Kinh Lý Ngoại Thường của Cha Alfred tại Cộng thể Don Bosco Ba Thôn

Từ ngày 14-16 tháng 11 năm 2023, Cộng thể Thánh Tâm Ba Thôn vui mừng đón Cha Alfred, tổng cố vấn truyền giáo Dòng Salêdiêng Don Bosco, đến kinh lý ngoại thường thay mặt Cha Bề Trên Cả.

Trong khuôn khổ chuyến kinh lý, ngài có cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa quý Cha, quý thầy và toàn thể các Tập sinh trong cộng thể. Vào chiều ngày 15 tháng 11, Cha Tổng cố vấn truyền giáo đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với anh em Tập Sinh. Ngài đã triển khai cho anh em hiểu rõ hơn về tinh thần và ơn gọi truyền giáo? về việc đồng hành Salêdiêng truyền giáo? và sự nguy hiểm của chủ nghĩa duy hình thức trong đời sống ơn gọi?

Trước hết, Ngài phân biệt cho anh em hiểu rõ giữa “tinh thần truyền giáo” và “ơn gọi truyền giáo”. Cha nhấn mạnh về “tinh thần truyền giáo” là một yếu tố thiết yếu của đoàn sủng Salêdiêng, và là điều phải có nơi tất cả các Salêdiêng. Khác với tính phổ quát của “tinh thần truyền giáo”, “ơn gọi truyền giáo” là một ơn gọi dành cho một số Salêdiêng. Vì là một ơn gọi đặc biệt nên để có thể nhận ra được, mỗi người anh em cần phải nại đến việc cầu nguyện, sau đó được minh xác trong biện phân và cuối cùng là được đào sâu trong việc đồng hành thiêng liêng.

Tiếp theo, Cha Tổng cố vấn phân biệt cho anh em tập sinh về việc “Rendiconto” và “Đồng hành thiêng liêng”. Ngài nhắc nhở đến việc Rendiconto đều đặn là một nghĩa vụ của Salêdiêng, nơi đó anh em chia sẻ những gì thuộc về tòa ngoài. Đồng hành thiêng liêng là sự trợ giúp từ một người có phẩm chất để ta có thể khám phá ý Chúa nơi chính mình. Vì thế khác với Rendiconto, qua đồng hành thiêng liêng, anh em chia sẻ các vấn đề thuộc tòa nội (lương tâm).

Cuối cùng, Ngài cảnh giác cho anh em nhận thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa duy hình thức. Cha nhấn mạnh đến anh em tập sinh trong những bước đầu hành trình ơn gọi của mình. Mỗi người phải từ bỏ những gì là bề ngoài, không xác tín. Những điều đó là biểu hiện của sự thiếu trưởng thành.

Sau những chia sẻ, cha đã dành thời gian để giải đáp những thắc mắc cho mọi người tham dự.

Kết thúc chuyến kinh lý, ngài có những nhận định chung cho Cộng thể và các công cuộc mà cộng thể đang đảm nhận. Ngài cảm thấy nơi đây giống như nhà của ngài qua sự tiếp đón niềm nở, thân tình và quý mến. Sau cùng, ngài khích lệ tất cả anh em hội viên trong cộng thể và các anh em Tập sinh hãy luôn giữ đúng tinh thần Salêdiêng và nhiệt thành trong sứ mệnh tông đồ cho người trẻ.

Tấn Nhựt

Visited 93 times, 1 visit(s) today