HỒNG Y MIGUEL OBANDO BRAVO (1926-2018) – VỊ HỒNG Y THỨ 7 CỦA GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG

ANS – Rome) –  Tại Công nghị lịch sử ngày 25 tháng 5 năm 1985, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã bổ nhiệm ba Hồng Y cho những người con của Don Bosco. Trong đó, Giám mục Miguel Obando Bravo là Tổng Giám mục Managua cũng là Tổng Giám mục Nicaragua, là một nhân vật thường được nhắc đến không chỉ đối với Giáo hội địa phương, mà còn đối với cả nước. Năm 2016, ngài được mệnh danh là “Anh hùng Hòa bình và Hòa giải dân tộc” theo một luật đặc biệt của đất nước Nicaragua.

Đức Hồng Y Miguel Obando Bravo được mệnh danh là “Anh hùng Hòa bình và Hòa giải dân tộc”. Ảnh lấy từ trang cá nhân https://twitter.com/PortoSandinista/status/1532834945122590726 

Đức Hồng Y Miguel Obando Bravo sinh ngày 2 tháng 2 năm 1926 ở La Libertad, Nicaragua, trong một gia đình nông dân. Sau khi tham dự các khóa học tại Học viện Salêdiêng ở Granada, Ngài lấy bằng tiến sĩ về Toán học, Vật lý và Triết học ở Salvador.

Ngài gia nhập tập viện Salêdiêng năm 1949, và khấn lần đầu vào ngày 31 tháng 1 năm 1950 tại Ayagualo, gần El Salvador. Ngài khấn trọn đời tại Antigua Guatemala, vào ngày 29 tháng 10 năm 1955. Ngài học Thần học ở Guatemala và sau đó là tâm lý ơn gọi ở Colombia, Venezuela và Roma. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 10 tháng 8 năm 1958, cũng tại Antigua Guatemala.

Thời gian đầu, ngài là giáo sư Toán và Vật lý tại trường Los Liceos de Nicaragua và Salvador. Từ năm 1961 đến năm 1968 ngài làm Giám đốc của học viện Rinaldi ở El Salvador; là Ban Cố Vấn của tỉnh dòng Trung Mỹ (CAM); là đai diện của tỉnh dòng CAM tham dự Tổng Tu nghị thứ 19 của Tu hội Salêdiêng, diễn ra tại Rôma năm 1965.

Ngày 18 tháng 1 năm 1968 ngài được Đức Thánh Cha Phaolô VI bổ nhiệm làm Giám mục hiệu tòa Puzia di Bizacena và Giám mục phụ tá của Matagalpa (Nicaragua). Ngài được tấn phong Giám mục vào ngày 31 tháng 3 cùng năm. Trong thời gian ở Matagalpa, ngài mục vụ đặc biệt cho nông dân. Ngày 16 tháng 2 năm 1970, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Managua, nhậm chức Tổng Giáo phận vào ngày 4 tháng 4 cùng năm.

Trong giai đoạn lịch sử loạn lạc của đất nước Nicaragua, người dân đã biến mình thành những bức tường chống lại những mâu thuẫn như những dòng chảy muốn phá hủy tất cả. Đức Giám Mục Miguel Obando đã đứng lên phản đối mạnh mẽ về sự bất công và bạo lực, thông qua các lá thư mục vụ hay trên các bài báo của tổng giáo phận. Sau trận động đất Managua năm 1972, ngài đã chỉ trích và lên án sự tham nhũng của chế độ Anastasio Somoza qua quỹ viện trợ. Ngài cũng chỉ trích những vi phạm nhân quyền của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Chính vì những lời chỉ trích của ngài đụng chạm đến quyền lợi bất chính của người khác nên bị các phe phái thân chính phủ đặt cho biệt danh bất kính là “Ông Trùm Miguel” như thể ngài từng là thủ lĩnh của phe đối lập Sandinista.

Đức Hồng Y Obando Bravo làm vị trung gian hòa giải của đất nước Nicaragua. Ảnh/Confidencial

Giám mục Obando Bravo luôn trung thành với Giáo hội và đứng về phía người dân Nicaragua, ngài không ủng hộ phe Sandinistas khi chính quyền cách mạng được thành lập vào năm 1980. Là giáo sĩ cấp tiến, ngài phản đối “Giáo hội quốc dân”, nhưng ủng hộ thần học giải phóng và cấm sử dụng “Misa Campesina Nicaragüense” (là Thánh lễ bằng tiếng Tây Ban Nha với lời và nhạc của Carlos Mejía Godoy, kết hợp thần học giải phóng và âm nhạc dân gian Nicaragua). Ngài nhấn mạnh đến luật giáo sĩ là không tham gia vào quyền lực dân sự và phản đối cái mà ngài gọi là “chủ nghĩa cộng sản vô thần” của những người theo chủ nghĩa Sandinistas.

Ngày 25 tháng 5 năm 1985 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tấn phong Đức Giám Mục Obando Bravo làm Hồng Y và phong cho ngài danh hiệu Thánh Gioan Truyền giáo ở Spinaceto. Khi ngài trở về quê nhà, toàn bộ thị trấn đã xuống đường đón tiếp vị Hồng Y đầu tiên của đất nước. Và để chứng tỏ lòng quý trọng ngài, vào năm 1987 Đức Gioan Phaolô II một lần nữa mời ngài viết những bài suy niệm về Chặng đàng Thánh giá cho Đấu trường La Mã.

Ngài là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua trong 5 nhiệm kỳ (1971-75, 1979-83, 1985-89, 1993-97 và 1999-2005) và từ 1976 đến 1981, ngài là Chủ tịch Văn phòng Thư ký Giám mục Trung Mỹ và Panama.

Đức Hồng Y tin rằng mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết thông qua đối thoại, nên muốn chấm dứt bạo lực cần có những cuộc đối thoại về thỏa thuận hòa bình và hòa giải. Chính vì thế, ngài được mời làm vị đại diện hòa giải vào năm 2007. Ngài chỉ nhận lời sau khi nhận được sự cho phép của Tòa thánh, và Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã cho phép ngài làm vị trung gian hòa giải của đất nước Nicaragua”.

Đức Hồng Y luôn trung thành với khẩu hiệu Giám mục của mình là Omibus omnia Factus  (trở nên mọi sự cho mọi người), ngài khắc ghi rằng, Giáo hội địa phương không phải là một đảng phái chính trị mà Giáo hội dành cho dân Chúa, luôn sẵn sàng đứng lên tố cáo mọi bất công. Ngài muốn một Giáo hội hoàn toàn cống hiến cho việc truyền giáo, và trên thực tế để củng cố điều này ngài đã thúc đẩy Thượng hội đồng Giáo phận Managua. Qua đời sống chứng tá, đời sống truyền giáo các Kitô hữu cho mọi người biết về một Đức Kitô cũng sống trong xã hội.

Với tư cách là một Hồng Y, ngài đã thu hút sự chú ý của thế giới quan tâm đến các vấn đề của quê hương mình qua những hành động công khai. Nhiều tổ chức quốc tế đã trao cho ngài những giải thưởng danh giá vì công việc mục vụ và nhân đạo.

Đức Hồng Y Miguel Obando Bravo qua đời vào ngày 3 tháng 6 năm 2018 và được an táng trong nhà nguyện của Đại học Công giáo ‘Redemptoris Mater’ ở Managua. 

 

Visited 13 times, 1 visit(s) today