Trung ương: Phỏng vấn Thầy Toma Nguyễn Quang Qui, SDB – nhà Truyền giáo Salêdiêng Việt Nam đến Vương Quốc Anh

(ANS – Rome) – Don Bosco cũng muốn ra đi như một nhà truyền giáo, nhưng kế hoạch của Thiên Chúa dành cho ngài thì khác và cuối cùng ngài không bao giờ rời đi để đi truyền giáo ad gentes. Nhưng ngài vẫn là mẫu mực cho đời sống truyền giáo. Thầy được phỏng vấn hôm nay, thầy Nguyễn Quang Qui, thành viên của Đoàn Truyền giáo Salêdiêng thứ 154, đã chọn Don Bosco là mẫu gương truyền giáo của mình.

Thầy có thể tự giới thiệu bản thân?

Tôi là Toma Nguyễn Quang Qui, thuộc Tỉnh Dòng Salêdiêng Việt Nam. Tôi đã hoàn thành việc học triết học tại học viện Đà Lạt, Việt Nam, và bây giờ tôi rất vui được bắt đầu cuộc hành trình truyền giáo này.

Điều gì đã thúc đẩy thầy đưa ra lựa chọn trở thành một nhà truyền giáo?

Ước muốn đi truyền giáo nảy sinh sau khi nghe câu chuyện của nhiều nhà truyền giáo khác đã trở về Việt Nam. Họ đã chia sẻ với tôi tất cả những trải nghiệm với niềm vui, khó khăn và thử thách của họ. Tôi tự nhủ: “Tại sao không phải là tôi?” Và tôi đã nộp đơn để xin đi Truyền giáo và đã được chọn trở thành một phần của Đoàn Truyền giáo Salêdiêng lần thứ 154 này.

Thầy có hài lòng với nơi thầy sẽ đến không? Thầy có sợ hay lo lắng về nơi ở, văn hóa và con người mới không?

Tôi hạnh phúc, hay đúng hơn là hào hứng với nơi tôi sẽ đến, Vương quốc Anh. Tất nhiên tôi có một số lo ngại về những thách thức có thể nảy sinh do sự khác biệt về văn hóa, con người, phong tục, v.v. nhưng tôi lạc quan rằng tôi sẽ có thể vượt qua chúng và cống hiến hết sức mình cho giới trẻ và cho sự phát triển của Sứ mệnh Salêdiêng.

Gia đình, bạn bè và anh em phản ứng thế nào khi thầy nói với họ về ơn gọi truyền giáo của mình?

Mọi người luôn ủng hộ, động viên và cầu nguyện cho tôi. Tôi cảm thấy rằng họ ở bên tôi trong quyết định này của tôi và những lời cầu nguyện của họ cũng sẽ hỗ trợ tôi trong tương lai, trong cuộc đời truyền giáo của tôi ở Vương quốc Anh.

Kế hoạch và ước mơ của thầy cho cuộc đời truyền giáo là gì?

Tôi không có ước mơ lớn lao nào, ngoài mong muốn đơn giản là làm cho bản thân trở nên hiệu quả, có đủ năng lực và kỹ năng cho sứ mệnh mới. Tôi sẽ học hỏi và nỗ lực hết sức để hiểu và tiếp thu tất cả những gì cần thiết cho sứ mệnh của mình tại Vương quốc Anh.

Thầy có hình mẫu nào của một nhà truyền giáo vĩ đại mà bạn muốn noi theo không?

Gương mẫu của tôi là Don Bosco. Ngài là một nhà truyền giáo vĩ đại trong việc loan báo Chúa Kitô cho giới trẻ và làm mọi việc để họ trưởng thành và tiến bộ. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn bằng lòng quyết tâm, sự kiên nhẫn và đức tin cao cả và sẽ là gương mẫu cho hành trình truyền giáo của tôi. Giống như ngài, tôi cũng muốn nói: “Hãy cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi”.

Sứ điệp của thầy gửi đến giới trẻ về việc chọn lựa ơn gọi và ơn gọi truyền giáo là gì?

Thông điệp của tôi gửi đến những người trẻ là hãy luôn sẵn sàng và mạnh dạn làm điều tốt cho người khác, không tính toán cái giá phải trả. Tôi muốn nói với các bạn trẻ tôi sẽ gặp: “Hãy đợi tôi ở đó, tôi sẽ sớm đến với các bạn và tôi sẽ cống hiến những gì tốt nhất của tôi cho các bạn và cho các bạn.”

Nguồn: infoans.org/…/19075-rmg-i-missionari-della-154-spedizione-missionaria-salesiana-il-chierico-quang-qui-nguyen-thomas-dal-vietnam-vie-alla-gran-bretagna-gbr

Chuyển ngữ: Ban Truyền thông SDB Việt Nam

Visited 367 times, 1 visit(s) today