Kỷ niệm 30 năm Giáo Hội ở Mông Cổ – Được kêu gọi để trở thành nhân chứng cho một Giáo hội trẻ

       Ulaanbaatar, Mông Cổ, ngày 13 tháng 7 năm 2022 – Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Công giáo ở Mông Cổ, trong nhiều hoạt động từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 6 năm 2022 tại thánh đường Phêrô và Phaolô, đã có một tuần mà chúng tôi gọi là “Tuần lễ mục vụ” cho mọi lứa tuổi. Và vào ngày 9 tháng 7, Đức Tổng Giám mục Alfred Xuereb – sứ thần Tòa thánh tại cả Hàn Quốc và Mông Cổ kể từ tháng 2 năm 2018, cùng với Thư ký của ngài, Giám mục Mông Cổ, Đức Hồng y Giorgio Marengo, cùng tất cả các nhà truyền giáo Mông Cổ và một số bạn bè Mông Cổ, đã đến thăm mộ của Đức Giám mục Wenceslao Padilla.

       Hiện diện trong dịp này là một trong ba linh mục đã đến Mông Cổ 30 năm trước (cha Gilbert từ Philippines), và một số bề trên. Vào lúc 10 giờ sáng, Sứ thần làm phép bàn thờ mới bên cạnh ngôi mộ, sau đó cử hành thánh lễ.

       Giám mục Marengo đã chia sẻ thông tin về sứ mệnh của chúng tôi, những gì chúng tôi đang làm… như một giấc mơ của Đức Cha Wens, và Đức cha Wens sẽ hạnh phúc biết bao khi từ Thiên đàng thấy chúng tôi quây quần quanh ngài, đoàn kết, yêu thương nhau và khiêm tốn phục vụ đất nước Mông Cổ của chúng tôi…

       Sau hiệp lễ, vị Sứ thần tòa thánh cũng chia sẻ sự thật rằng ngài đã đến dự thánh lễ an táng cho Đức cha Wens cách đây 4 năm, khi ấy, một linh mục đã đổ sữa lên mộ… sau này ngài mới biết rằng ý nghĩa của điều này thật tuyệt vời… khi chúng ta sinh ra chúng ta cần sữa để sống và phát triển, và khi chết chúng ta vẫn cần sữa để sống lại… truyền thống Mông Cổ này là một truyền thống có ý nghĩa để chúng ta suy ngẫm, để hiểu rằng chúng ta vẫn đang sống ngay cả sau khi “chết” nhưng theo một cách khác.

       Thánh Lễ chính vào ngày 10/7: từ sáng sớm đã có nhiều giáo dân từ nhiều nơi đến Nhà thờ Chính tòa, xa nhất là hơn 400km, mang theo đồ ăn, thức uống. Một số đến và bắt đầu nấu ăn quanh khu vực. Đến 10 giờ sáng, nhiều linh mục đã được mời đến nghe xưng tội xung quanh nhà thờ. Đối với tôi, đây là một trong những bước chuẩn bị đẹp nhất cho thánh lễ. Có rất nhiều quan khách, du khách, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo khác nhau… và nhà thờ chật kín người!

       Thông điệp từ vị đại diện Tòa Thánh là lời tri ân đối với Thiên Chúa, với những người tiên phong cũng như những người truyền giáo vẫn đang sống và làm việc cho sứ mệnh của Giáo hội Mông Cổ! Lời tri ân của Ngài cũng xin gửi đến Chính quyền địa phương, nhân dân, các tín hữu và toàn thể bạn hữu trong và ngoài nước vì những lời cầu nguyện, ủng hộ và quan tâm đến sứ mệnh này.

       Vâng, sứ mệnh đã bắt đầu từ 30 năm trước. Có vẻ là một thời gian dài nhưng đối với Chúa dường như mới chỉ là ngày hôm qua… và sứ mệnh vẫn còn tiếp diễn với nhiều thử thách và thay đổi nhưng tất cả đều trong một niềm hy vọng, niềm tin, sự hy sinh và chứng tá!

       Nếu chúng ta trung thành loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa Giêsu, chúng ta sẽ gặp những thử thách. Có nghĩa là chúng ta phải sẵn sàng chịu đựng và sẵn sàng hỗ trợ những người mà Ngài sai đến. Người truyền giáo không phải là siêu anh hùng. Họ là tôi tớ – tôi tớ của Thiên Chúa, tôi tớ của người khác, và tôi tớ của Lời. Người truyền giáo trước hết phải là người của Lời. Họ phải biết Lời, tin Lời, loan báo Lời và dạy về Lời. Đó là lý do tại sao chúng tôi được gửi đi! Được kêu gọi là để trở thành nhân chứng cho Chúa Kitô.

Lm. An Rê Trung Tín, SDB (vị Truyền giáo SDB Việt Nam tại Mông Cổ)

Visited 1 times, 1 visit(s) today