Giáo hội cần người trẻ là những viên đá sống động của một Giáo hội với khuôn mặt trẻ trung

(ANS – Vatican City) – Hôm qua, ngày 19 tháng 3, tại trụ sở của Học viện Giáo hoàng Maria Mẹ Giáo Hội ở Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng về người trẻ, sẽ diễn ra ​​đến hết ngày 24 tháng 3. Trong một bầu không khí gia đình, thanh bình và thân mật, ngài đã dành cả buổi sáng cho 300 người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, để cùng họ chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ ​diễn ra ​vào tháng 10 tới đây. Và trên tất cả, ngài đã trả lời từng câu hỏi của họ.

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha đã nói: “Tuần này, cha mời gọi chúng con hãy bày tỏ thẳng thắn và thoải mái – Cha đã nói điều đó trước đây và cha muốn lặp lại lần nữa: không e dè. Chúng con là nhân vật chính và điều quan trọng là chúng con phải nói một cách cởi mở. ‘Khi cha nhút nhát, xấu hổ, hồng y sẽ nghe cha…’. Hãy để các ngài nghe chúng con, các ngài đã quen với nó, cha cam đoan với chúng con rằng sự đóng góp của chúng con sẽ được tôn trọng”.

Đức Thánh Cha đã lắng nghe các báo cáo mà năm bạn trẻ đã chuẩn bị về bối cảnh hiện nay của Giáo Hội tại các lục địa của họ, và ngài đã trả lời những câu hỏi của họ như một người cha trả lời cho những đứa trẻ của mình. Với sự đơn sơ, và bắt đầu từ một trái tim có Chúa Giêsu trong đời sống, giống như một Người Mục tử hiểu biết về chiên của mình, Ngài đã đồng hành với họ, hướng dẫn họ, khuyến khích người trẻ tiếp tục nuôi giữ ước mơ và nguyện vọng của chính mình.

Trong cuộc họp trước Thượng Hội Đồng, ngài đã trả lời các câu hỏi của 5 bạn trẻ tham dự: một cô gái Nigeria là nạn nhân của nạn buôn người, một người trẻ vô thần người Pháp, một người Argentina dạy trong các Học viện của tổ chức “Scholas Occurentes”, một Chủng sinh người Ukraina, và một tu sĩ trẻ người Trung Quốc.

Đức Thánh Cha nói: “Chúng con là nhân vật chính và điều quan trọng là chúng con cần phải chia sẻ cách cởi mở”, ngài kêu gọi một “cuộc đối thoại sôi nổi”. Ngài nói “Chúng con đã được mời đến đây vì đóng góp của chúng con là không thể thiếu”. “Cũng như trong nhiều đoạn Kinh Thánh, Thiên Chúa muốn nói chuyện ngang qua những người trẻ nhất”.

Đức Thánh Cha nhắc lại nhiều lần rằng: “Chúng ta cần phải khám phá lại nơi Thiên Chúa sức mạnh để phục hồi từ những thất bại, tiến lên phía trước, củng cố lòng tin của chúng ta trong tương lai. Và chúng ta cần can đảm đi theo con đường mới. Thậm chí điều này liên quan đến những rủi ro”. Một người đàn ông hay một phụ nữ không có mạo hiểm, không thể trưởng thành. Nếu không mạo hiểm, chúng con có biết gì sẽ xảy ra với một thanh niên không? Anh ấy trở nên già cỗi! Và Giáo Hội cũng già… Giáo hội cần những người trẻ là những viên đá sống động của một Giáo hội với một khuôn mặt trẻ trung, nhưng không trang điểm. Không trẻ hóa cách nhân tạo, nhưng đã được hồi sinh từ bên trong”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ