.

Điều Chúa Giêsu gợi nhắc ở trang Tin Mừng này thật là một điều lý tưởng kỳ diệu phù hợp với khao khát thật sự của trái tim chúng ta. Quả thật, chúng ta được tạo nên để yêu thương và để được yêu thương. Thiên Chúa là tình yêu, Ngài đã dựng nên chúng ta và cho chúng ta thông phần vào đời sống của Ngài, để chúng ta được Ngài yêu thương và để chúng ta yêu Ngài, cũng như với Ngài yêu thương người khác. Đây là “giấc mơ” của Thiên Chúa cho con người. Để có thể nhận ra điều này, chúng ta cần ân sủng của Ngài; chính chúng ta cần nhận lãnh khả năng yêu thương từ Thiên Chúa. Quả thật, chính Chúa Giêsu ban cho chúng ta Thánh Thể là vậy. Trong Bí tích Thánh Thể chúng ta nhận lãnh Chúa Giêsu là biểu hiệu của tình yêu vĩ đại nhất của Ngài, chính Ngài đã hiến thân cho Thiên Chúa Cha vì ơn cứu độ chúng ta.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ trợ giúp để chúng ta có thể nhận lãnh trong đời sống mình “giới răn trọng nhất” về tình yêu Thiên Chúa cũng như yêu thương anh chị em chúng ta. Quả thế, thậm chí là chúng ta đã biết điều này từ khi còn nhỏ, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ kết thúc hành trình hoán cải trong tâm hồn mình, cũng như mỗi người phải nỗ lực để đưa ra thực hành trong các cảnh huống khác nhau của đời sống chúng ta.

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, cha Giovanni Schiavo của Quý linh mục theo cha Joseph Murialdo đã được tuyên phong Chân Phước tại Caxias do Sul, Ba Tây. Ngài sinh vào đầu thế kỷ 19 tại vùng hills of Vicenza, khi ngài còn là một linh mục trẻ, ngài được sai tới Ba Tây, và tại đây ngài đã hăng say làm việc phục vụ dân Chúa, cũng như đào tạo các nam nữ tu sỹ. Nguyện xin gương sáng của ngài giúp chúng ta sống trọn vẹn đời sống kết hợp với Đức Kitô và với Tin Mừng.

Cha chào đón anh chị em với tình cảm sâu xa, cha chào thăm anh chị em là những khách hành hương người Ý cũng như từ các quốc gia khác, đặc biệt từ Ballygawley (Ireland). Cha chào đón các tham dự viên của công nghị các Tu hội đời của Ý, cha khích lệ anh chị em hãy trở thành những chứng nhân của Tin Mừng trong thế giới, cũng như FIDAS Blood Dornors Association of Orta Nova (Forggia). Cha thấy có những người Colombia ở đây!

Cha chào đón cộng đoàn Togolese của Ý cũng như của Venezuela với hình ảnh Trinh Nữ Chiquiaquira, gọi tắt là “Chinita.” Chúng ta trao hiến cho Đức Trinh Nữ Maria tất cả niềm hy vọng cũng như những mong ước của hai quốc gia chúng ta!

Cha cầu chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật an lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em ăn trưa ngon miệng và chào tạm biệt anh chị em!

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ.


 

Visited 2 times, 1 visit(s) today