Điều gì đã cuốn hút các bạn trẻ ở Đông Timor đến với Don Bosco?

Cuộc hành trình 13 năm tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng tại nhà Thỉnh sinh ở Lospalos.

(Lospalos, Đông Timor – 19.04.2018) – Năm nay, Á tỉnh Đông Timor có 25 Thỉnh sinh, tuổi từ 18 đến 28 đang tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng trong 11 tháng tại nhà Thỉnh sinh ở quận Lautem, thủ đô Lospalos, phía đông Timor. Cộng thể tại đây có 7 hội viên, đảm nhận nhiều công cuộc như giáo xứ, nguyện xá, nuôi trẻ mồ côi, điều hành trường học và phụ trách các nhóm Phong trào Giới trẻ Salêdiêng. Riêng 3 hội viên được ủy thác công việc đồng hành với các em Thỉnh sinh. Từ năm 2005 trở lại đây, mỗi năm có trung bình 30 bạn trẻ gia nhập Thỉnh sinh để phân định ơn gọi Salêdiêng trước khi bước vào năm tập. Bầu khí ở đây rất sinh động và trẻ trung. Các em Thỉnh sinh học hành tại tầng 2 trong nhà cô nhi, vì cơ sở vật chất trong cộng thể còn khá thiếu thốn.

Một nửa các em Thỉnh sinh đến từ các nhà tu sinh Salêdiêng, phần còn lại các em đã qua giai đoạn Tu sinh từ các công cuộc do anh em SDB đảm nhận, như trường học, giáo xứ hay do các anh em Cựu học viên Don Bosco giới thiệu. Trong suốt tuần lễ, các em học hành, vui chơi, cầu nguyện, làm vườn, giúp nguyện xá hoặc giúp các trẻ trong trại mồ côi. Các Thỉnh sinh cũng phải tranh thủ thời gian để học ngoại ngữ, như tiếng Anh, tiếng Bồ đào nha, tiếng Bahana – Indonesia. Các Thỉnh sinh đến với ơn gọi Salêdiêng nhờ vào gương sáng của các anh em hội viên SDB, linh mục cũng như Sư huynh tại các giáo xứ, các trường học, các nguyện xá… nhưng nhất là do bầu khí gia đình mà các em đã trải nghiệm trong các cộng thể Salêdiêng. Đặc biệt, trong giai đoạn Tu sinh tại cộng thể Fatumaca, các em đã được các cha, các thầy đồng hành và hướng dẫn để phân định ơn gọi, nhất là thầy phó tế Baltasar Pires.

Lẽ đương nhiên, giai đoạn Thỉnh sinh cũng khá quan trọng để các Thỉnh sinh tìm hiểu ơn gọi, nhìn ra những động cơ sâu xa bên trong. Các hội viên SDB trong ê kíp đào luyện luôn theo sát để đồng hành và hướng dẫn, trợ giúp các em nhận ra thánh ý Chúa.

Cộng thể ở đây có 7 hội viên do Cha Tomas Carvalho làm Giám đốc, Cộng thể có 5 linh mục, 1 Sư huynh và 1 thầy Tập vụ. Cha Rolando là Cha giải tội đang đi chữa bệnh tại Manila, Philippines.

Xin thêm lời cầu nguyện để cộng thể Lospalos có thể chu toàn trách vụ được trao phó, nhất là trong việc hướng dẫn các em thỉnh sinh trong lộ trình phân định ơn gọi.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today