Đức Thánh Cha tiếp kiến những Nạn nhân của việc Lạm dụng Tính dục do hàng Giáo sĩ tại Chi-lê

SANTIAGO, Chile (CNS): 18.01.2018 – Phát ngôn viên của Vatican cho biết vào ngày 16.01 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tiếp kiến riêng những nạn nhân của việc lạm dụng tình dục do hàng giáo sĩ tại đất nước Chi-lê.

Grey Burke, phát ngôn viên của Vatican, cho biết Đức Thánh Cha đã có cuộc tiếp kiến riêng với “một nhóm nhỏ những nạn nhân của việc lạm dụng tình dục do các linh mục” tại toà Sứ thần ở thủ đô Santiago, Chi-lê.

Phát ngôn viên Grey Burke của Vatican đã nói với các phóng viên rằng: “Cuộc tiếp kiến diễn ra một cách riêng tư, và chẳng ai bên ngoài được phép hiện diện: Chỉ mình Đức Thánh Cha với các nạn nhân thôi”.

Ông cho biết cuộc tiếp kiến mang tính tư riêng để các nạn nhân này có thể tự do nói với Đức Thánh Cha và chia sẻ những nỗi đau khổ của họ phải chịu.

Ông Burke cho biết thêm: Đức Thánh Cha đã “lắng nghe, cầu nguyện và cùng khóc với họ”.

Hiện diện trong buổi họp báo có Đức Giám mục Phụ tá Fernando Ramos Perez của địa phận Santiago, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Chi-lê.

Đức Giám mục Ramos đã đề cập đến những ý kiến bình phẩm liên quan đến sự có mặt của Đức Giám mục Juan Barros tại nhiều biến cố trong cuộc thăm viếng của Đức Thánh Cha, kể cả những buổi gặp gỡ của Đức Thánh Cha với hàng giáo sĩ của đất nước này cũng như với các Giám mục của Chi-lê.

Đức Giám mục Barros được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục vào năm 2015. Ngài đã bị chống đối vì có mối tương quan với cha Fernando Karadima, vị cố vấn trước đây của ngài. Cha Karadima bị Vatican bắt phải sống cuộc đời sám hối và cầu nguyện vì tội lạm dụng tính dục các trẻ trai.

Đức Giám mục Ramos giải thích: “Đức Giám mục Barros là Giám mục của Osorno và được Đức Thánh Cha bổ nhiệm. Mọi Giám mục đều có quyền và trách nhiệm tham dự vào mọi biến cố. Đó là lý do duy nhất tại sao ngài hiện diện”.

Đầu ngày, trong bài phát biểu với các giới chức chính quyền và các thành viên của ngoại giao đoàn của Chi-lê, Đức Thánh Cha đã xin sự tha thứ của các nạn nhân của những vụ lạm dụng tình dục. Ngài diễn tả “sự đau buồn và xấu hổ vì việc làm tổn thương không thể bù đắp được đã gây ra cho các trẻ em do một số giáo sĩ trong giáo hội”.

Ông Grey Burke phát biểu rằng thật ý nghĩa việc Đức Thánh Cha nói về vấn đề Lạm dụng Tính dục nơi hàng giáo sĩ trong cuộc gặp gỡ của ngài với các giới chức chính quyền “vì thông thường Đức Thánh Cha nói về vấn đề này chỉ trong cuộc gặp gỡ các Giám mục và linh mục mà thôi”.

Ông Burke nói: “Việc Đức Thánh Cha đề cập tới điều này mang ý nghĩa rằng đó là một tội thật xấu xa, không chỉ đối với Giáo hội, mà còn đối với cả xã hội nữa”.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today