23 Nhà truyền giáo đã bị giết chết trên thế giới trong năm 2017

Theo báo cáo của Thông tấn xã Fides vào thứ Năm, ngày 28 tháng 12, trong năm 2017 vừa qua, có 23 Nhà truyền giáo Công Giáo đã bị giết chết trên thế giới, trong đó có 13 linh mục, 2 tu sĩ và 8 giáo dân.

Trong 8 năm vừa qua, con số cao nhất được ghi nhận là ở Mỹ, với 11 người Công Giáo bị giết (8 linh mục, một tu sĩ và hai giáo dân), kế đến là Châu Phi với 10 nạn nhân (4 linh mục, 1 nữ tu và 5 giáo dân), và tại Châu Á, có 1 linh mục và 1 giáo dân đã bị giết.

Theo số liệu được công bố bởi Fides, từ năm 2000 đến năm 2016, có 424 người Công giáo truyền giáo đã bị giết chết trên thế giới, trong đó có 5 vị giám mục.

Cơ quan này đã giải thích rằng, “nhiều người làm việc mục vụ đã bị giết trong các vụ cướp tài sản, trong bối cảnh đói nghèo về kinh tế và văn hoá, suy thoái về đạo đức và môi trường, nơi mà bạo lực và ngược đãi được xem như là một quy tắc ứng xử”.

Theo Fides, danh sách này chỉ là “mặt nổi của tảng băng trôi”, bởi vì danh sách những người mục vụ hoặc những người Công giáo bị tấn công, đánh đập, cướp, đe dọa còn nhiều hơn nữa, cũng như những người phục vụ cho cộng đồng đã bị tấn công, phá hoại hoặc bị cướp bóc.

Với danh sách tạm thời được Fides đưa ra hàng năm, “danh sách dài luôn phải đưa thêm những người mà chúng ta không có tin tức về trong một thời gian dài hoặc tên của họ không được biết đến, những người đang bị dồn vào góc tường ở bốn châu lục phải chịu đựng và phải trả giá bằng chính cuộc sống của họ, vì đức tin của họ nơi Chúa Giêsu Kitô”.

Những kẻ giết các linh mục hay tu sĩ “hiếm khi được xác nhận danh tánh hoặc lên án”, Fides đã lấy làm tiếc, và đưa ra ví dụ về vụ sát hại nhà truyền giáo người Tây Ban Nha, Vicente Canas, ngài bị giết chết ở Brazil năm 1987. Trong phiên xử đầu tiên năm 2006, bị cáo đã được tha bổng vì thiếu chứng cớ; một phiên tòa mới đã lên án người bảo trợ, người sống sót duy nhất của bị cáo.

Fides cũng giải thích rằng, danh sách hàng năm của nó không chỉ liên quan đến các nhà truyền giáo Ad Gentes, theo nghĩa chính xác về từ ngữ, mà là cố gắng ghi lại tất cả những người đang mục vụ đã vị giết chết một cách dã man, không rõ họ có bị giết chết vì đức tin hay không. “Vì lý do này, chúng tôi không muốn dùng từ “tử vì đạo”, ngoại trừ nghĩa đen của từ “nhân chứng”, để không dự đoán trước những quyết định cuối cùng mà Giáo hội có thể đưa ra cho một số người trong số họ”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today