Đức Phanxicô nói: ‘Đứng dậy sau khi vấp ngã, đó là lúc các con chạm đến trái tim Chúa Giêsu’

Lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ tại Santiago khi nhắc đến các Mối Phúc như ‘một ngày mới cho những ai nhìn về tương lai’.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời nhắc nhở đầy xúc động này trong Thánh Lễ do ngài chủ tế tại công viên O’Higgins, Santiago, ngày 16 tháng 1 năm 2018, trong chuyến Tông Du tới Chilê và Pêru từ 15-22 tháng 1. 

Suy niệm về câu Kinh Thánh “khi Đức Giêsu thấy đám đông…” trong bài đọc Tin Mừng theo thánh Matthêu, Đức Phanxicô nói rằng, những lời đầu tiên này cho chúng ta thấy Chúa Giêsu ao ước gặp gỡ chúng ta như thế nào.

“Điều đầu tiên Chúa Giêsu làm,” Đức Thánh Cha lưu ý, “đó là nhìn ra và thấy bao khuôn mặt của dân chúng. Những khuôn mặt ấy đánh thức tình yêu dấu kín của Chúa.”

“Chúa Giêsu không động lòng vì những ý tưởng hay khái niệm, nhưng vì những khuôn mặt, vì mỗi con người. Thiên Chúa Cha muốn trao ban cho chúng ta một cuộc đời luôn biết thao thức vì Sự sống.”

Khi Chúa Giêsu nhìn thấy đám đông – Đức Giáo Hoàng người Argentina lưu ý thêm – Ngài đã thấy khuôn mặt của những người đi theo Ngài. Điều ‘đáng lưu tâm’ là dân chúng bắt gặp được ánh mắt của Chúa Giêsu, ánh mắt nói lên được nỗi khát khao và ước mong của họ.

Cuộc gặp gỡ này – Đức Giáo Hoàng giải thích – khơi lên các Mối Phúc, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi đối diện với thách thức phải đem chúng vào cuộc sống.

“Các Mối Phúc không thể là kết quả của sự thụ động trong việc đảm đương thực tế cuộc sống, cũng không thể có được với người đứng bên lề cuộc sống để quan sát bằng những con số thống kê khô khan về các sự kiện đang xảy ra. Đó cũng không phải là sản phẩm của những sứ giả cam chịu, chuyên phổ biến sự bạc nhược. Các Mối Phúc cũng không phải là thứ do những kẻ ảo tưởng chế ra, những người muốn hứa hảo hạnh phúc chỉ bằng một cú ‘click’ trong nháy mắt.”

Đúng hơn – ngài giải thích – các Mối Phúc được sinh ra từ trái tim đầy lòng cảm thương của Chúa Giêsu, một trái tim biết bắt gặp những trái tim con người đang tìm kiếm và khát khao hạnh phúc. Những con người nam và nữ này – Đức Thánh Cha nhắc nhở thêm – là những người biết thế nào là bền tâm chiến đấu để tiến lên phía trước, thế nào là xây dựng lại cuộc đời và phải bắt đầu lại ra sao.

“Trái tim của dân tộc Chile quả thật rất biết xây dựng lại và bắt đầu lại! Chúng con thật rất biết cách đứng lên sau nhiều lần té ngã! Chúa Giê-su muốn nói chuyện với những trái tim như thế; đó là những trái tim thực sự hiểu ra ý nghĩa của các Mối Phúc!”

Các Mối Phúc – ngài nói tiếp – được sinh ra từ một trái tim biết xót thương và không bao giờ đánh mất hy vọng. “Một trái tim đã trải nghiệm niềm hy vọng như ‘một ngày mới, một sự bức phá ra khỏi tính ù lỳ, giũ bỏ mọi chán chường và tính tiêu cựu.’”

Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng khi tuyên bố phúc thay cho những người khó nghèo, sầu khổ, bị áp bức, nhẫn nại, biết xót thương, Đức Giêsu “đến để đánh tan sự ù lỳ vốn làm tê liệt những ai không còn niềm tin vào anh chị em của mình và vào quyền năng có thể làm biến đổi của Thiên Chúa, Cha chúng ta.”

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng, khi công bố các Mối Phúc, Đức Giêsu vớt chúng ta ra khỏi trạng thái tiêu cực của mình. Ngài cảnh tỉnh rằng đừng mang một cảm thức buông thả làm cho chúng ta tách biệt mình khỏi người khác, chia rẽ và ngăn cách chúng ta, làm chúng ta mù loà với cuộc sống quanh mình và với đau khổ của người khác.

Đức Phanxicô khích lệ: “Các Mối Phúc chính là ngày mới cho những ai nhìn về tương lai, những ai muốn viết tiếp giấc mơ của mình, những ai cho phép chính mình đụng chạm và làm lan toả Thần Khí của Chúa.”

Với việc cầu nguyện nhờ lời bầu cử của Mẹ Vô Nhiễm, Đức Thánh Cha kết luận: “Từ Cerro San Cristóbal, Mẹ Maria đang hướng nhìn về và đồng hành với thành phố này, xin Mẹ giúp chúng ta sống và ước ao tinh thần của các Mối Phúc.”

Trần Thái, SDB chuyển ngữ


Visited 3 times, 1 visit(s) today