KẾT THÚC TEAM VISIT VÙNG CHÂU PHI-MADAGASCAR VỚI SỰ HIỆN DIỆN CỦA SỨ THẦN TÒA THÁNH TẠI RWANDA

(ANS – Kigali) – Team Visit Vùng Châu Phi – Madagascar đã kết thúc vào tối Thứ Sáu ngày 23 tháng 2 năm 2024 với sự hiện diện của Đức Giám mục Arnaldo Sánchez Catalán, Sứ thần Tòa Thánh tại Rwanda.

Buổi sáng của ngày cuối cùng bắt đầu với bài thuyết trình của cha Gildasio Mendes, Tổng cố vấn Truyền thông Xã hội, người đã làm sáng tỏ bức tranh truyền thông ở Châu Phi một cách đầy đủ và sống động. Cha nhấn mạnh truyền thống phong phú của Khu vực về âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật và văn hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp giữa các cá nhân, hội nhóm và kỹ thuật số. Cha Gildasio Mendes kêu gọi các Salêdiêng và các cộng sự viên của Vùng Châu Phi-Madagascar dùng truyền thông để truyền tải đặc sủng, mục vụ và liên văn hóa; và ngài cũng nhấn mạnh đến việc đào tạo trong lĩnh vực truyền thông một cách nghiêm túc, cho cả những người Salêdiêng lẫn cộng sự viên tham gia vào sứ mạng Salêdiêng.

Sau đó, cha Stefano Martoglio, Phó Bề Trên Cả, đã chia sẻ những suy tư của mình về chủ đề “Đồng hành cùng tương lai, diện mạo của Vùng Châu Phi-Madagascar”. Ngài ca ngợi sự năng động của Miền và cỗ vũ nhiệt tình việc gia nhập Tu hội của các hội viên, coi đó là một cái nhìn thoáng qua về hiện tại và tương lai của Tu hội. Cha Martoglio nhấn mạnh rằng sự phát triển của các Salêdiêng ở Châu Phi không chỉ quan tâm những con số mà quan tâm đến chất lượng ơn gọi. Sau đó, cha Phó Bề Trên Cả kêu gọi các Saledieng hãy nhanh chóng xem xét việc tái cấu trúc Khu vực Châu Phi-Madagascar để hỗ trợ tốt hơn.

Vào buổi chiều, đúc kết những thảo luận của Team Visit trong những ngày vừa qua. Trong đó mỗi Tỉnh dòng hoặc Á Tỉnh trình bày kết quả thảo luận giữa các nhóm và xác định những thách thức mà Tỉnh dòng hay Á Tỉnh đó đang gặp phải. Một số Giám tỉnh đã nêu lên những quan ngại liên quan đến quyền tự chủ tài chính, việc duy trì đặc sủng, tình hiệp nhất và hiệp thông giữa các khu vực với nhau.

Trong bài đúc kết của mình, Đức Hồng Y Ángel Fernández Artime, Bề trên Cả, đã trình bày 11 hướng dẫn cho Miền. Những điều này bao gồm việc nuôi dưỡng đời sống thánh hiến Salêdiêng, quan tâm cách đặc biệt đến những phúc lợi mà người trẻ đang gặp khó khăn, có những cam kết về sự minh bạch và trung thực, cũng như xem xét về việc tái cấu trúc khu vực.

Sự hiện diện của Đức giám mục Arnaldo Sánchez Catalán, Sứ thần Tòa thánh tại Rwanda, vào ngày cuối cùng là điều vui mừng và bất ngờ đối với tất cả những người tham dự Team Visit. Trong bài phát biểu của mình, Sứ thần bày tỏ lòng biết ơn đối với các Salêdiêng vì sự dấn thân truyền giáo và những đóng góp đáng chú ý của họ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề cho giới trẻ. Ngài trìu mến nhớ lại mối quan hệ của mình với Don Bosco và Gia đình Salêdiêng, vì ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần vào ngày lễ của Don Bosco, ngày 31 tháng Giêng. Trích dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức giám mục Sánchez Catalán nhấn mạnh các nguyên tắc về đoàn kết và tình huynh đệ, khuyến khích mọi người làm việc vì lợi ích chung, thúc đẩy tinh thần hiệp thông và tình huynh đệ trong sứ mệnh Salêdiêng và trong Giáo hội ở Châu Phi.

Cuộc họp kết thúc trong bầu không khí thân tình, mọi người cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc “tình huynh đệ”. Sau đó cùng nhau thưởng thức những màn trình diễn văn hóa hấp dẫn của các bạn trẻ ở Kigali.

Nguồn: https://www.infoans.org/es

Chuyển ngữ: Jose Ngọc Toản SDB

Visited 28 times, 1 visit(s) today