Venilale, nhà Tu sinh lớn nhất trong vùng EAO của chúng ta

(Venilale, Đông Timor – 05.05.2018) – Từ năm 1990 trở lại đây, đã có hơn 1150 bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước đã từng đến đây học hành và được thụ giáo dưới mái nhà của Don Bosco. Đó là trường ‘Colegio Aspirantado Beato Filipe Rinaldi’ ở Veniale, một trường dành cho các em học sinh cấp 2 và cũng là nhà Tu sinh, nơi ươm mầm những ơn gọi Salêdiêng. Hiện nay tại đây đang có 170 em tu sinh trẻ, là các học sinh từ lớp 7 đến lớp 9. Rất nhiều anh em SDB ở Đông Timor cũng từng là tu sinh tại nhà Venilale, một địa danh cách Fatumaca và Baucau khoảng nửa tiếng lái xe.

Vào ngày Truyền giáo Salêdiêng lần thứ 3 của Đông Timor năm 1990, Á tỉnh đã phát động kế hoạch ‘Venilale – Những người trẻ Rao giảng Tin mừng’. Kế hoạch trên đã được thực hiện với nhiều hoa trái phong phú. Hiện nay, cộng thể SDB ở Venilale với Cha Jose de Sa làm Giám đốc, luôn bận rộn trong việc coi sóc các em học sinh 24 trên 24 trong suốt cả tuần lễ. Ở Đông Timor, chất lượng giáo dục tại các trường công rất yếu kém, nên nhiều phụ huynh, đa số là các Cựu học viên Don Bosco, đã tìm cách gửi con em của họ đến học tại ngôi trường này. Trong số các em học sinh cũ, chúng ta thấy ấy có anh Alberto Piedade, hiện là thành viên trong ban cố vấn trung ương của Hiệp hội Cựu học viên thế giới, đặc trách Cựu học viên trẻ (GEX) vùng Châu Á – Đại tây dương. Ngoài ra, Cha quản lý Á tỉnh ITM hiện nay và khá nhiều anh em hội viên Đông Timor đi truyền giáo ‘Ad Gentes’ cũng xuất thân từ mái trường này.

Các anh em SDB trong cộng thể sống chan hòa với các em học sinh trong các giờ học, trong những buổi cầu nguyện, trong những giờ chơi thể thao, ca nhạc và cả trong những sinh hoạt khác như trồng cấy hoặc chăn nuôi gia súc. Nhà trường cũng mới tổ chức giải bóng đá ‘Don Bosco Cup’ quy tụ các đội bóng từ các trường Công giáo trong vùng Vanilale. Ngoài ra, cộng thể còn đảm nhận coi sóc mục vụ giáo xứ ‘Thánh Tâm Chúa Giêsu’. Đây là những sinh hoạt dầy đặc hằng ngày của cộng thể.

Nhiều em sau thời gian học ở đây sẽ tiếp tục giai đoạn tu sinh và học cấp 3 ở Fatumaca. Những em này hy vọng sẽ vào nhà thỉnh sinh ở Los Palos và vào tập viện ở Fatumaca trong tương lai. Cộng thể chúng tôi dành riêng 1 anh em linh mục và 2 thầy tập vụ để luôn đồng hành với các em trong lộ trình tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng.

Tại Venilale, Gia đình Salêdiêng hoạt động cũng rất phong phú. Ở đây còn có 2 cộng đoàn các sơ FMA. Các sơ mở một nhà nuôi trẻ mồ côi, một nhà tiền tu sinh, một trường kỹ thuật và một bệnh xá. Venilale cũng có nhóm ADMA với 43 thành viên, nhóm Cựu học viên Don Bosco với 42 anh em và 1 Trung tâm Cộng tác viên vớ 19 người. Vanilale quả là cái nôi nuôi dưỡng và sản sinh ra nhiều ơn gọi Salêdiêng.

Bài viết của Cha Jose de Sa, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ