Trung Ương – Thượng Hội đồng Giới trẻ Salêdiêng 2024, nhân dịp kỷ niệm 200 năm Giấc Mơ Chín Tuổi của Don Bosco

(ANS – Rome) – Nhân kỷ niệm 200 năm Giấc Mơ Chín Tuổi của Don Bosco, Ban Mục vụ Giới trẻ trung ương triển khai việc tổ chức Thượng Hội đồng Giới trẻ Salêdiêng, từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 8 năm 2024 tại Colle Don Bosco.

Don Bosco là người của những giấc mơ, giống như tất cả các vị tiên tri nhìn về tương lai với niềm hy vọng. Bắt đầu từ Giấc Mơ Chín Tuổi, Don Bosco đã mường tượng ra sứ mệnh tương lai của mình như là mục tử và nhà giáo dục. Những giấc mơ đã trở thành hiện thực một cách kỳ diệu, với sự giúp đỡ của Chúa Quan Phòng, các Salêdiêng của ngài và nhiều vị ân nhân đã luôn ủng hộ và tiếp tục hỗ trợ công việc của ngài.

Thượng Hội đồng Giới trẻ Salêdiêng nhằm mục đích giúp những người trẻ thuộc các Tỉnh dòng Salêdiêng nâng cao và đào sâu Giấc Mơ Chín Tuổi, tái khám phá ý nghĩa của giấc mơ đối với đời sống tinh thần, sự phân định và việc hiện thực hóa ơn gọi của chính họ.

Sẽ có tối đa hai bạn trẻ được mời từ mỗi Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco (SDB) và Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu (FMA). Họ là những người đang tham gia vào hoạt động mục vụ trong cộng đoàn địa phương và tỉnh dòng cũng như trong các hoạt động của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng. Độ tuổi của những người tham gia dao động từ 18 đến 30 tuổi. Đồng hành với họ có hai Salêdiêng và hai Nữ tu Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu ở mỗi nước.

Sẽ có ba giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị đầu tiên tâp trung vào việc lắng nghe và đối thoại sẽ diễn ra ở mỗi Tỉnh dòng. Sự tham gia của “tất cả mọi người” được kích hoạt thông qua việc tham khảo ý kiến trong quá trình chuẩn bị Thượng Hội đồng, nhằm tập hợp tất cả các ý kiến của giới trẻ trên thế giới. Do đó, một bảng câu hỏi sơ bộ được đề xuất cho mỗi Tỉnh dòng, nhằm mục đích soạn thảo Tài liệu Làm việc. Giai đoạn thứ hai sẽ là giai đoạn cử hành tại Colle Don Bosco, với phương pháp hiệp hành, trong bầu không khí thiêng liêng và quan tâm đến các nhóm nhỏ (các nhóm ngôn ngữ), sẽ đảm bảo sự tham gia lớn hơn và quy tụ nhiều hơn. Giai đoạn hành động cuối cùng sẽ làm việc dựa trên tài liệu cuối cùng.

Việc xuất bản cuốn sách có tựa đề là “Coffee table book” với 200 ước mơ của người trẻ trên khắp thế giới cũng được lên kế hoạch. Một Nhóm nòng cốt, hay Ủy ban Trung ương, đã được thành lập, gồm 12 người trẻ từ khắp nơi trên thế giới và một nhóm tiền Thượng Hội đồng gồm nhiều người khác nhau để soạn thảo Tài liệu Làm việc.

Trong những ngày họp Thượng Hội đồng này, mọi người sẽ thấy được sự đa dạng của các nền văn hóa, các thực tại của người trẻ và của Giáo hội, cũng như sự hiệp nhất mà đặc sủng Salêdiêng đòi hỏi. Sẽ là nguồn vui lớn lao khi thấy sự tham gia, hiểu biết, khả năng làm việc và phân định cũng như chia sẻ nhiều thời khắc suy tư, cầu nguyện và đề nghị.

Logo được chọn cho Thượng Hội đồng Giới trẻ Salêdiêng tượng trưng cho đồng cỏ trong giấc mơ của Don Bosco, trên nền xanh; đề xuất đi cùng nhau và kết nối mạng; các biểu tượng gợi ý về sự đối thoại, suy tư và tham gia; và biểu tượng thập giá ngụ ý rằng, tất cả đều nằm trong yếu tố thiêng liêng, đức tin, vun trồng mối tương quan với Chúa Giêsu phục sinh.

Nguồn: infoans.org/…/19194-rmg-salesian-youth-synod-2024-on-the-occasion-of-the-dream-at-nine-years-of-age

Chuyển ngữ: Augustino Đỗ Phúc, SDB

Visited 29 times, 1 visit(s) today