Good Night Talk tháng 01/2018 của Cha Bề Trên Miền

Các bạn hữu và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thân mến.

Xin gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người. Ước gì các bạn và các anh chị em đón năm mới 2018 với nhiều ân phúc và sự chúc lành của Thiên Chúa. Nhiều người trong chúng ta đã khởi đầu năm mới với những quyết tâm đặc biệt. Ví dụ, Á tỉnh PGS (Papua New Guinea và đảo Solomon) đã quyết định rằng, đặc biệt trong năm nay các anh em Salêdiêng tại các cộng thể sẽ ban huấn từ sáng và huấn từ tối cho các bạn trẻ cũng như cho các nhóm để đồng hành với các bạn. Đây là một quyết định tuy khá đơn giản nhưng rất khôn ngoan, đầy hiệu quả và mang đậm tính chất Salêdiêng.

Cha cũng muốn chia sẻ với các bạn những cảm xúc của Cha khi bước vào năm mới. Giới trẻ ngày nay trên khắp thế giới tỏ ra khá thất vọng vì các anh chị em Salêdiêng chúng ta ít lắng nghe họ. Trong năm 2018 đang đến, chúng ta được mời gọi dấn bước để biết lắng nghe các người trẻ, và đây là một thách đố quan trọng đối với chúng ta.

Toàn thể Giáo hội trên khắp thế giới được mời gọi hãy học cách lắng nghe các bạn trẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng xin các Giám mục hãy lắng nghe những người trẻ để giúp họ củng cố đức tin và đồng hành với họ trên lộ trình biện phân ơn gọi. Thượng Hội đồng Giám mục thế giới sẽ được cử hành vào tháng 10 năm nay sẽ đào sâu chủ đề ‘Giới trẻ – Đức tin và sự Biện phân ơn gọi’.

Trong Hoa Thiêng năm nay với chủ đề ‘Xin Ngài hãy cho tôi thứ nước đó’ (Ga 4,15), Cha Bề Trên Cả cũng nài xin toàn thể Gia đình Salêdiêng hãy đào sâu nghệ thuật biết lắng nghe và biết đồng hành. Mỗi nhóm trong Gia đình Salêdiêng chúng ta hãy khởi động để bắt đầu năm nay như là một năm ‘biết lắng nghe’.

Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm nay cũng quy chiếu về đề tài ‘Hãy rỉ tai loan báo Tin Mừng cho mọi người tại vùng Á Châu’, đặc biệt ở các trung tâm huấn nghiệp. Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng, để có thể rỉ tai cho các bạn trẻ, phương cách duy nhất là chúng ta phải hiện diện giữa các em, lắng nghe các em, chú tâm đến những gì các em yêu thích và đi sâu vào cõi lòng của các em.

Làm cách nào để biết lắng nghe? Làm cách nào để chúng ta có thể nghe đầy đủ? Làm cách nào để chúng ta có thể nghe được tiếng vọng từ trái tim của Chúa, từ con tim của các anh em hội viên đang sống với chúng ta, từ tâm hồn của các bạn trẻ đang được ủy thác cho chúng ta chăm sóc?

Chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi đó như một cuộc hành trình để bước đi trong năm 2018 này.

Rôma, Đền thờ Thánh Tâm 01/01/2018

Thân ái trong Don Bosco
Bề Trên Miền
Cha Vaclav Klement, SDB

Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today