Đức Thánh Cha khởi sự chuyến Hành hương 7 ngày đến Chi-lê và Pê-ru

SANTIAGO, Chi-lê (CNS): 16.01.2018 – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đến thủ đô Santiago là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến tông du 7 ngày tại 6 thành phố của đất nước Pê-ru và Chi-lê. Tại đây, ngài sẽ ngỏ lời với những người sống bên lề xã hội về sứ điệp hy vọng của ngài.

Sau 15 tiếng bay, Đức Thánh Cha đã đến thủ đô Santiago. Ra đón ngài tại sân bay có Tổng thống Chi-lê, bà Michelle Bachelet, và một cô gái trẻ người Chi-lê. Đức Thánh Cha ngỏ lời với dân chúng rằng ngài rất vui được đến đất nước Chi-lê, rồi ngài chúc lành cho các công nhân làm việc tại sân bay trước khi lên đường đến Tòa Sứ thần, nơi ngài sẽ lưu ngụ trong 3 đêm khi ở đất nước Chi-lê.

Vào ngày 17 tháng Giêng, Đức Thánh Cha sẽ đến Temuco và gặp gỡ cư dân của cộng đồng thiểu số người Mapuche. Các thành viên của bộ tộc Mapuche đã yêu cầu chính phủ trả lại đất đai đã từng bị trưng thu vào cuối thập niên 1980.

Đức Thánh Cha ngỏ lời với giới báo chí trên chuyến bay của ngài: “Biết đất nước Chi-lê chẳng là chuyện khó đối với cha vì cha đã từng học tại đây 1 năm. Cha có nhiều bạn hữu ở đây và biết rất rõ về đất nước này. Còn đất nước Pê-ru thì cha biết ít hơn. Cha đến đó đôi ba lần để tham dự những khoá hội thảo và họp hành”.

Đức Thánh Cha chẳng đề cập đến việc tăng cường an ninh cho chuyến thăm viếng đất nước Chi-lê. Ba ngày trước, nhiều nhà thờ tại Chi-lê đã bị đánh bom, và cảnh sát cũng khám phá được những vụ khác với các thiết bị chưa phát nổ tại 2 nhà thờ ở thủ đô Santiago. Một số tờ rơi được phát còn ghi hàng chữ: “Những lần đánh bom tới sẽ ở ngay trong tu phục của các ngươi”, và nói về vấn đề bộ tộc Mapuche.

Trước khi bay đến đất nước Pê-ru vào ngày 18 tháng Giêng, Đức Thánh Cha sẽ thăm viếng Iquique, nơi ngài sẽ cử hành thánh lễ trên bãi biển Lobito.

Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ những người bộ tộc thiểu số vùng Amazon trong chuyến thăm viếng Puerto Maldonado. Vùng rừng núi nhiệt đới Amazon nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ và đã từng bị khai thác trắng, ảnh hướng tiêu cực tới đời sống của những bộ tộc thiểu số trong khu vực này, đồng thời trên cả hệ sinh thái tại đây.

Tại cả 2 quốc gia, Đức Thánh Cha sẽ nỗ lực khôi phục lại sự tín nhiệm của Giáo hội cũng như chữa lành những thương tích nơi nhiều người do những gương mù gương xấu gây ra tại đây khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ đối với Giáo hội.

Sau khi chuyên cơ của Đức Thánh Cha vừa rời khỏi Rô-ma được một lát, phát ngôn viên Toà thánh, ông Greg Burke, đã phân phát một tấm ảnh mà Đức Thánh Cha muốn chia sẻ với các nhà báo cùng đi trên chuyên bay từ Rô-ma.

Bức ảnh mô tả một đứa bé trai Nhật Bản, ngay sau vụ bỏ bom tại Nagasaki, đang đứng xếp hàng chờ đợi trước nhà thiêu xác, trên lưng cõng một đứa em nhỏ của mình đã chết. Đằng sau tấm ảnh có hàng chữ: “Hoa trái của chiến tranh” và chữ ký của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Trước khi chào từng người trong số 70 nhà báo, Đức Thánh Cha đã chia sẻ rằng ngài “ngẫu nhiên”  tìm thấy bức ảnh này và hết sức xúc động khi nhìn thấy bức ảnh.

Đức Thánh Cha nói: “Cha chỉ viết một hàng chữ ‘Hoa trái của chiến tranh’ rồi muốn in ra và trao cho các con, vì một bức ảnh như thế có khả năng đánh động hơn cả ngàn lời nói”.

Trả lời cho những câu hỏi của các nhà báo về chiến tranh hạt nhân, Đức Thánh Cha nói: “Cha nghĩ rằng chúng ta đang ở rất gần. Cha thực sự lo sợ về chuyện này. Một tai nạn thôi cũng đủ để gây ra mọi sự”.

Chuyến thăm viếng Pê-ru và Chi-lê là chuyến thăm viếng thứ 4 của Đức Thánh Cha đến khu vực Nam Mỹ. Vào tháng Bảy năm 2013, Đức Thánh Cha đã thăm viếng đất nước Bra-xin nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới. Tháng Bảy năm 2015, Ngài cũng đến thăm đất nước Ecuador, Bolivia, và Paraguay. Chuyến thăm viếng Colombia vào tháng Chín là chuyến thăm viếng thứ 3 đến khu vực này trong tư cách là vị Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rô-ma.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today