Chương trình thường huấn dành cho các Tu sĩ Salêdiêng trong độ tuổi từ 50 tuổi đến 60 tuổi

🍀Trải nghiệm ơn gọi tuổi trung niên
———-
Những ngày thường huấn dành cho các Salêdiêng tuổi 50-60 của Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã khai mạc vào chiều ngày 29/11 tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long và kết thúc vào buổi chiều ngày 2/12, với số tham dự viên là 36.

Trước phần hướng dẫn suy tư chính yếu của cha GB Phương Đình Toại, MI, là một ngày dẫn nhập với bài chia sẻ của cha Giám Tỉnh Barnaba Lê An Phong về tầm quan trọng xét theo nhân học và Giáo Hội học của việc đào luyện liên tục. Tiếp theo bài chia sẻ của cha Giám tỉnh, cha Giuse Đỗ Đức Dũng – Uỷ viên Đào luyện tỉnh đã khai triển đề tài “Tính tín cẩn của Toà Nội” dựa vào những hướng dẫn của Giáo Hội và Tu Hội, vốn là điều đặc biệt liên quan đến người Salêdiêng trong tác vụ đồng hành thiêng liêng.

Dưới sự hướng dẫn của cha Gioan Baotixita Phương Đình Toại, quý tham dự viên đã suy tư trên kinh nghiệm sống và nhận diện những thách đố để sống tròn đầy ơn gọi trong thực tế hiện sinh của con người là sống ơn gọi chuyên biệt trong sự tương tác với môi trường, với con người, với tuổi tác của mình. Đề tài suy tư này được lấy tên là “Thời của chúng ta – Thách đố và cơ hội”. Vị sinh động khoá thường huấn đã khởi động sự suy tư từ câu 1 chương 3 sách Giảng Viên: “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời”, để dẫn vào những hiểu biết theo nhân học, tâm lý học và chiều kích thiêng liêng về lứa tuổi.

Ngài cùng đưa quý tham dự viên tới nhận diện những khủng hoảng hay gặp thấy, cũng như những căn bệnh thể lý và tâm lý thường gặp nơi các Linh mục và Tu sĩ: lệch lạc tính dục, khó tương quan liên vị kéo dài, trầm cảm, chứng ăn nhậu, lạm dụng chất nghiện, liên luỵ tiền bạc, vốn liên quan đến căn rễ là: sự cô lập, sự nóng giận kinh niên, hậu cảnh rối loạn nhân cách, sự hời hợt thiêng liêng, rối loạn giới tính, ảnh hưởng của mạng internet trên đời sống thanh khiết và tương quan cộng đoàn và mục vụ.

Từ đây, để chăm sóc sức khoẻ tinh thần, sống tròn đầy ơn gọi, các tham dự viên được hướng dẫn nhìn lại thời của tuổi đã qua, những gì còn chưa giải quyết với tiềm thể tái hiện; đồng thời dựa vào các tác giả đương đại về linh đạo và đời sống thánh hiến, các tham dự viên được đưa vào trọng tâm của đời sống cầu nguyện và huynh đệ tận dụng tiềm năng của độ tuổi trung niên để sinh hoa kết trái thiêng liêng và bác ái.

✍Lm. Giuse Đức Dũng, SDB

 

Visited 318 times, 3 visit(s) today