Vatican – Artemide Zatti: Một Cuộc Đời Tận Hiến Hoàn Toàn Cho Thiên Chúa Phục Vụ Người Nghèo Với Hồn Tông Đồ Don Bosco

     ANS – Vatican: “Artemide Zatti sống kinh nghiệm người di dân cũng như bệnh nhân. Ngài là chứng nhân về sức mạnh cứu chữa của Đấng Phục Sinh và niềm vui mang đậm phong thái Don Bosco thấm nhuần nơi toàn thể Gia đình Sa-lê-diêng mà ngài thuộc về. Ngài là kiểu mẫu thánh thiện hợp thời đặc biệt trong những thời điểm khắc nghiệt của đại dịch này. Thời dịch bệnh khiến nhiều người buộc phải rời bỏ quê hương mình. Chính vì thế, việc phong thánh cho ngài sẽ là cử hành dành cho mọi người.”

     Đó là những lời của cha Fr. Pierluigi Cameroni, Tổng Thỉnh Nguyện viên về Các Án Phong Thánh cho Gia đình Sa-lê-diêng. Ngài bày tỏ niềm vui về việc phong thánh được công bố ngày 27/08 trong Công Nghị Hồng Y dành cho Artemide Zatti. Một người tu sĩ giáo dân trong Tu Hội thánh Gioan Bosco, hay còn gọi là sư huynh. Sắc lệnh phép lạ được công bố vào cuối tháng Tư vừa qua: Một người đàn ông bị đột quỵ do thiếu máu với những biến chứng phức tạp được chữa lành vào 08/2016. Cha Cameroni nói tiếp: “Zatti là vị thánh ‘gắn liền với những đau khổ’ mới. Bởi vì ngài không chỉ sống cho những người đau khổ, mà chính ngài trải nghiệm đau khổ của bệnh tật. Chính ngài vun trồng cảm thức nhạy bén lạ thường dành cho bệnh nhân mà không hề đánh mất niềm vui và hi vọng.”

     Ngài sinh 12/10/1880 tại Boretto vùng Reggio Emilia. Cậu sớm kinh nghiệm những khó khăn của cái nghèo buộc phải cùng gia đình di cư sang Bahía Blanca, Ác-hen-ti-na vào năm 1897. Tại đây, cậu tham gia vào giáo xứ Sa-lê-diêng. Cậu được Giám mục Gioan Cagliero chấp nhận làm tu sinh. Ngài được gởi đến nhà Bernal phục vụ cho một linh mục trẻ mắc bệnh lao phổi. Zatti cũng mắc bệnh và do đó được gởi đến bệnh viện Thánh Giuse tại Viedma. Nơi đây, cậu được cha Evasio Garrone chăm sóc.

     Cha Cameroni giải trình: “Cùng với cha Garrone, cậu đã xin và được ơn chữa lành từ Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu. Về phần mình, nhận được hồng ân chữa lành cùng với lời hứa, Zatti tận hiến cả cuộc đời chăm sóc bệnh nhân. Zatti được chữa lành và giữ lời hứa. Thầy khấn trọn đời vào năm 1911. Trước hết, Thầy phụ trách phòng thuốc của bệnh viên. Sau đó, Thầy phụ trách toàn bộ bệnh viện. Nơi trở thành phòng tập luyện sự thánh thiện của mình: Như người Sa-ma-ri-ta-nô nhân hậu, thầy tiếp nhận với cả cõi lòng những người nghèo, người bệnh cũng như những người bị xã hộ loại trừ vào Bệnh viện Thánh Giuse tại Viedma. Nơi họ, thầy thăm viếng Đức Ki-tô, chữa trị Đức Ki-tô, cho Đức Ki-tô ăn, cho Đức Ki-tô mặc, tiếp đón Đức Ki-tô và tôn vinh Đức Ki-tô.” Căn bệnh ung thư tấn công dữ dội khiến thầy qua đời vào 15/03/1951. Thầy được Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II phong Chân Phước vào 14/04/2002.

     Cử hành lễ phong thánh sẽ có nhiều người đồng hương với những kỉ niệm sống động. Sự thánh thiện rạng ngời của ngài sẽ nhanh chóng lan tỏa trên quê hương Ác-hen-ti-na, cũng như toàn thể Gia đình Sa-lê-diêng và nhất là những sư huynh với Zatti là vị thánh tiên khởi. Vì thế, cha Cameroni kết luận: “Việc phong thánh cho Chân phước Sa-lê-diêng sư huynh Artemide Zattti gợi lên nơi chúng ta vẻ đẹp của đời thánh hiến và giá trị của một đời hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa phục vụ người nghèo với hồn tông đồ Don Bosco. Đó là động lực mãnh liệt thúc đẩy ơn gọi Sa-lê-diêng sư huynh. Những người mang giá trị trần thế của mình và tất cả mọi lãnh vực giáo dục và mục vụ. Một lối đường khác biệt làm chứng về Vương quốc Thiên Chúa nơi trần gian.”

 

Trung Hoàn sdb, chuyển ngữ