Vatican gởi thông điệp chính thức ủng hộ cuộc Diễu hành vì Sự sống

WASHINGTON (CNS): 18.01.2018 – Trong sứ điệp ủng hộ cuộc Diễu hành phò Sự sống, Vatican đã ca ngợi “hằng trăm ngàn người” tham dự đã nói lên chứng tá hùng hồn của họ về ‘giá trị sự sống của con người’ và quyết tâm bảo vệ phẩm giá sự sống của con người từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên.

Đức Tổng Giám mục Vinh sơn Paglia, Chủ tịch của Uỷ ban phò sự Sống của Toà Thánh, đã phát biểu: “Các bạn đã làm chứng cho toàn thế giới hiểu ra được giá trị của sự sống của mỗi con người cũng như việc quyết tâm nuôi dưỡng, bảo vệ và chào đón mọi sự sống con người từ giây phút thụ thai cho đến cái chết tự nhiên”.

Đức Tổng Giám mục đã đưa ra những phát biểu này vào ngày 19 tháng Giêng, ngày của cuộc diễu hành năm nay, và ngỏ lời với những người tham dự cuộc Diễu hành ủng hộ Sự sống. Đức Hồng y Daniel N. DiNardo của Galveston-Houston, Chủ tịch của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Hồng y Danald W.Wuerl của Washington và Đức Giám mục Michael F. Burbidge của Arlington, Virginia, cũng đã gởi sứ điệp ủng hộ.

Trong sứ điệp gởi đi vào ngày 16 tháng Giêng, Đức Hồng y Timothy M. Dolan của New York, Chủ tịch của Uỷ ban phò Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã thúc đẩy những Công Giáo và mọi người trên khắp đất nước hãy tham gia tuần 9 ngày cầu nguyện cho Sự sống và chiến dịch ủng hộ Sự sống từ ngày 18 đến 26 tháng Giêng.

Đức Hồng Y Timothy M. Dolan, Chủ tịch Uỷ Ban Phò sự Sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Ngài nói: “Trong tháng này, chúng ta hãy đến với Thiên Chúa và cầu xin cho những nhu cầu của chúng ta, bao gồm việc chăm sóc những người di dân, sự hoà hợp các dân tộc, sự hiệp nhất Ki-tô giáo, và cả việc bảo vệ sự sống con người. Với mỗi ý chỉ cầu nguyện, nếu như chúng ta chưa bắt đầu, thì hãy làm ngay khi có thể!”

“Tuần 9 ngày cầu nguyện cho Sự sống” là việc cầu nguyện và chiến dịch hằng năm do các Giám mục Hoa Kỳ khởi xướng, kể từ khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào năm 1973 đưa ra những phán quyết trong vụ Roe v. Wade và Doe v. Bolton, qua đó luật hoá việc cho phép phá thai trong 9 tháng mang thai.

Tuần chín ngày nhắm tới mục tiêu chính là chấm dứt nạn phá thai, và cầu xin cho mỗi người biết thực sự kính trọng phẩm giá sự sống của con người, kể từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên.

Năm nay, Giáo hội Công giáo còn đưa ra chiến dịch hỗ trợ những người di dân, đặc biệt những người di dân và tỵ nạn đang phải chịu đau khổ, một ngày cầu nguyện cho nạn buôn bán người.

Những người tham gia cũng có thể “làm cuộc hành hương trên mạng”. Họ được mời gọi kiến tạo “một nền văn hoá sự sống” qua việc cầu nguyện và tham gia qua việc chia sẻ những kinh nghiệm trên mạng xã hội với hashtags “#9DaysforLife and #OurPrayersMatter”. Mọi người cũng có thể dùng Facebook để chia sẻ những hình ảnh phò sự sống của họ.

Đức Tổng Giám mục Paglia đảm bảo rằng những người tham gia cuộc Diễu hành phò Sự sống bằng lời kinh nguyện của họ sẽ nhận được những chúc lành và lời cảm tạ của những mạng sống vô tội mà họ cầu nguyện cho. Ngài cũng gợi nhắc lại việc bản thân mình cũng đã từng tham gia cuộc Diễu hành phò Sự sống vào “một ngày rất lạnh của tháng Giêng cách đây hơn 20 năm”.

Đức Tổng Giám mục viết thêm trong thư của mình: “Tôi cùng với Đức Hồng y Wuerl của Washington và Đức Giám mục Burbidge của Arlington, cùng với toàn thể các Giám mục Công giáo và Chính thống tại Hoa Kỳ, và mọi thành viên của Uỷ ban phò Sự sống của Toà Thánh, muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ về những gì mà các bạn đang làm và khích lệ các bạn luôn luôn nhớ đến tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho các bạn là “những người tôi tớ tốt lành và trung thành của Người”.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today