Cuộc họp của các Cố Vấn Truyền thông SDB vùng EAO – “Mang lại Tiếng nói cho những người không có Tiếng nói”

Từ ngày 19-22/9/2023, các Cố vấn về Mục vụ Truyền thông Salêdiêng của các Tỉnh dòng thuộc vùng Đông Á – Châu Đại dương (EAO) có cuộc họp tại Trung Tâm tĩnh tâm Hue Hin – Thái Lan. Đặc biệt, trong cuộc họp năm nay, Ban Truyền thông Trung ương đã dành riêng ngày 19 để tổ chức chương trình “Giving Voice to the Voiceless – Mang lại Tiếng nói cho những người không có Tiếng nói” tại vùng EAO nhằm đáp lại một cách cụ thể đề xuất của ĐTC Phanxicô trong “Hiệp ước Giáo dục toàn cầu”, và đề xuất của Cha Bề Trên cả, nhằm phục vụ những người yếu thế nhất, những người cần hỗ trợ nhất: Người tị nạn, dân bản địa, nạn nhân chiến tranh. Qua đó, các tỉnh dòng Salêdiêng sẽ có những áp dụng cụ thể để tạo điều kiện cho những người trẻ có cơ hội nói lên tiếng nói của mình, nói lên kinh nghiệm của họ về những hoàn cảnh, điều kiện sống, cũng như những vấn nạn mà họ hoặc những người trẻ khác đang phải đối diện. Từ đây, những người Salêdiêng sẽ có cơ hội được lắng nghe và có những phản hồi trong cách thức thực thi sứ mệnh “yêu thương và phục vụ người trẻ” của mình trong thời hiện tại.

Ngày bắt đầu bằng thánh lễ do Cha Boonlert Paneetattayasai Anthony – Giám tỉnh Thái Lan cử hành. Ngài mời gọi mọi người hãy nhìn, nghe, cảm nhận và hành động giống như Chúa Giêsu khi họ tham gia chương trình “Tiếng Nói”.

Mở đầu chương trình là những lời phát biểu của cha Harris Pakam, SDB – Giám đốc Hãng Thông tấn SDB (ANS); cha Dheparat Pitisant, SDB – Giám đốc Cộng đoàn Hue Hin; cha George Plathottam – Thư ký điều hành của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu và cố vấn của Bộ Truyền thông Vatican; cha Ambrose – Điều phối viên về Truyền thông của vùng EAO.

Ngay sau đó, các bạn trẻ đại diện cho các nước Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Lào, Campuchia, Đông Timo, Papua new guine, Australia, Hàn Quốc đã lần lượt trình bày những đề tài của mình liên quan đến các vấn đề như: nghiện kỹ thuật số; nghiện các chất kích thích (thuốc phiện, rượu bia,…); tình trạng lạm dụng – tội phạm – áp bức – bạo lực gia đình…; tình trạng biến đổi môi trường – khí hậu.

Những câu chuyện kể về kinh nghiệm của các bạn trẻ đã thực sự đụng đến trái tim của người nghe và mở ra một tầm nhìn và sứ mệnh rộng hơn và gần hơn về việc đồng hành với những người trẻ trong những khó khăn mà họ đang đối diện trong cuộc sống.

Lúc 18h00, cha Harris mời mỗi tham dự viên chia sẻ cảm nhận sau khi nghe những tiếng nói của người trẻ, và đề xuất hướng hành động áp dụng trong Tỉnh dòng địa phương.

Trong khoảng thời gian này, cha Gildasio Mendez – Tổng cố vấn Truyền thông, thông qua nền tảng Zoom meeting, cũng đã có đôi lời cám ơn và tỏ lòng cảm kích vì sự hiện diện của các bạn trẻ, cũng như nỗ lực của các Tỉnh dòng, sự nhiệt tình tổ chức chương trình của quý cha và sự tiếp đón nồng hậu của quý cha, quý thầy tại Thái Lan.

Trong ngày 20/9, quý cha và các bạn trẻ có một chuyến tham quan các khu du lịch lân cận để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên tại Thái Lan và để mọi người được biết về nhau nhiều hơn.

Hai ngày tiếp theo (ngày 21, 22/9), các Cố vấn Truyền thông tiếp tục chương trình họp liên quan đến việc đóng góp, xây dựng và triển khai các kế hoạch của Ban Truyền thông trung ương, vùng EAO và của mỗi Tỉnh dòng. Trong 2 ngày này, mỗi Tỉnh dòng cũng đã trình bày những công việc, những sản phẩm mà mình đã thực hiện được, để chia sẻ và gợi hứng cho quý cha áp dụng tại tỉnh dòng của mình.

Chương trình họp khép lại lúc 17h00 ngày 22/9, và đã mở ra một tầm nhìn rộng lớn phía trước, kèm theo niềm hy vọng về những công việc cụ thể sẽ được thực hiện, để đáp lại tiếng nói của người trẻ.

Augustino Đỗ Phúc, SDB

Visited 240 times, 1 visit(s) today