Các sơ FMA tại Myanmar mừng Ngân khánh, kỷ niệm 25 năm hiện diện

(Anisakan, Myanmar – 25.02.2018) – Tại cộng đoàn Đền Thánh Đức Mẹ Nazareth ở Anisakan, các sơ FMA trong Tỉnh dòng CYM đã quy tụ về để cử hành ngày lễ ghi ơn. Các sơ quây quần quanh sơ Giám tỉnh Jessica Salvana, thể hiện tâm tình tri ân với chủ đề ‘Cám ơn sơ Giám tỉnh, một người luôn biết lắng nghe và liên kết các chị em trong Tỉnh dòng’. Ngày lễ biết ơn đã diễn ra trong bầu khí cầu nguyện, đơn sơ và ngập tràn niềm vui.

Các sơ đã chuẩn bị ngày ghi ơn trong suốt cả một tuần lễ, qua việc chầu Thánh Thể, cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ đầy quyền phép, lần hạt mân côi và cử hành tuần 9 ngày. Các sơ đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sơ Giám tỉnh, người đã lắng nghe các chị em với một tâm hồn đơn sơ, và hướng dẫn để các sơ tìm ra thánh ý Chúa nơi từng người.

Ngày biết ơn được bắt đầu với Thánh lễ do Cha Ashley Miranda SDB chủ sự, cùng với một vài linh mục khác. Sau đó là chương trình sinh họat diễn bày lòng biết ơn với nhiều tiết mục và bữa cơm trưa trong bầu khí gia đình ấm cúng. Tham dự ngày lễ biết ơn hôm nay, ngoài các sơ FMA còn có hơn 300 thành viên từ các cộng đoàn giáo dục mà các sơ đang làm việc và đông đảo bà con giáo dân thuộc giáo xứ Anisakan.

Trong ngày lễ biết ơn hôm nay, các sơ cũng mừng 25 năm hiện diện tại Myanmar, với chủ đề ‘Hai mươi lăm năm sống giấc mơ của Don Bosco tại Myanmar’. Don Bosco luôn quan tâm đến việc rao giảng Tin mừng cho các bạn trẻ ở những vùng truyền giáo xa xôi chưa được biết Chúa. Vào năm 1839, các hiến sinh dòng Đức Maria đã đến truyền giáo tại Ava và Pegu, và sự kiện này in đậm nét trong tâm trí của Cha Thánh lúc bấy giờ. Nhưng mãi đến năm 1939, con cái của Don Bosco mới bắt đầu đến làm việc tại Myanmar và thành lập cơ sở giáo dục đầu tiên tại Mandalay.

Đến năm 1959, Cha Fortunato Giacomin khai mở trường học đầu tiên cho giới trẻ nữ tại Myanmar, và trao phó công cuộc cho các sơ FMA coi sóc. Vào ngày 14 tháng 11 năm 1961, các sơ bắt đầu hiện diện tại đây. Sau 3 năm, các sơ FMA đã cho xây dựng một dãy nhà 3 tầng kiên cố để mở rộng cơ sở giáo dục.

Nhưng, vào những năm 1960 -1965, một bầu khí u ám bao trùm lên Giáo hội tại Myanmar. Năm 1962, tướng Ne Win lên nắm chính quyền và thiết lập chế độ xã hội chủ nghĩa tại đây. Năm 1965, chính quyền ra lệnh tịch thu tất cả tài sản của Giáo hội, của các dòng tu cũng như của các giáo xứ.  Đến năm 1966, các sơ FMA truyền giáo tiên khởi tại Myanmar đều bị trục xuất ra khỏi đất nước, đó là sơ Azzopardi, sơ Maria Thottungal và sơ Têrêsa Andreotti. Ngôi trường Đức Mẹ Phù hộ của các sơ bị quốc hữu hóa hoàn toàn.

Đến năm 1989, sơ Mary Khin tìm cách vào được Myanmar, và sơ phải sống lén lút trong khuôn viên của các anh em SDB tại Anisakan. Sau đó vào năm 1992, sơ Thecla Chit May và sơ Filomena Ma Yee cũng đến được Myanmar và 3 sơ bắt đầu làm việc tại đây. Đến năm 1994, cộng đòan FMA đầu tiên được chính thức thành lập theo giáo luật, và đó là cộng đòan Maria Domenica Mazarello.

Hôm nay, các sơ FMA cử hành ngày biết ơn và cũng kỷ niệm 25 năm diện hiện chính thức tại Myanmar. Các sơ diễn tả lòng tri ân sâu xa đối với Chúa. Qua sự quan phòng của Ngài, các chị em đã thực hiện được giấc mơ của Don Bosco khi đến làm việc cho các thanh thiếu nữ nghèo khổ tại Myanmar.

Xin cầu nguyện để các sơ tiếp tục đem ánh sáng Tin mừng và niềm hy vọng đến với các bạn trẻ nghèo khổ tại Myanmar.

Bài viết của Ban Truyền thông Tỉnh dòng CYM (Cambodia – Myanmar)
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 12 times, 1 visit(s) today