Đức Thánh Cha Phanxicô nói: ‘Tình yêu sẽ biết kiếm tìm điều thiện ích như thế nào’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người đại diện của “Una Vita Rara” tại Sala Clementina ở Vatican. Ngài ca ngợi sự dấn thân của hai Phụ huynh của một em nhỏ sống “một đời sống hiếm thấy”.

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ Giorgio, Rosita và Davide Barolini cùng với các thành phần khác của hiệp hội “Una Vita Rara.”

Đức Thánh Cha Phanxicô ngưỡng mộ gia đình này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ của ngài với Giogio và Rosita, là những người sáng lập của hội “Una Vita Rara”, cũng như những gia đình khác nữa cũng trong những tình huống tương tự. Đức Thánh Cha nói, thay vì tập trung vào những khía cạnh tiêu cực khi có một đứa con trai mắc bệnh mãn tính, “anh chị em đã cảm thấy một sự khao khát trong lòng khi anh chị em muốn làm một điều gì đó cho nó và cho những người khác khi mắc phải căn bệnh hiếm gặp”.

Một đời sống hiếm thấy

Đức Thánh Cha cũng bình luận về tên gọi họ đã chọn cho Hiệp hội của họ. Ngài nói rằng, “nó nói lên thật nhiều điều. Nó nói lên rằng anh chị em biết làm sao để tìm ra điều tích cực”. Đức Thánh Cha nói tiếp, với cái nhìn tích cực đó, nó “thật sự là là một ‘phép lạ’ của tình yêu. Tình yêu thể hiện ra như thế. Tình yêu sẽ biết tìm ra những điều thiện ích ngay cả trong tình huống hết sức tiêu cực”. Đức Thánh Cha nói thêm rằng, tình yêu luôn luôn mở ra cho người khác, và nó luôn mở ra để tạo ra sự đoàn kết.

“Una Vita Vera”

Giorgio và Rosita đã sáng lập “Una Vita Vera” vào năm 2016 sau khi nhận kết quả chẩn đoán liên quan tới đứa con trai tên là Davide vào năm 2015. Họ đã đợi việc chẩn đoán này cả đến 12 năm. Con trai của họ phải chịu đau khổ từ căn bệnh sự cố tuyến giáp hiếm gặp này nguyên nhân là do sự thay đổi gen với tên gọi là Allan Herndon Dudley Syndrome (ADHS). Không có sự phản xạ chính xác của tuyến giáp, các tế bào thần kinh sẽ không thể phát triển bình thường. Các mô cơ, cũng như não bộ không phát triển bình thường do ảnh hưởng của căn bệnh ADHS làm cho con người khiếm khuyết về thể lý và trí khôn.

Từ trang mạng cũng như tài khoản mạng xã hội của họ, gia đình Barolini đã hình thành một mạng lưới nhằm để cung cấp thông tin cho mọi người điều họ học hỏi được từ căn bệnh ADHS này, cũng như những nghiên cứu đang được thực hiện về nó.

Các ngôn từ hiếm gặp đã hoạt động: con đường tới Rôma

Các ngôn từ hiếm gặp đã hoạt động: Con đường tớ Rôma, là sáng kiến đã được hình thành để làm cho người ta ý thức về tổ chức cũng như khích lệ nghiên cứu về bệnh ADHS. Một người chạy đường dài là Luca Sala đã chạy 700 km từ nhà Birolini ở Monticelli Brusati tới Rôma. Anh ta đã tới vào ngày 29 tháng 4, một ngày trước khi Đức Thánh Cha gặp gỡ hiệp hội “Una Vita Vera”.

Bài viết của sơ Bernadette Mary Reis, FSP
Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ