Vatican – Chủ đề cho Ngày Truyền thông Thế giới 2023 được công bố

       (ANS – Vatican City) – Hôm thứ Năm, 29 tháng 9, chủ đề Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cho Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 57, sẽ được cử hành vào năm 2023, đã được công bố: “Nói sự thật trong tình yêu: Veritatem facientes in caritate (Ep 4, 15).” Cũng trong ngày này, vẫn về chủ đề truyền thông, Đức Giáo Hoàng cũng bổ nhiệm một số Cố vấn mới của Bộ Truyền thông: trong số đó có hai tu sỹ Salêdiêng: Cha Fabio Pasqualetti, Trưởng Khoa Khoa học Truyền thông Xã hội tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng; và Cha George Plathottam, Thư ký Điều hành Văn phòng Truyền thông Xã hội của Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á.

       Một thông báo từ Văn phòng Báo chí Tòa thánh giải thích: Chủ đề của Ngày Truyền thông Thế giới, được kết nối lý tưởng với chủ đề của năm 2022, “Lắng nghe bằng tai của trái tim”, và có ý định phù hợp đặc biệt với cuộc hành trình sẽ dẫn dắt toàn thể Giáo hội đến việc cử hành Thượng Hội đồng vào tháng 10 năm 2023. Nói với trái tim có nghĩa là “đưa ra lý do của niềm hy vọng ở trong chúng ta” (xem 1 Pr 3, 14-17) và làm như vậy với sự dịu hiền, sử dụng hồng ân truyền thông như một cầu nối chứ không phải như một bức tường. Trong một thời điểm được đánh dấu – ngay cả trong đời sống Hội thánh – bởi sự phân cực và các cuộc tranh luận phóng đại làm trầm trọng thêm tính nóng nảy, ngài mời mọi người đi ngược lại dòng chảy.

       Thông báo của Vatican tiếp tục: “Chúng ta không được sợ hãi khi khẳng định sự thật, đôi khi không thoải mái, điều này tìm thấy nền tảng của nó trong Tin Mừng, nhưng chúng ta không được tách lời công bố này ra khỏi một phong cách của lòng thương xót, về sự tham gia chân thành vào những niềm vui và những đau khổ của con người trong thời đại chúng ta, như trang Tin Mừng thuật lại cuộc đối thoại giữa Người Đi Đường huyền bí và các môn đệ của Emmaus dạy chúng ta một cách cao siêu ”.

       “Ngày nay, trong bối cảnh kịch tính của xung đột toàn cầu mà chúng ta đang trải qua, sự xuất hiện của giao tiếp không thù địch là cần thiết hơn bao giờ hết. Một giao tiếp cởi mở để đối thoại với bên kia, thúc đẩy ‘giải trừ toàn diện’, nỗ lực để xóa bỏ ‘chứng loạn thần chiến tranh’ ẩn náu trong tâm hồn chúng ta, như mộtcách tiên tri đã khuyến khích Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, 60 năm trước trong thông điệp Pacem in Terris(Hoà bình trên thế giới). Đó là một nỗ lực đòi hỏi ở tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là những người làm công tác truyền thông được kêu gọi để thực hiện công việc của họ như sứ mệnh xây dựng một tương lai công bằng hơn, huynh đệ hơn, nhân văn hơn.”

       Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/16308-vatican-theme-for-world-communications-day-2023-published

       Ban Truyền Thông chuyển ngữ

 

Cha Fabio Pasqualetti

Cha George Plathottam