Đức Thánh Cha nói với Giới trẻ Chilê: Hãy ở lại “kết nối” với Chúa Kitô để trở nên nhân vật chính của sự thay đổi

Tương tự như việc sử dụng điện thoại di động, Đức Thánh Cha giải thích tầm quan trọng của việc luôn luôn “kết nối” với Chúa Kitô và sạc pin cho trái tim của họ.

Vào ngày thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi những người trẻ Chilê hãy trở thành “nhân vật chính của sự thay đổi” trong Quốc gia và trong Giáo hội, bằng cách “kết nối” với Chúa Kitô và làm những gì mà Ngài sẽ làm trong chỗ của họ.

Nói với người trẻ tại Đền thờ Maipu kính Đức Mẹ Carmel ở Santiago, Đức Thánh Cha người Argentina đã ứng khẩu rất nhiều bằng tiếng Tây Ban Nha, ngài nhấn mạnh tầm quan trọng và kinh nghiệm của những người trẻ, và đã nói rằng Ngài muốn họ giúp Giáo Hội “trở nên trung thành với Tin mừng và gần gũi với Chúa Giêsu ngày một hơn”.

Điện thoại di động

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mượn hình ảnh chiếc điện thoại hết pin và mất kết nối Internet, để nhấn mạnh thông điệp của ngài về cách giữ mối liên hệ với Chúa Kitô khi đức tin bắt đầu lung lay.

Đức Thánh Cha nói, “Nếu không có mối liên hệ nào với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ đánh mất suy nghĩ và ý tưởng của chúng ta, những giấc mơ và đức tin của chúng ta, và chúng ta trở nên nản lòng và bực bội”, và trái tim chúng ta bắt đầu chùn bước. Đức Thánh Cha cũng cảnh báo, “Đừng bao giờ nghĩ rằng, chúng con không có gì để cống hiến hay không ai quan tâm đến chúng con”. Trích dẫn Thánh Albert Hurtado của Chilê, ngài nói đó là ma quỷ khiến chúng ta cảm thấy vô ích.

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng, các môn đệ của Gioan Tẩy Giả đã theo Chúa Giêsu, vì họ muốn có “mối liên hệ” để giúp họ giữ ngọn lửa cháy mãi trong lòng họ. Họ muốn biết làm thế nào để sạc năng lượng cho bình điện của trái tim họ. Họ đang tìm kiếm mật khẩu để kết nối với Đấng là “Đường, Sự thật và Sự sống”.

Chúa Giêsu – Mật khẩu và Nguồn năng lượng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị với các người trẻ những lời của Hurtado như là mật khẩu để đăng nhập: “Chúa Kitô sẽ làm gì ở nơi tôi?” Họ có thể hỏi chính họ lúc ở trường, ở trường đại học, ngoài trời, ở nhà, giữa bạn bè, tại nơi làm việc, khi bị mỉa mai, Đức Thánh Cha nói, “Ngài là mật khẩu, nguồn năng lượng đổ vào lòng chúng ta, đốt cháy niềm tin của chúng ta và làm cho đôi mắt của chúng ta sáng ngời”. Và cách duy nhất để không quên mật khẩu, Đức Thánh Cha nói, bằng cách sử dụng nó nhiều lần, ngày này qua ngày khác. Thời gian sẽ đến, ngài nói, khi nhận ra điều đó, trái tim của chúng con sẽ có nhịp đập giống như trái tim của Chúa Giêsu và sống theo cách mà Chúa Giêsu đã sống. Thỉnh thoảng, trong bài nói chuyện của mình, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ nhớ mật khẩu của họ.

Khuôn mẫu Tin mừng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị cho những người trẻ Chilê một vài khuôn mẫu Tin Mừng để noi theo. Ngài mời gọi họ trở thành những người Samaria trẻ tuổi, không bao giờ bước qua một ai đó đang nằm trên đường. Ngài nói với họ hãy trở nên anh Simon thành Cirênê, người đã giúp Đức Kitô vác thập giá và giúp giảm bớt những đau khổ của anh chị em. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Hãy như ông Giakêu, người đã biến trái tim mình từ Chủ nghĩa Duy vật thành Tình liên đới. Hãy như một người nữ trẻ Maria Mađalêna, đam mê tìm kiếm tình yêu, chị đã chỉ tìm thấy trong Chúa Giêsu những câu trả lời mà chị cần. Có trái tim của Phêrô, để chúng con có thể bỏ chài lưới của chúng con bên bờ hồ. Có tình yêu của Gioan, để chúng con có thể đặt tất cả các mối quan tâm của chúng con nơi Đức Giêsu. Có sự quảng đại như Đức Maria, để chúng con có thể ca ngợi vì niềm vui và làm theo thánh ý Thiên Chúa”.

Trước khi kết thúc, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nhắc nhở các người trẻ và những người phụ nữ trẻ, đừng quên mật khẩu của họ.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 23 times, 1 visit(s) today