Tuần 1 MV – Ngày thứ nhất: Mùa Vọng – Mùa của Hy vọng

Trong những ngày nay, Giáo hội đang bước vào một mùa gọi là “Mùa Vọng”, mùa của những sự chuẩn bị và mùa của niềm Hy vọng. Tuần thứ nhất của mùa Vọng mời gọi chúng ta hãy biết canh chừng, luôn sẵn sàng và chuẩn bị cho việc đón chờ Thiên Chúa đến.

Thế nhưng bất hạnh thay! Mùa thánh này dễ làm chúng ta bị xao nhãng và chia trí vì những việc chuẩn bị cho đại lễ Giáng sinh, vốn là chuyện mà xã hội đời thường vẫn làm thế. Những ánh đèn nhấp nháy, những trang trí bên ngoài cho ngày đại lễ, dễ làm chúng ta quên mất ý nghĩa tinh thần của biến cố này.

Chính vì thế, chúng ta cần có Mùa Vọng để giúp chúng ta tập trung vào sự chuẩn bị tâm linh cho việc mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh trong lịch sử nhân loại. Dẫu tất cả mọi chuyện và mọi người đều hối hả cho đại lễ Giáng sinh sắp tới, nhưng việc chuẩn bị tâm linh là chuyện thật cần thiết.

Tôi xin mời các bạn hãy dành ra ít phút mỗi ngày để cùng với tôi suy niệm về những lý do của niềm Hy vọng trong mùa Vọng này. Những người hướng dẫn việc chuẩn bị tâm linh cho chúng ta chính là các tác giả thánh vịnh, các tác giả sách Thánh, các vị Thánh trong Giáo hội, các thần học gia, và các vị Giáo hoàng gần đây.

Dành ít phút mỗi ngày để đi vào mùa Vọng trong tâm hồn của bạn, chờ đợi đại lễ sắp tới với tâm tình của những người Do Thái ngày xưa… như ông Si-mê-on và bà An-na … như Thánh Gio-an Tẩy giả, hay như Thánh Giuse và Đức Maria đã làm. Rồi bạn sẽ thấy Thiên Chúa sẽ đến theo một đường lối rất đặc biệt đối với những con người luôn giữ vững niềm mong chờ Chúa đến.

Câu hỏi suy tư / Hành động / Dấn thân

  • Bạn đã cử hành Mùa Vọng năm trước như thế nào? Còn Mùa Vọng năm nay thì sao?

Thắp lên một ngọn nến

Chúng ta hãy cầu nguyện

Lạy Chúa, xin thương nhìn đến đoàn dân của Chúa luôn đặt trọn niềm tin nơi Ngài. Xin kiện cường tâm hồn của những người luôn hy vọng nơi Ngài. Xin ban ơn can đảm cho những ai bị vấp ngã vì những lỗi lầm của họ. Trong mùa Vọng thánh thiện này, xin Chúa hướng dẫn họ đến gần Ngài hơn trong niềm hy vọng nhờ qua quyền năng của Chúa Thánh Thần, để một ngày kia, họ biết mở miệng tán dương những hành vi cứu độ từ ái của Chúa trong nước vĩnh cửu của Ngài. Amen.

Chuyển ngữ từ “Reasons for Hope – Meditations for the Advent Season”


Visited 1 times, 1 visit(s) today