Thông Điệp của Cha Bề Trên Cả Don Ángel Fernández Artime

     SỨC MẠNH CỦA MỘT HÀI NHI KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ VỆ ĐÃ CHINH PHỤC TẤT CẢ QUYỀN LỰC CỦA THẾ GIỚI

     Năm nay hơn bao giờ hết, chúng ta nhận ra rằng những lời của Isaia đã ứng nghiệm: “Dân đi trong bóng tối đã được nhìn thấy ánh sáng: Ánh sáng đã mọc lên cho những kẻ ở trong bóng tối của sự chết.”

     Các bạn thân mến!

     Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa Giáng sinh. Mọi thứ mà Giáng sinh mang đến mới đẹp làm sao. Theo lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: “Lễ Chúa Giáng Sinh mà chúng ta sắp cử hành mời gọi chúng ta thực hành sự khiêm nhường và vâng phục của đức tin. Vinh quang của Thiên Chúa không được thể hiện trong sự chiến thắng và quyền lực của một vị vua, nó không tỏa sáng trong một thành phố nổi tiếng hay một cung điện xa hoa, nhưng ngự trị trong lòng một trinh nữ và được tỏ lộ trong sự nghèo khó của một hài nhi. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện – thường là trong thinh lặng – của chân lý và tình yêu. Vì vậy, đức tin cho chúng ta biết rằng cuối cùng sức mạnh không thể tự vệ của Hài Nhi đó đã chiến thắng sự ồn ào của các thế lực trần gian.” (Tiếp kiến chung Thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2012) “Trong đêm tối của thế giới, chúng ta hãy còn ngạc nhiên và được soi sáng bởi hành động hoàn toàn bất ngờ này của Thiên Chúa: Thiên Chúa trở nên một Hài Nhi. Chúng ta phải để mình tràn ngập sự kinh ngạc, được soi sáng bởi Ngôi sao tràn ngập niềm vui trong vũ trụ. Xin Chúa Giêsu Hài Đồng, khi đến với chúng ta, không thấy chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng, nhưng chúng ta đang cống hiến để làm cho thực tại bên ngoài trở nên đẹp đẽ hơn.” (Tiếp kiến chung Thứ Tư, ngày 22 tháng 12 năm 2010)

     Cha nghĩ rằng đối với hầu hết chúng ta, việc chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh và Mùa Giáng Sinh, với những ngày lễ và những bữa tiệc khác nhau trong mùa, đã chạm đến trái tim của chúng ta một cách sâu sắc. Có lẽ một số người không hiểu trong thâm tâm mình Mầu Nhiệm tuyệt vời về Sự Hiện Diện của Thiên Chúa – Tình Yêu của Ngài – có nghĩa là gì, mặc dù nhiều người hiểu. Dẫu vậy, Giáng Sinh vẫn luôn là khoảng thời gian đẹp đẽ của nhân loại, của ân sủng, của khát vọng Hòa bình và Hy vọng.

     Ngay cả khi chúng ta đứng trong ánh sáng và vẻ đẹp của Lễ Giáng Sinh, của Mầu nhiệm về sự Hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta không thể không biết rằng chúng ta đang thực sự sống “một đêm tối của thế gian.” Chúng ta đang sống trong thời kỳ đau thương, tuyệt vọng, chiến tranh, chết chóc. Những lời của Đức Bênêđictô XVI hợp thời biết bao, mặc dù ngài đã viết cách đây một thập kỷ, nhiều năm trước thời điểm mà chúng ta đang sống.

     • Chúng ta không thể bỏ qua cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.
     • Chúng ta không quên hàng ngàn, hàng vạn sinh mạng đã bị đánh cắp do tội lỗi chiến tranh và sự chết chóc mà nó gieo rắc khắp nơi.
     • Chúng ta không bỏ qua việc hàng nghìn người phải di dời ở Ukraine và hàng trăm nghìn người khác sống ẩn dật trong những điều kiện dưới mức con người, không có ánh sáng, nhiệt độ và ít thức ăn.
     • Ngoài Ukraine, hiện nay trên thế giới còn có 29 điểm nóng chiến tranh, du kích khác cũng chịu chung cảnh chết chóc, hoang tàn.
     • Hơn 35.000 vụ giết người xảy ra hàng năm ở một số quốc gia Mỹ Latinh.
     • Số người nghèo ở châu Âu (chúng tôi, những người nghĩ rằng mình hoàn toàn an toàn) đã tăng hơn gấp đôi so với hai hoặc ba năm trước.
     • Chúng ta đã không thể chấm dứt nạn đói trên thế giới; thay vào đó, nó đã tăng lên.
     • Hỏa hoạn và lũ lụt thảm khốc, kết quả của biến đổi khí hậu trên hành tinh đau khổ của chúng ta, cảnh báo chúng ta với tần suất và cường độ ngày càng tăng.
     • Tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất về khí hậu, các quốc gia gây ô nhiễm nhiều nhất thậm chí còn không có mặt, như thể vấn đề không liên quan gì đến họ…

     Không thể định nghĩa những gì cha vừa mô tả là “đêm tối của Nhân loại” sao? Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói không ngần ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, che đậy bằng cách này hay cách khác.

     Vậy, chúng ta có thể tìm, khám phá, cảm nghiệm hoa trái của Nhập Thể và Giáng Sinh đầu tiên từ hơn 2000 năm trước ở đâu? Và chúng ta có thể cảm nghiệm được Sự Sống đến với chúng ta từ sự Phục Sinh của Chúa ở đâu?

     Chúng ta có lý do để Hy vọng không? Hay đêm tối khiến chúng ta không thể tìm thấy hy vọng?

     Trong thời gian này, Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên trở lại với chủ đề Hy vọng, thúc giục chúng ta nhìn cuộc sống của mình bằng con mắt mới – đặc biệt là bây giờ chúng ta đang trải qua một thử thách nghiêm trọng – bằng con mắt của Chúa Giêsu, “Tác giả của Hy vọng”. Tin chắc rằng bóng tối sẽ biến thành ánh sáng sẽ giúp chúng ta vượt qua những ngày khó khăn này. Hy vọng là “một nhân đức không bao giờ làm thất vọng: nếu bạn chờ đợi, bạn sẽ không bao giờ thất vọng” (ĐGH Phanxicô). Đó là một đức tính làm ngạc nhiên ngay cả Chúa. Trong một bài thơ của mình, nhà văn Công giáo vĩ đại người Pháp Charles Peguy đã đặt những lời này vào miệng Chúa: “Đức tin mà tôi yêu thích nhất, Chúa nói, là Hy vọng… Điều làm tôi ngạc nhiên… là Hy vọng.”

     Chắc chắn là mặc dù chúng ta phải đối mặt với quá nhiều bóng đêm, nhưng cũng có rất nhiều sự sống: Sự sống mà Mẹ Maria thành Nazareth mang đến cho chúng ta trong Con mới sinh của Mẹ. Sự sống của rất nhiều đứa trẻ được những người mẹ mang ra ánh sáng với tình yêu thương bao la, Nhân danh Chúa. Sự sống của biết bao tấm lòng quảng đại ẩn danh của hàng triệu người mỗi ngày vươn tới người lân cận, người túng thiếu và người già neo đơn. Cuộc sống là thứ mà rất nhiều người vô danh cho đi khi họ chiến đấu với quá nhiều bóng tối và bi quan trong thinh lặng. Đối với cha, dường như sự sống là những gì được gieo trồng hàng ngày trong hàng ngàn hàng vạn sự hiện diện của các Salêdiêng trên khắp thế giới, nơi, qua một cử chỉ, một nụ cười, một mẩu bánh mì hay một đĩa cơm, hoặc trong một khoảnh khắc gặp gỡ, ánh sáng và Hy vọng được gieo thay vì cái chết vì bom đạn. Cha tin rằng tất cả những điều này là kết quả của Lễ Giáng Sinh, của Sự Nhập Thể của Con Thiên Chúa, của Sự Phục Sinh và của Thiên Chúa của Sự Sống – vì Ngài luôn có tiếng nói sau cùng.

Giáng sinh an lành,
✍️Don Angel
🍁Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB