Cộng thể Đaminh Saviô Cầu Bông: Khóa học về Kỹ năng Truyền Thông Cơ Bản dành cho anh em Tiền Tập

     Trong các ngày 3/8, 5/8, 8/8 và 10/8/2022, Ban truyền thông Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã tổ chức khóa học về Kỹ năng Truyền Thông Cơ Bản, dành cho 18 học viên là các anh em Tiền Tập , tại cộng thể Đaminh Saviô Cầu Bông (Hóc Môn, Tp HCM).

     Khóa học này nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức căn bản và một ý thức tích cực để có được sự hiện diện mang tính giáo dục và loan báo Tin Mừng theo tinh thần Don Bosco trên không gian mạng.

     Ngày 3/8 và ngày 5/8, cha Augustinô Trần Đỗ Phúc đã hướng dẫn các học viên cách viết Tin – một thể loại căn bản trong lãnh vực báo chí. Với những kinh nghiệm thực tế, cha Augustinô đã truyền đạt cho các học viên không chỉ những kiến thức căn bản trong sách vở mà cha còn mở rộng kiến thức bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể để anh em học hỏi những cái hay và rút kinh nghiệm từ những lỗi thường gặp phải trong các bài viết Tin.

     Chỉ trong hai buổi học, các học viên đã được nắm bắt những kỹ năng quý giá và các bước cụ thể để viết những thể loại Tin khác nhau như: tin vắn, tin ngắn, tin tường thuật, ảnh tin, tin ảnh. Trong tiết học cuối cùng, các học viên được thực hành những kiến thức mình đã học bằng cách viết một bài Tin tường thuật về một sự kiện tự chọn.

     Không chỉ viết, hình ảnh cũng có một vai trò quan trọng trong việc đưa tin, vì vậy ngay trong buổi học tiếp theo, Sư huynh Gioan Baotixita Phạm Hồng Phước đã đồng hành và chia sẻ với lớp học về vai trò của hình ảnh trong truyền thông và cách sử dụng hiệu quả công cụ ghi hình trong việc “bắt lấy” những khoảnh khắc đắt giá. “Không đơn giản chỉ là chụp hình” là lời nhắn nhủ sâu sắc của Sư huynh, vì trước khi tác nghiệp, người đưa tin phải có cái nhìn bao quát về sự kiện, nhân vật cần đưa tin. Như thế mới chủ động nắm bắt được tình huống sắp diễn ra để đón khoảnh khắc giá trị nhất.

     Trong dịp này, anh Giuse Kiều Đăng Khoa, một cựu tu sinh Don Bosco với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp hình chuyên nghiệp, cũng đã đồng hành với Sư huynh, đến và chia sẻ kiến thức về máy ảnh. Với sự nhiệt tình, anh đã truyền đạt đến cho anh em cách dễ hiểu nhất về “cách làm chủ thiết bị”. Anh cũng trình bày những tấm hình thương mại mang thương hiệu của anh, như là minh chứng sống động cho sự khác biệt khi thay đổi một vài thông số của máy ảnh. Tất cả anh em đều rất hào hứng đặt những câu hỏi thắc mắc để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa vào thời gian giao lưu cuối buổi học.

     Khóa học tuy ngắn ngủi nhưng đã đem lại cho anh em tư duy mới về sự hiện diện tích cực của mình trên không gian mạng với những kỹ năng mang tính khoa học. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ là hành trang quí giá để các nhà mục tử tương lai có thêm phương tiện để rao giảng về Chúa và truyền tải giá trị cốt lõi của Hội dòng đến với người trẻ cách hữu hiệu trong thời đại hôm nay.

Văn Hậu