‘Hỡi các bạn trẻ, hãy gào to lên’

Kết thúc Đại hội Giới trẻ, tiền Thượng Hội đồng Giám mục thế giới 2018 và cử hành Ngày giới trẻ cấp Giáo phận tại Vatican ngày Chúa nhật Lễ lá 25/03/2018

(Vatican, 25.03.2018) – Từ ngày 19 đến ngày 25 tháng Ba vừa qua, hơn 300 bạn trẻ, đại diện cho các bạn từ khắp năm châu và các Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới đã quy tụ về quảng trường Vatican trong 6 ngày để tham dự Đại hội Giới trẻ – Tiền Thượng Hội đồng Giám mục thế giới 2018. Với chủ đề ‘Giới trẻ – Đức tin –Sự phân định ơn gọi’, các bạn đã góp tiếng nói của mình và bản đúc kết đã được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô (bản văn cũng được đăng tải trên trang web BOSCO LINK). Đức Thánh Cha đã dành nửa ngày để gặp gỡ các bạn trẻ trực tiếp. Chúng tôi cũng cho đăng tải 2 cuộc phỏng vấn 2 bạn trẻ, 1 em người cộng hòa Séc và 1 em người Paraguay.

Vào buổi sáng Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đã chủ sự Lễ Lá cùng với các bạn trẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có nhiều Hồng y, Giám mục và hàng ngàn bạn trẻ, để bế mạc Đại hội. Hôm nay, Chúa Nhật Lễ Lá cũng là ‘Ngày Giới Trẻ thế giới lần thứ 33 được tổ chức ở cấp Giáo phận. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện để xin Đức Maria đồng hành với các bạn trẻ trong lộ trình đức tin, theo chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm nay và hướng về ‘Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới, sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng Giêng năm 2019.

Tài liệu đúc kết 6 ngày làm việc của các bạn trẻ là tổng hợp những chia sẻ, những thao thức của 20 nhóm được phân chia theo từng ngôn ngữ. Ngoài ra, còn có 15.000 bạn trẻ khác cũng đã đóng góp tiếng nói cho Đại hội qua đường dây online. Tài liệu được đúc kết trong 12 trang giấy khổ A4, phản ảnh trung thực những tiếng nói chân thành của các bạn, gồm các vấn đề như :

1. Những thách đố và những cơ hội cho giới trẻ ngày hôm nay
2. Sự tương giao với người khác
3. Giới trẻ hướng về tương lai
4. Việc tiếp xúc với kỹ thuật hiện đại
5. Kiếm tìm ý nghĩa của cuộc sống
6. Người trẻ và Đức Giêsu
7. Đức tin và Giáo hội
8. Cảm thức về ơn gọi
9. Sự phân định ơn gọi
10. Giới trẻ và việc đồng hành
11. Vai trò của Giáo hội
12. Các bạn trẻ làm lãnh đạo
13. Chúng con muốn Giáo hội gặp gỡ chúng con tại nhiều nơi chốn khác nhau
14.  Phát huy những sáng kiến
15. Các phương thế khả dụng như các phương tiện truyền thông đa dạng, các kinh nghiệm của những thiện nguyện viên.
16. Các bạn còn thao thức về nhiều vấn đề khác như việc cầu nguyện, chiêm niệm, đời sống chứng tá và việc lắng nghe của các mục tử…

Thượng Hội đồng Giám mục thế giới 2018 là cơ hội quý giá để các anh chị em Salêdiêng chúng ta đào sâu hơn về đoàn sủng Salêdiêng và làm phát sinh hiệu quả trong tác vụ phục vụ giới trẻ qua việc lắng nghe các bạn.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 6 times, 1 visit(s) today