Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: Họp Mặt Tại Học Viện Don Bosco Đà Lạt

Hơn 800 bạn trẻ Giáo hạt Đà Lạt có buổi họp mặt tại Học viện Don Bosco Đà Lạt nhân dịp bước vào năm học mới 2023-2024 với chủ đề “Muối- Men- Ánh sáng”.

Chiều tối thứ sáu 13.10 hơn 800 bạn trẻ đến từ 36 giáo xứ, các dòng, lưu xá và các nhóm trẻ qui tụ tại Học viện Don Bosco Đà Lạt để sinh hoạt. Cha Giuse Nguyễn Đình Thắng- Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt, cho biết ngoài ngày họp mặt truyền thống dịp Lễ Lá, giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt còn tổ chức gặp gỡ nhân dịp đầu năm học mới, để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ xin Chúa chúc lành cho năm học mới.

Hiện diện và đồng hành với giới trẻ có Cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt, quí Cha Quản xứ, Phó xứ, quí Cha Đại chủng viện, quí Bề trên các dòng tu. Về phía dòng Don Bosco có sự hiện diện của Cha Tôma Vũ Kim Long- Cố vấn tỉnh dòng- Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh- Cố vấn Tỉnh dòng- Đặc trách Mục vụ Giới trẻ dòng Don Bosco Việt Nam, Cha Savio Nguyễn Huy Khiêm- Quản lý Học viện Don Bosco Đà Lạt, Cha Phanxicô Xaviê Trần Minh Quân- Tân Quản nhiệm Giáo sở Don Bosco Đà Lạt, Cha Phanxicoxavie Trần Quốc Tuấn- Đặc trách sinh viên Don Bosco, cùng quí Cha, quí thầy Học viện Don Bosco.

 Hãy là Muối – Men- Ánh sáng

Lúc 17 giờ 30 Cha Phaolô Quản hạt chủ sự thánh lễ mừng kính Mẹ Mân Côi, vì 13.10 kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cầu nguyện cho các bạn trẻ khi bước vào năm học mới biết làm chứng nhân của Chúa Giêsu, là Men- Muối- Ánh sáng giữa môi trường học đường.

Bài giảng lễ Cha Phaolô dựa vào bài Tin mừng (Mt 5, 13-16) để nhắc nhở các bạn trẻ Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy là muối, là men cho đời và ánh sáng cho trần gian. Cha Phaolô chia sẻ ngạn ngữ La tinh có câu: “Không có gì hữu ích cho bằng mặt trời và muối”. Muối và ánh sáng là 2 thứ không thể thiếu vì thiếu 2 thứ này cuộc sống sẽ ầu sầu và vô vị.

Đời sống Kitô giáo tự nó là tốt lành, song cũng có thể bị u tối vì thiếu vị mặn của muối, bị biến chất vì lối sống mờ tối của chúng ta. Cha Phao lô nhắn nhủ với giới trẻ: “Vậy các bạn hãy sống đúng bản chất của người Kitô hữu là muối, là men cho đời, là ánh sáng cho trần gian. Chúng ta là muối nghĩa là gia vị cho đời thêm mặn mà, và giúp cho đời mãi  tươi nồng. Điều này đòi hỏi chúng ta phải sống thật tinh tuyền, phải nỗ lực không ngừng để thanh tẩy, để muối chỉ có vị mặn không chất chứa bất kỳ một tạp chất và mùi tanh hôi nào”.

Theo Cha Phao lô, muối còn là chất xúc tác làm cho cháy bùng ngọn lửa yêu thương và hy vọng. Thực vậy một vài hạt muối bỏ vào bếp lò sẽ phát ra tiếng nổ dòn và lửa bập bùng mạnh hơn…

 Cha Phaolô nhắc lại lời Chúa nói trong bài Tin mừng “Sự sáng của anh em phải chiếu giãi ra thiên hạ để họ nhìn thấy những việc tốt lành của anh em, mà ngợi khen Cha trên trời”. Vì thế, cuộc sống đạo của chúng ta phải chiếu sáng bằng một đức tin vững mạnh bằng những việc lành cụ thể là bác ái yêu thương. Cha chủ tế kết thúc bài giảng: “Tóm lại muối thì thấp hèn âm thầm và khiêm tốn, nhưng muối làm cho người nội trợ thêm rạng rỡ niềm vui, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon đậm đà. Ánh sáng thì rực rỡ soi cho người ta thấy đường đi, cho con người nhận ra nhau cho quan hệ giữa người với người thêm trong sáng chân thành… Muối và men phải tan dậy đi, còn ngọn đèn càng ngày càng lụi xuống và lý do tồn tại của cả 3 là để luôn tác động tốt nếu muối không còn mặn, men không còn thẩm thấu và đèn không sáng thì không còn ích lợi gì”.

Cuối thánh lễ, đại diện Giới trẻ cảm ơn Cha Quản hạt, Cha Đặc trách Giới trẻ , quí Cha quản xứ, quí Bề trên các dòng luôn quan tâm, động viên giới trẻ. Cảm ơn Cha Giám đốc, cùng quí Cha, quý Thầy Học viện Don Bosco, Cha quản nhiệm Giáo sở Don Bosco, Ban Điều hành Giới trẻ Giáo hạt, cùng các thành phần như Hội đồng giáo sở, Ca đoàn, Gia trưởng, Hiền Mẫu, Cộng tác viện Don Bosco, các bạn sinh viên, tu sinh Don Bosco…đã lo lắng, âm thầm chuẩn bị để giới trẻ giáo hạt có ngày họp mặt ý nghĩa và chan chứa tình yêu thương.

Gặp gỡ Cha Đặc trách Mục vụ giới trẻ dòng Don Bosco

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ tập trung giao lưu sinh hoạt tại khu vực sân bóng rổ Học viện được trang trí nổi bật chủ đề: Muối- Men- Ánh sáng.

Anh Rô cô Lê Hữu Phước- Trưởng ban điều hành Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt cho biết buổi họp mặt của Giới trẻ hạt Đà Lạt tiếp nối tinh thần Đại hội quốc tế Giới trẻ lần thứ 37 tổ chức tại ở Lisbon (Bồ Đào Nha), với chủ đề « Đức Maria đã chỗi dậy và vội vã lên đường ». Mặt khác, cuối tháng 9.2023, Đức Thánh Cha có thư gởi Cộng đoàn dân Chúa Việt Nam, trong đó Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Anh chị em được mời gọi thực thi giáo huấn của Chúa Giêsu là trở thành “ánh sáng của thế gian và muối của đất” để “ánh sáng của các con chiếu tỏa trước mặt thiên hạ để họ thấy những việc làm tốt lành của các con và tôn vinh Cha các con trên trời” (Mt 5, 16). Đó cũng là chủ đề của chương trình đêm giao lưu để nhắc nhở các bạn trẻ trong môi trường làm việc, học đường hãy là “Muối- Men- Ánh sáng”

Mở đầu Ban kèn Vạn Thành rộn rã chào mừng và vài tiết mục sinh động của giới trẻ Thánh Mẫu và Tu sinh Don Bosco, trước khi Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt khai mạc đêm sinh hoạt giao lưu.

Trong lúc chia sẻ bữa tối (do Học viện Don Bosco và Cha Giáo sở đài thọ), các bạn trẻ hòa mình với các vũ điệu sôi động để gắn kết tình thân ái, động viên nhau bước vào năm học mới gặt hái thành quả tốt đẹp nhất.

Tiếp đó, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh- Đặc trách Mục vụ Giới trẻ dòng Don Bosco Việt Nam từ Sài Gòn lên lần đầu gặp gỡ Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt.  Bằng những câu hỏi và diễn giải sinh động, Cha Phê rô giúp các bạn trẻ hiểu  một cách sâu sắc về bản chất và ý nghĩa của “ Muối- Men- Ánh sáng”. Kết thúc phần chia sẻ, Cha Phê rô nhắn nhủ các bạn trẻ: “Để có thể trở thành muối, men, ánh sáng thì trong thời khóa biểu sinh hoạt, học tập hằng ngày, các bạn phải có một khoảng thời gian dành cho Chúa. Trong các mối quan hệ với bạn bè, người thân, tha nhân phải luôn Nghĩ tốt- Nói tốt và Làm tốt, được như vậy mới sống đúng bản chất là người trẻ Ki tô hữu”.

Tưng bừng đêm Giao lưu văn nghệ

Chương trình giao lưu văn nghệ với 10 tiết mục hấp dẫn, cuốn hút từ đầu đến hết chương trình. Trong đó, có những giây phút sâu lắng, giúp các bạn trẻ “thẩm thấu” ý nghĩa của lời Chúa qua nhạc kịch “Muối Men- ánh sáng” của Nhóm sinh viên Don Bosco. Cũng có lúc cả hội trường như “bùng nổ” bởi nhiệt huyết của người trẻ được “cháy” hết mình qua những lời ca, vũ điệu sôi động Wake. Con yêu Chúa, Manna Chúa ban, Sống cho Chúa, I Will Follow Him …không chỉ các diễn viên trên sân khấu, bên dưới các nhóm nắm tay nhau hòa chung tâm tình

 Trước khi khép lại chương trình, quí Sơ dòng Con Đức Mẹ Phù hộ (FMA) cùng nhóm Sinh viên Don Bosco thực hiện nghi thứ “Lên đường”, với các biểu tượng Muối- Lửa- Men giúp mọi người lắng đọng tâm hồn và nêu quyết tâm sống đời chứng nhân qua vũ khúc “Cùng Mẹ Lên đường”. Trước khi chia tay, quí Cha hiện diện ban phép lành cho các bạn trẻ. Hẹn gặp lại cuộc họp mặt lần sau.

Bài: Thông Xanh

Hình: Mạnh Thi- Thanh Tâm

 

 

 

Visited 362 times, 1 visit(s) today